"15 ปีกับรักที่ไม่เคยระแวง..เมื่อรู้ความจริงวันนี้ถึงกับจุก จนไม่มีน้ำตา"

กระทู้คำถาม
กระทู้นี้ เป็นกระทู้แรก จากที่เคยอ่านแต่เรื่องราวของคนอื่นใน Pantip และดูซี่รี่คลับฟรายเดย์ จนอินบ่อน้ำตาแตกมาหลายๆครั้ง แต่ไม่เคยคิดว่าในที่สุด..เหตุการณ์เหล่านี้จะมาเกิดขึ่นกับตัวเราเอง ..

เรื่องราวของเราเป็นเหตุการณ์จริงๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเราเอง เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2558 เป็นวันเหตุการณ์ ที่ทำให้เราตัดสินใจเลิกกับอดีตสามี อย่างเด็ด ขาด มาจนทุกวันนี้... ณ ปัจจุบัน 3 เดือนกว่า แล้ว และเราไม่มีความคิดที่จะกลับไปคืนดีด้วยแน่นอน

ขอเล่าเลยแล้วกันนะคะ ........ตัวเรากับอดีตสามี (ต้องใช้คำว่าอดีตสามี เพราะไม่กลับไปเอาเป็นสามีแล้วแน่นอนค่ะ) เรากับอดีตสามีคบกันมา 15 ปี ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมา 10 ปี แต่งงาน มา 7 ปี  มีลูกด้วยกัน 1 คน(ลูกอายุ7ปี) สาเหตุที่แต่งเพราะเราท้อง ...

ซึ่งต่อไปนี้เราขอใช้คำเรียกแทนอดีตสามีว่า P  ค่ะ

มองจากภาพลักษณ์ของครอบครัวเราภายนอก ครอบครัวเราดูเหมือนเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมาก จนใครหลายๆคนอิจฉา (ดูจากการลงFB สร้างภาพ ว่ารักเรารักลูกของP)เรารักและ เชื่อใจ P มาก เพราะP ไม่เคยมีเรื่องผู้หญิงมาเข้าหูเลย ตลอดเวลาที่อยู่ด้วยกัน โทรศัพท์เค้าเราก็รู้รหัส และสามารถดูและเช็ค ได้ตลอดเวลา แต่เราไว้ใจP มาก เราไม่ค่อยเช็ค หรือนานๆถ้ามีปัญหากันบ้างก็จะเช็คโทรศัพท์ทีนึง

....P เป็นคนมีสังคม มีเพื่อนฝูงเยอะ  รู้จักคนเยอะ เป็นคนรักพวกพ้อง รักเพื่อน ชีวิตประจำวันของP อยู่กับการทำงาน ตกกลางคืนก็ชอบออกงาน ดื่มเหล้า  เที่ยวกลางคืน ปาร์ตี้ บ่อยมาก จนเรียกได้ว่าเกือบทุกคืนเลยก็ว่าได้  แต่เราก็ไม่เคยว่า ไม่เคยบ่น  หาเรื่องทะเลาะ หรือโทรจิกโทรตาม ตอนที่P ออกไปเที่ยวนอกบ้านเลย ด้วยนิสัยส่วนตัวที่เราเป็นคนที่ไม่ชอบจิก ไม่ตาม และไม่อยากมีปัญหาทะเลาะ ประกอบกับความเชื่อใจว่าเค้าไม่นอกใจเราแน่นอน ช่วงแรกที่ยังไม่มีลูก เราก็จะไปไหนมาไหน ตัวติดกับ P ตลอดแต่พอเราแต่งงานมีลูกมาตลอด 7 ปี เราก็ต้องดูลูก ประกอบกับเราทำงานออฟฟิสตอนกลางวันด้วย จึงไม่ค่อยได้ไปไหน หรือออกไปเที่ยวตอนกลางคืนกับ P สักเท่าไร นานๆจะไปด้วยสักครั้ง ตอนมีลูกแล้ว P ไม่ค่อยมีเวลากับชีวิตประจำวันอยู่กับเราและลูกสักเท่าไร

...เราไม่เคยกินข้าวเย็นพร้อมหน้าพร้อมตากัน เราไม่เคยนอนดูละครหลังข่าวพร้อมกัน เราไม่เคยเข้านอนพร้อมกันเลย เรากับลูกจะหลับ ก่อนที่ P จะกลับมาบ้านเสมอ  แต่เราก็ไม่หาเรื่องทะเลาะหรือเรียกร้องสักเท่าไร เพราะคิดให้กำลังใจตัวเองเสมอว่า อย่างน้อย P ก็ทำงานเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในบ้าน ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับลูกทุกอย่าง และผ่อนรถให้เรา เราจึงปลอบใจตัวเองว่า เค้าคงเหนื่อยกับภาระหน้าที่มามากแล้ว  เราก็ปล่อยให้เค้าไปผ่อนคลายของเค้าเอาที่เค้าสบายใจ ให้เค้ามีความสุขและรับผิดชอบต่อหน้าที่และไม่นอกใจเราก็พอแล้ว

ตลอดเวลาที่ผ่านมาเราพยายามโฟกัสความสนใจไปที่ลูกและงาน แม้ว่าเราจะรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวมากแค่ไหน เราก็ไม่กล้าเรียกร้องจากP เราจะใช้วิธีการเอาธรรมะเข้าข่มใจตัวเอง ไม่เอาจิตไปคิดมากให้ฟุ้งซ่านให้ทุกข์และคิดอยู่เสมอว่า ถึงแม้ว่าP จะเป็นแบบนี้แต่เขาก็ไม่เคย นอกใจนอกกาย หรือนอกลู่นอกทาง  ประกอบกับP เป็นคนนิสัยโมโหร้าย และไม่ชอบให้ใครจู้จี้ จุกจิกมาก เราจึงได้แต่ทำใจจนเคยชินและยอมรับในนิสัย และพฤติกรรมแบบนี้ของเค้ามาตลอดเวลา 10 ปี ที่อยู่ด้วยกัน แต่เราก็มีข้อตกลงที่เราจะคอยพูดย้ำอยู่เสมอว่า

"เราปล่อยเราให้อิสระคุณ แต่ถ้าจับได้เมื่อไรว่าคุณนอกใจเรา คำขาดของเราคือ คำเดียวคือ "เลิก"

...ในชีวิตประจำวันของเราในแต่ละวัน  เราเป็นสาวออฟฟิสเข้างาน 8 โมง เลิก 5 โมง เรากับP ไม่เคยโทรหากัน ไม่เคยไลน์หากัน จะโทรหรือไลน์ หาก็เฉพาะตอนที่มีธุระจริงๆเท่านั้น ทุกวันที่เรากลับบ้านไป ก็ไม่ค่อยได้เจอหน้าP เลย เพราะเค้าจะมีเรื่องให้ออกนอกบ้านแทบทุกวัน เรากับ P ไม่เคยได้กินข้าวเย็น ด้วยกันพร้อมหน้าพร้อมตา ไม่เคยเข้านอนพร้อมกัน ทุกวันเราหลับแล้ว เค้าก็กลับบ้านนอนตี 1 ตี 2 บ้าง ตี 5 บ้าง ไม่กลับบ้าง แต่เราไม่ก็เคยว่าเค้าเลย วันที่ไม่กลับเค้าจะบอกเราบอกว่าเมา นอนค้างบ้านเพื่อนบ้าง บ้านพี่ๆบ้างกลับไม่ไหว ไม่อยากขับรถอันตราย เราก็เป็นห่วงเค้ากลัวเมาแล้วขับกลับแล้วเกิดอุบัติเหตุด้วย ก็เลยไม่ได้ว่าหรือมีปัญหาอะไร ในวันที่เค้าไม่กลับบ้านบ่อยๆ เราไม่อยากมีการทะเลาะเกิดขึ้นให้เสียสุขภาพจิต เราพยายามข่มจิดใจตัวเองไม่ให้ไปยึดติดกับพฤติกรรมของเค้ามาก  แค่คิดว่าถึงเค้าจะเป็นแบบนี้เค้ารักเรา รักลูก และไม่นอกใจก็พอแล้ว

.......จนช่วงระยะหลังๆมา  Pเริ่มมีพฤติกรรมที่แย่กว่าเดิม จนเริ่มสังเกตได้ชัด ว่าต้องมีอะไรบางอย่าง ที่ไม่ปกติปิดบังเราอยู่ และประกอบกับเซ้นส์ผู้หญิงของเรา ทำงานแรงมาก (เหมือนกระทู้นึง ที่เพื่อนๆชาว Pantip เคยบอกกว่า "เซนส์ของผู้หญิงแรงและถูกเสมอ") เรารู้สึกได้ว่า P กำลังนอกใจแต่เราก็ไม่อยากมีปัญหาทะเลาะเพราะเรารู้จัก นิสัยเค้าดีว่า ถ้าไม่มีหลักฐานที่แบบคาหนังคาเขา และเราพูดอะไรไปก็จะกลายเป็นเรางี่เง่า แล้วเค้าจะโมโห หาเรื่องทะเลาะรุนแรงและกลายเป็นเราผิดแทน เราจึงได้เก็บเรื่องราวที่สงสัยต่างๆไว้ในใจ และคอยสังเกตุพฤติกรรมของ P มาตลอดมา

...พักหลัง P มีพฤติกรรมที่ ผิดสังเกตมาก เช่น มีการใช้เสียงเพลงรอสายที่มีความหมายสื่อถึงการมีความรักฉันชู้สาว(ที่ ไม่ เกี่ยวกับเรา)พักหลัง P ชอบปฏิเสธไม่ให้เราไปไหนมาไหนด้วยทั้งที่ก่อนหน้านี้ เราจะไปด้วยก็ไปได้เสมอ และPชอบหาเรื่องทะเลาะกับเราแบบไม่มีเหตุผลบ่อยๆ ซึ่งเวลาทะเลาะกันทีเค้าก็จะไม่กลับบ้านตลอด  บางทีก็ไม่กลับสองสามวัน พักหลังมานี้เวลาทะเลาะกันเค้าไม่เคยง้อ ไม่สนใจที่จะอธิบายหรือแก้ตัว ในสิ่งที่เค้าทำเลยพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของเค้านี้ทำให้เราชักเริ่มมั่นใจว่าเค้าต้องมีอะไรที่ไม่ดีปิดบังเราอยู่ แน่นอน..... ....  (เดี๋ยวมาต่อค่ะ)
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่