ครูเป็นหนี้เพราะกู้เงินมาใช้ล่วงหน้า..ร้องขอให้รัฐช่วย...(มันใช่หรอ)

เห็นข่าวนี้มาสักระยะแล้ว ทุกครั้งที่เห็นข่าวก็คิดเหมือนเดิม ยอมรับเลยว่าแง่ลบ
อยากรู้ว่าคนอื่นคิดยังไง

เริ่มต้นจากข่าวที่ออกมา ครูหลายๆคนโดยเฉพาะในภาคเหนือและครูที่เกษียณแล้ว ตอนนี้ประสบปัญหาเรื่องหนี้สิน จนบางคนหาทางออกด้วยการจบชีวิตตัวเอง (ไม่ได้ต้องการลบหลู่และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้จากไปด้วยนะคะ) ต้องการให้ทางรัฐช่วย

ประเด็นคือ
1. ก่อนหน้าไปกู้เงินเอกสารการกู้ยืมก็มีทุกอย่าง รายละเอียดก็อยู่ในสัญญาอย่างชัดเจน จะมาอ้างว่าโดนหลอกไม่ได้ อีกอย่างเป็นถึงระดับครูบาอาจารย์เรื่องแบบนี้ไม่น่าพลาด
2. เงินที่ไปกู้กันมา ตอนที่มีเงินก็ใช้จ่ายเอง ประหยัดไหม? ฟุ่มเฟือยไหม? เห็นที่ออกข่าว กู้มาใช้ซื้อบ้าน(หลังใหญ่) ซื้อรถ(คันใหม่) เข้าใจคะ ว่าต้องสร้างเพราะเป็นหน้าเป็นตาทางสังคม ตอนได้เงินมาก็ไม่ได้มีใครไปใช้เงินคุณ แต่พอคิดว่าใช้หนี้ไม่ไหวแล้ว ก็เรียกร้องให้คนอื่นเห็นใจ ให้คนอื่นช่วย
3. ครูเป็นอาชีพที่มีเกียรติ เป็นแม่(พ่อ)พิมพ์ของชาติ ถ้าเจอครูที่คิดและเรื่องทำแบบนี้ เด็กๆนักเรียนจะเป็นอย่างไร ในเมื่อสังคมพยายามให้คนไทยรู้จักพอเพียง ตามพระราชดำริของพระองค์ท่าน และค่านิยมของรัฐบาล  หากตัวเองยังเป็นแบบอย่างที่ดีไม่ได้ แล้วจะสอนให้คนอื่นเป็นคนที่ดีได้อย่างไร

เราเองก็เป็นคน ตจว.ค่ะ เห็นครู ตจว.มาตลอด อย่าอ้างแค่ว่า เงินเดือนครูน้อยนะคะ คนเราต้องรู้จักความเพียงพอและพอดี "นกน้อยทำรังแต่พอตัวค่ะ"
เราเองก็ไม่ใช่คนรวย ไม่ได้มีบ้านหลังใหญ่โต รถส่วนตัวก็ไม่มี

ย้ำ....ย้ำ....ย้ำ
   1. ไม่ได้เหมารวมครูทุกคนนะคะ ครูที่ดี ประหยัด พอเพียง ก็มี แต่ข่าวบอกว่าเป็นครู...จะให้ จขกท. บอกเป็น หมอ ทหาร ตำรวจ นักเรียน รัฐวิสาหกิจ ก็คงไม่ใช่นะคะ
   2. การใช้เงิน ปัญหา ภาษีสังคม มีกันทุกอาชีพค่ะ ไม่ใช่เฉพาะครู
   3. เป็นเพียงแค่ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ ไม่ได้กล่าวหา หรือ dis-credit อะไร เพียงแค่แชร์ความคิดเห็น "การแชร์ความคิด เป็นอีกหนึ่งวิธีในการเปิดกว้างทัศนคติค่ะ"

ป. ลิง ไม่โลกสวยนะคะ แค่แชร์ความคิด คิดอย่างไรไม่ว่ากันนะคะ ไม่ดราม่าหน๊าาาาาาาา

แท็ก มนุษย์เงินเดือน --> ก็รับเงินเป็นเงินเดือน (ใช้จ่ายเดือนชนเดือนหรือเปล่าก็แล้วแต่คน แต่คิดว่าคงไม่ชนเดือน แล้วเป็นหนี้)
       การเงิน --> เรื่องนี้เรื่องเงินล้วนๆ
       ปัญหาสังคม --> ครูเป็นตัวอย่างของเด็กๆซึ่งเป็นอนาคตของชาติ (ปัญหาสังคมแน่ๆ) แถมให้รัฐเข้ามาช่วยก็ไม่พ้นเงินจากภาษีพวกเราทุกคนอีก
       ภาคเหนือ --> ตามข่าวบอกว่าโดยเฉพาะครูในภาคเหนือ
------------------------------------------------------------------------------------------
เพิ่มเติม

1/6/2015 แก้ไข คำที่สะกดผิดจร้าาาาา
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  มนุษย์เงินเดือน การเงิน ปัญหาสังคม ภาคเหนือ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่