ผบ.จร ออกโรงแจง หมวกกันน็อคมีบังแดดไม่ผิดกฎหมายแต่ชิลด์หน้ายังต้องเป็นแบบใสเช่นเดิม

กระทู้สนทนา
หลังจากมีดราม่าเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจปรับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่ใช้หมวกกันน็อคแบบที่มีบังแดดหรือแว่นกันแดดในตัว จนกลายเป็นประเด่นดังลามไปยังสื่อแขนงต่างๆ บนโลกออฟไลน์ จนล่าสุด ทาง ผู้บังคับการตำรวจจราจรถึงกับต้องออกโรงชี้แจงเอง

พล.ต.ต. อภิสิทธิ์ เมืองเกษม ผู้บังคับการตำรวจจราจรได้ให้สัมภาษณ์ กับรายการโทรทัศน์ช่องหนึ่งถึงกรณีอื้อฉาวดังกล่าว หลังจากที่เป็นประเด็นที่ได้รับการวิจารณ์ไปต่างๆ นาๆ บนโลกออนไลน์ ว่าทำไมเจ้าหน้าที่ถึงจับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ที่ใส่หมวกกันน็อคที่ใช้ชิลด์บังลมหน้าแบบใส แต่มีบังแดดข้างในอีกชั้น โดยอ้างว่าผิดเหมือนกัน

ทาง ผบ.จร. ได้ชี้แจ้งถึงกรณีดังกล่าวผ่านทางรายการว่า “หมวกมีแว่นตาใช้ได้ไม่ผิดกฎหมาย พรบ.จร. อย่างใด แต่การใช้ชิลด์หน้าสีดำหรือสีปรอทนั้นยังถือว่ากระทำผิดตามกฎหมาย” นอกจากนี้ท่าน ผบ.จร ยังได้แนะนำผู้ใช้รถจักรยานยนต์ทุกท่านว่าให้ใช้หมวกชนิดเต็มใบจะปลอดภัยที่สุด และทิ้งท้ายท่าน ผบ.จร ยังฝากเตือนผู้ขับขี่จักรยานยนต์ให้ใส่หมวกกันน็อคทุกครั้ง

ตอนนี้หลายๆ ท่านที่ใช้หมวกกันน็อคแบบมีบังแดดในตัวน่าจะรู้สึกปลอดภัยและสบายใจในการใช้งานมากยิ่งขึ้น แต่ตอนนี้ก็กำลังมีประเด็นเรื่องการติดสติ๊กเกอร์ชิ้นเล็กๆ บนตัวรถแล้วถูกปรับอยู่ โดยถือว่าไม่ตรงตามที่ระบุไว้ในเล่มจดทะเบียน อืม…เอาเข้าไป

ที่มา  http://www.autospinn.com/2015/05/police-comfirm-helmet-sunvisor-legality/
............................................................................................

อันก่อนหน้านี้ จาก  http://www.thairath.co.th/clip/18540

จากที่มีการตั้งกระทู้บนเว็บไซต์พันทิป กรณีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกกันน๊อกเเบบเต็มใบ เเต่มีชิวสีปรอทด้านในหมวกกันน็อก จึงโดนตำรวจออกใบสั่ง โดยระบุว่า หมวกกันน๊อกดังกล่าว ผิดกฎหมาย

โดยทีมข่าวไทยรัฐทีวีได้สอบถามไปยัง พันตำรวจโท สรรเสริญ กรีอารี ตำเเหน่งกลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการตำรวจจราจร เปิดเผย ถึงข้อกฏหมายเกี่ยวกับหมวกนิรภัย ของผู้ขับขี่เเละผู้โดยสารรถจักรยานยนต์ ที่ถูกต้องนั้น ตามกฏหมายเเละกฎกระทรวง กำหนดให้สวมใส่หมวกนิรภัยได้ 3 เเบบ คือ หมวกนิรภัยแบบปิดเต็มหน้า หมวกนิรภัยแบบเต็มใบ และหมวกนิรภัยแบบครึ่งใบ

จากลักษณะของหมวกนิรภัยของผู้ที่นำมาโพสต์นั้น พบว่าที่บังลมด้านในเป็นพลาสติกสีปรอท ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายอยู่เเล้วเเม้ว่าจะมีลักษณะเเค่ครึ่งเดียวคล้ายเเว่นตากันเเดด เเต่เนื่องจากเป็นวัสดุที่มากับตัวหมวกนิรภัย ในข้อกฏหมายระบุชัดเจน ว่าที่บังลมของหมวกนิรภัยต้องเป็นวัสดุโปร่งใสเท่านั้น เเต่ถ้าผู้ขับขี่สวมเเว่นตากันเเดดสีปรอท อยู่ภายในถือว่าไม่มีความผิด เพราะเเว่นตานั่นไม่ใช่ส่วนประกอบที่มากับหมวกนิรภัยตั้งเเต่เเรกเริ่ม

.....................................................................................................................................................

อันล่าสุด "พล.ต.ต "  ออกมาชี้แจง  คราวที่แล้ว " พันตำรวจโท  "  เราควรเชื่อ ยศ ใหญ่กว่าใช่ไม๊ครับ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่