[How to] เช็คสเปคคอม เครื่องเล่นเกมส์ไหวไม่ไหวทำอย่างไร เช็คเองได้ง่ายๆ (จริงๆ นะเออ)

ตั้งแต่ GTA V ออกมา ดูเหมือนว่าห้องนี้จะคึกคักและเต็มไปด้วยกระทู้คำถาม
- เครื่องผมเล่นได้ไหม?
- สเปคแบบนี้ จัดแบบนี้ เล่นลื่นหรือไม่?
- ต้องการเล่น GTA V ปรับสุดๆ ต้องใช้งบเท่าไหร่

รวมถึงอีกหลายๆคำถามในแนวเดียวกัน วันนี้ผมจึงขอแนะนำวิธีตรวจสอบสเปคของเครื่องท่านเองด้วยตัวเองอย่างง่ายครับ

มาเริ่มกันเลย

1. อย่างแรกที่คุณต้องมีคืออุปกรณ์ที่เข้าใช้งาน Internet ได้ จะสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค ไอแพด หรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องที่จะใช้เล่นก็ได้ครับ

2. เข้าไปที่เว็บไซต์ http://www.game-debate.com/ จะปรากฎหน้าตาประมาณรูปด้านล่าง ให้พิมพ์ชื่อเกมส์ลงในช่องที่ผมทำสีแดงๆไว้ครับ เช่น GTA V, Watch dogs เป็นต้น3. เมื่อกดเข้าไปแล้ว จะมีหน้าแสดงสเปคแนะนำตามรูปด้านล่าง ถ้าท่านพอเทียบสเปคเป็นก็เทียบเลย แต่ถ้าไม่เป็น ดูตามขั้นตอนที่ 4 ครับ4. ถ้าไม่มั่นใจว่าสเปคท่านดีกว่า หรือด้อยกว่าข้อมูลอ้างอิง ให้เลื่อนหน้าเว็บลงมาด้านล่าง จะเห็นกรอบข้อมูลให้ระบุตามรูปด้านล่างครับตรงนี้อธิบายเพิ่มเติมนิดหน่อยครับ
-Laptop ถ้าเครื่องท่านเป็นโน้ตบุ๊ค ให้เลือก Yes
- Modern Only ปล่อยให้เป็น No ดีแล้วครับ
- Hardware Quality เลือก Any ไปเลยเพื่อเทียบทุกระดับครับ
- Processor เลือก CPU ที่เครื่องของท่านใช้ AMD, Intel ใช้รุ่นไหนก็เลือกไปครับ พอกดแล้วจะมีเมนูย่อยเพื่อให้ท่านระบุรุ่นโดยละเอียดลงไปอีกครับ
- Graphics เลือกรุ่นของการ์ดจอที่ท่านใช้ครับ

อันนี้คือตัวอย่างที่ควรจะได้ เมื่อระบุข้อมูลทุกอย่างลงไปแล้วครับ5. หลังกดต่อไป จะมีหน้าต่างขึ้นมา เพื่อให้ท่านระบุ Ram ที่ใช้ว่ามีความจุเท่าไหร่ ส่วนฟังก์ชันหน้าจอที่ความละเอียดสูงกว่า 1080p ต้องอาศัยการเป็นสมาชิก ซึ่งสามารถสมัครทดลองเองได้ครับ ในนี้ถือว่าเป็นไกด์ไลน์ให้รู้ว่าอะไรควรเลือกอะไรเป็นแนวทางไปก่อน อย่างของผมใช้ 16GB ก็ระบุลงไปครับ6. เสร็จขั้นตอนแล้วก็เช็คผลครับ ถ้าเล่นได้มันก็จะขึ้นข้อมูลระบุไว้ว่าเล่นได้ สามารถเลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างเพื่อดูข้อมูลโดยละเอียดได้ระดับนึง แต่ถ้าต้องการแบบลึกๆต้องเสียเงินเพื่อเป็นสมาชิกครับถ้าไม่ผ่าน มันจะมีข้อหน้าต่างขึ้นมาบอกประมาณนี้ครับจบแล้วครับ เท่านี้ท่านก็พอเช็คข้อมูลด้วยตัวเองได้แล้วว่าเครื่องของท่านเล่นเกมส์นั้นไหวมั้ย ไม่ใช่เพียงแค่ GTA V มันรวมถึงเกมส์เก่า เกมส์ใหม่ทุกเกมส์ในอนาคต ก็ใช้วิธีเดียวกันนี้เช็คได้ครับ

ถึงอย่างนั้น ข้อมูลดังกล่าวอิงจากตัวผู้พัฒนาเกมส์ให้มา ซึ่งอย่าง GTA V เอาจริงๆแล้วสเปคที่แนะนำ นั้นเป็นค่าที่สามารถเล่นเกมส์ได้แบบลื่นๆเมื่อปรับ Normal เท่านั้นเอง อาจจะผิดเพี้ยน ไม่ตรงไปบ้าง แต่ก็สามารถใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงได้ระดับนึงครับ ส่วนใหญ่เกมส์เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยแนะนำให้มองสเปคขั้นต่ำแล้ว ควรใช้สเปคที่เค้าแนะนำเป็นฐานมากกว่าครับ


และสำหรับท่านที่ไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์ของตัวท่านเองใช้อะไร รุ่นอะไร ผมแนะนำวิธีเช็คง่ายๆตามด้านล่างนี้ครับ

1. กดปุ่ม Window + R บนคีย์บอร์ดเพื่อเรียกกล่อง Run ขึ้นมา    หรือกดปุ่ม Window + X แล้วเลือก Run  หรือวิธีใดก็แล้วแต่ ที่เรียกเมนูแบบในรูปนี้ออกมา     แล้วพิมพ์    "Dxdiag"    ลงไปครับ2. จะได้หน้าต่างแบบในรูป ให้ดูตามรูปประกอบนะครับว่าข้อมูลที่แสดงแต่ละส่วนอะไรเป็นอะไร

เมื่อทราบข้อมูลเครื่องของท่านเองแล้ว ก็สามารถจดเอาไว้ แล้วนำไปเลือกในเว็บด้านบนได้เช่นกันครับ
PS. ไม่ต้องรอให้ใครทัก วินโดว์ที่ผมใช้ ณ ปัจจุบันไม่ใช่ลิขสิทธิ์แท้นะครับ เนื่องจากหลายๆสาเหตุผมจึงอยากได้ตัว FPP ตอนนี้เก็บเงินได้ครึ่งทางแล้ว ในมุมสีเทาๆผมไม่อยากให้มองตรงนี้เป็นประเด็น จุดประสงค์ของกระทู้นี้คืออยากแนะนำวิธีการเช็คสเปคด้วยตัวเองอย่างง่าย โดยไม่ต้องใช้โปรแกรมอื่นเพิ่มเติมนะครับ แจ้งไว้ก่อนจะได้ไม่ออกทะเลกันไป
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่