พฤติกรรมภรรยาในบ้านสามี

กระทู้สนทนา
เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงจากคนใกล้ตัว แต่ใช้ชื่อสมมุติ
เรื่องราวของ "ชาย" ซึ่งเพิ่งจบการศึกษาชั้นปวส.มาหมาดๆ และได้ทำงานอยู่ในบริษัทแห่งหนึ่ง ได้พบรักกับ "หญิง" สาวที่มาจากต่างถิ่น ซึ่งเป็นพริตตี้รับงานต่างๆ

จนหญิงได้ตั้งครรภ์ขึ้นมา ส่วนชายก็เจอแจ๊กพ็อตต้องเข้าไปรับใช้ชาติอยู่สามจังหวัดฯ หญิงไม่สามารถทำงานต่อไปได้ จึงย้ายมาอยู่กับพี่สาวของชาย ตอนแรกๆพี่ของชายก็ไม่ค่อยพอใจเท่าไหร แต่นึกไปนึกมาก็อยากจะให้โอกาส ก็เลยเลี้ยงดูปูเสื่อย่างดี หางานเล็กๆน้อยที่คนท้องพอทำได้ เนื่องจากรายได้ของพี่ก็ไม่เพียงพอ หญิงพอมีเงินเก็บเล็กๆน้อยๆ

จนหญิงท้องได้ประมาณ 7 เดือนไม่สามารถทำงานต่อได้ คุณแม่ของชายก็เลยชวนหญิงไปอยู่ที่บ้านเพื่อจะให้ไม่ต้องเป็นภาระของพี่ด้วย แรกๆหญิงก็เป็นคนดี ใช้จ่ายตามฐานะ ช่วยงานตามที่ช่วยได้ จนหญิงได้คลอดลูกออกมา ทุกคนพยายามช่วยกันเลี้ยงดูเด็กเป็นอย่างดี พ่อแม่ของชายก็ไม่ยังไม่อยากให้หญิงทำงานเพราะให้เลี้ยงจนลูกหย่านมก่อน

แต่หญิงเปลี่ยนไป เงินเดือนที่ชายได้มากเริ่มเอาไปใช้จ่ายฟุ่มเฟือย ด้วยความที่เห็นว่าครอบครัวของชายคอยเป็นภาระเรื่องความเป็นอยู่ของตัวเองและลูกอยู่ตลอด บางส่วนก็แบ่งไปให้ครอบครัวตัวเองที่อยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ประมาณ 4 พันบาทต่อเดือน) ให้ท่านผู้อ่านลองนึกภาพดู เงินเดือนพลฯทหารจะได้สักเท่าไร แม้แต่พ่อแม่ตัวเองก็ไม่ได้ให้มากขนาดนี้ แต่ให้เมียไว้เพื่อไว้เลี้ยงดูลูก

จนแม่ของชายทนไม่ไหว ก็บังคับให้ลูกสะใภ้เอาเงินไปฝาก (ชื่อของลูกสะใภ้เองนะ!) หญิงก็เริ่มไม่พอใจ ประกอบกับแม่ของชายซึ่งเป็นย่าของหลาน พยายามดูแลและแนะนำหญิงในการเลี้ยงลูก แต่หญิงกลับแอบไม่พอใจ โพสเฟสบุ้คต่อว่าแม่ของชายว่า"เอาเงินไปหมด ไม่เหลือให้ตัวเองใช้(ฟุ่มเฟือย)" "ยิ้มเรื่องคนอื่น" ฯลฯ

จนคนรอบข้างทนไม่ไหวจึงต่อว่าไป หญิงน้อยใจตัดพ้อว่าจะกลับบ้าน จะไม่อยู่แล้ว แรกทุกคนก็อยากให้ไป แต่สุดท้ายก็มีคนในครอบครัวคนหนึ่งปรามไว้ เนื่องจากเห็นใจชายซึ่งไม่อยู่บ้าน รอให้ชายกลับมาก่อนแล้วค่อยตัดสินว่าจะเอาอย่างไรต่อไปดี....(ตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป)

ข้อสังเกตุ
1.ครอบครัวของหญิงไม่ใช่คนที่ยากลำบากอะไรมาก พ่อและแม่ของหญิงยังแข็งแรงทำงานได้ดี โดยอายุทั้งคู่ประมาณ 40ปลายๆ ถึง 50 ต้นๆ จำเป็นแค่ไหนที่ต้องส่งเงินให้เดือนละ 4 พัน ทั้งๆไม่ต้องรับภาระใดๆของหลานเลย แต่พ่อแม่ของชายอายุเยอะกว่าพ่อแม่ของหญิง ทำสวนไร่นาทั่วไป ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายของหญิงและลูก(หลานของตัวเอง)

2. ชายให้เงินหญิงไว้เพราะคิดว่าเมียได้ใช้จ่ายเรื่องลูกและค่ากินอยู่ของหญิงเอง และหวังว่าได้ใช้จ่ายในบ้าน แต่หญิงกลับส่งเงินกลับไปที่บ้าน และซื้อของฟุ่มเฟือยจนหมด และค่ากินอยู่ตัวเองก็ถือว่าพ่อแม่ของชายรับผิดชอบอยู่แล้ว
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่