ถึงคุณผู้หญิงครับ… รู้ไหมครับทำไมคุณถึงโสด

กระทู้สนทนา
**บทความนี้เต็มไปด้วยอคติ มุมมองด้านเดียวและการมองแบบรวมๆของผู้ชายคนนึง โปรดใช้วิจารณญาณการอ่าน

เหมาะกับผู้หญิงที่อยากมีคนมาจีบ อยากมีแฟน และยังไม่เคยมีเลย ผู้หญิงที่ถามตัวเองบ่อยๆว่า “เมื่อไหร่เค้าคนนั้นจะมาสักทีนะ หรือเมื่อไหร่กูจะมีแฟนวะ ยิ้มดด” และโดยเฉพาะกับผู้หญิง 30 อัพแล้วไม่อยากขึ้นคานทองนิเวศน์ (ลองถามตัวเองดูว่าอยากมีแฟนไหม ถ้าคำตอบคือใช่ อยากให้ลองอ่านดูครับ) ผมจะรีวิวสาเหตุและบอกวิธีแก้ไขให้ หวังว่าคงจะพอช่วยได้นะครับ

เพราะอะไรคุณยังไม่เคยมีแฟน

1. เพราะคุณหน้าตาไม่ดี นี่คือเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้ครับ ผู้ชายชอบผู้หญิงหน้าตาดี มากกว่าผู้หญิงชอบผู้ชายหน้าตาดี การที่ผู้ชายจะเลือกจะจีบใครสักคนอย่างแรกที่เค้าดู คือ รูปลักษณ์ภายนอกครับ ถ้าไม่สวยก็ผ่าน ดังนั้น ถ้าคุณหน้าตาไม่ดี สิ่งที่คุณควรทำ คือ การดูแลตัวเองครับ เช่น ออกกำลังกาย นอนให้ตรงเวลา กินของที่มีประโยชน์ และการแต่งหน้า พยายามเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ไว้ครับ ท่องไว้ครับ “กูจะสวยๆๆๆ” การที่ผู้ชายจะมามองผู้หญิงหน้าตาไม่ดีนั้น อย่างแรกๆเลยคือ การที่ผู้หญิงคนนั้นรักตัวเองมากแค่ไหน การที่เธอเห็นคุณค่าในตัวเอง และพร้อมจะปรับปรุงแก้ไขรูปลักษณ์ของตัวเองอย่างไร ซึ่งอันนี้แม้จะเป็นเรื่องภายนอก แต่มันก็แสดงถึงทัศนคติของผู้หญิงคนนั้นได้ในระดับนึงครับ หากคุณอ้วน แล้วอยากเปลี่ยนตัวเอง คุณต้องลดน้ำหนัก การที่มาบ่นๆว่าตัวเองอ้วน แล้วยังกินของอ้วนๆต่อไปนั้น มันทำให้เห็นถึงความไม่มีความรับผิดชอบและให้เกียรติตัวเอง ผมเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะรำคาญผู้หญิงแบบนี้ และไม่ค่อยอยากยุ่งด้วยเท่าไหร่ หากคุณไม่รักตัวเองแล้วใครจะรักคุณครับ ผู้หญิงทุกคนมีความสวยอยู่แล้ว อยู่ที่ว่าจะแสดงมันออกมาอย่างไรเท่านั้นละครับ ผมรู้จักเพื่อนคนนึง จากแต่ก่อนที่เป็นลูกเป็ดขี้เหร่มากๆตอนม.ปลาย แบบไม่มีผู้ชายคนไหนมาจีบเลย(แถมโดนล้อด้วยนะ) พอขึ้นมหาลัยเธอปรับปรุงตัวเอง หันมาแต่งหน้า ออกกำลังกาย… ตอนนี้นะหรอครับ ผู้ชายรุมตอมกันให้แซ่บ

2. เพราะคุณพูดเก่ง “พูดเก่ง” กับ “คุยเก่ง” ไม่เหมือนกันนะครับ ผมว่าคุณก็คงเคยเจอเพื่อนผู้หญิงที่พูดเก่งๆ เฮฮา เป็นศูนย์กลางของกลุ่มเพื่อน การที่อยู่กับเค้าคุณรู้สึกสนุกมากๆจนบางทีคุณก็สงสัยว่า “ฮาขนาดนี้ ทำไมถึงไม่มีแฟน(หรือคนมาจีบ)สักทีว่ะ” ใช่ครับ แม้ผู้หญิงคนนั้นจะตลก จนบางทีเป็นศูนย์กลางของหนุ่มๆ แบบว่าหนุ่มๆชอบมาแกล้ง ชอบมาแซว แต่ทำไมหนุ่มๆถึงไม่จีบนั้น ผมคิดว่าผู้หญิงแบบนี้เอาแต่พูดเรื่องของตัวเองครับ
     เพศชายเป็นเพศที่พูดน้อยกว่าเพศหญิงอยู่แล้ว คุณลองสังเกตดู ถ้าผู้หญิงกะผู้ชายคุยกัน เต็ม 100 หญิงจะพูดสัก 70 ชายจะ 30 เพศชายพร้อมเป็นเพศที่รับฟังเพศหญิงครับ ดังนั้นโอกาส(และอยากพูด)ที่ผู้ชายจะพูดมีน้อย แต่ถ้าฝ่ายชายอยากพูด แล้วคุณไม่เปิดโอกาสให้เค้าพูดเลยนั้น สเน่ห์ของคุณจะหายทันทีครับ เช่น ผมเคยบ่นเรื่องงานกะเพื่อนหญิงคนนึงให้ฟัง คือ

   ผม  : เนี่ยวันนี้เราเหนื่อยมากเลยวะ งานเยอะโคดๆ… (กำลังจะพูดต่อว่ามีงานอะไรบ้าง)
หล่อน : เออ! ใช่ เราก็เยอะเหมือนกัน เรามีทั้งงานนู่นี่นั่น บลาๆ…. (แล้วก็จบด้วย การที่คุณเธอพูดอยู่ฝ่ายเดียว)

    ผมเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะตีตัวออกห่างจากผู้หญิงสไตล์นี้ครับ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วเพศชายเป็นเพศที่เก็บตัวกว่าเพศหญิงครับ คุณลองสังเกตดูครับ เวลาที่เพศหญิงมีปัญหา คุณเธอพร้อมจะเล่าปัญหานั้นให้คนรอบตัวฟัง ซึ่งมันเป็นการแก้ปัญหาของเพศหญิงครับ แต่เพศชายจะไม่ใช่ครับ เพศชายเมื่อมีปัญหาจะเก็บตัว ไม่พูดกับใคร และพยายามคิดแก้ปัญหานั้นด้วยตัวเอง การที่เพศชายจะเปิดใจยอมคุยเรื่องปัญหาของเค้ากับใครสักคนนั้น แสดงว่าคนนั้นจะเป็นคนที่เค้าให้ความสำคัญและมีใจในระดับนึงครับ (สาเหตุที่เป็นแบบนี้ ผมเชื่อว่าลึกๆแล้วผู้ชายจะคิดว่าการขอคำปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือ จะแสดงถึงความอ่อนแอครับ และผู้ชายคนไหนก็ไม่ต้องการแสดงความอ่อนแอให้ใครเห็นหรอกครับ ถ้าไม่สนิทกันจริงๆ นี่เป็นความแตกต่างของชายหญิงอย่างนึงครับ) แต่ถ้าคุณได้รับโอกาสนั้นแล้ว แต่คุณยังจะจ้องแต่พูดเรื่องตัวเองอยู่นั้น มันจะแสดงถึงความเห็นแก่ตัวและไม่แคร์ความรู้สึกของผู้ชายครับ แม้ว่าคุณจะเฮฮาปาจิงโกะขนาดไหน แต่ถ้าคุณไม่แคร์อีกฝ่ายเลย มันก็ไม่มีผู้ชายคนไหนอยากจะจีบคุณหรอกครับ ผู้ชายอยากมีแฟนเป็นเพื่อนคู่ทุกข์ยากครับ ไม่ได้อยากมีแฟนเป็นตลกนะครับ แต่ถ้าคุณเป็นคน “คุยเก่ง” คุณพูดเรื่องของคุณไปแล้ว คุณถามอีกฝ่ายกลับ คุณพร้อมรับฟังปัญหาของอีกฝ่ายอย่างตั้งใจ และถึงกับมีบางครั้งที่คุณทำให้เค้าแก้ปัญหาของเค้าได้ แม้ว่าคุณจะไม่เป็นคนตลกเลย คุณจะเป็นนางฟ้าขึ้นมาทันทีครับ ผู้ชายถ้าเจอผู้หญิงแบบนี้ส่วนใหญ่แทบจะสยบแทบเท้าเลย 555555 เว่อปะ แต่มันจริงครับ เพราะผู้หญิงแบบนี้มันมีน้อยจริงๆ และผมเชื่อว่าผู้ชายมักไม่ปล่อยให้ผู้หญิงแบบนี้หลุดมือไปหรอกครับ

ปล. วิธีที่ผมสังเกตผู้หญิงลักษณะนี้ คือ ตอนที่เค้าอยู่กับกลุ่มเพื่อนเค้าครับ ถ้าเค้าเอาแต่พูดเรื่องตัวเอง โดยไม่สนใจเรื่องของเพื่อนเลย นั่นก็ใช่เลยครับ… ผู้หญิงพูดเก่ง     

     อีกอย่างนึงที่ผมชอบนั่งดูมากก็ตอนผมอยู่ในแก๊งสาวโสดครับ ลองสังเกตดีๆครับ แต่ละคนนี่เอาแต่พูดเรื่องของตัวเองครับ อาจจะพอมีรับฟังบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมาแนวๆแบบ “อื้มๆ ใช่ๆ ของเราก็เหมือนกัน เรานี่นะ… บลาๆๆๆ” เหมือนกับพยายามต่อคิวกันพูดอะครับ(หรือบางทีก็มีแย่งกันคิวกันบ้างเล็กน้อยครับ 5555)

3. เพราะคุณมั่นเกิ๊น ความมั่นใจในตัวเองกับความหลงตัวเองมีแค่เส้นบางๆที่ขวางกั้นครับ ผู้ชายชอบผู้หญิงมีความมั่นใจในตัวเอง เก่ง และฉลาดครับ ถ้าผู้หญิงที่เค้าจะคบนั้นฉลาดกว่าตัวเอง อาจจะรู้สึกสูญเสียความเป็นผู้นำในบางเรื่องไปบ้าง (ผู้ชายยังไงก็เป็นเพศที่ชอบนำครับ และจะรู้สึกไม่ดีเท่าไหร่ ถ้าไม่ได้นำคนที่ตัวเองรัก) แต่ถ้าการที่ผู้ชายได้อยู่กับผู้หญิงคนนั้นแล้วทำให้เค้ารู้สึกได้พัฒนาตัวเองแล้ว เรื่องเล็กๆน้อยๆแบบนี้ เค้าไม่สนใจหรอกครับ แต่กับผู้หญิงที่เก่ง ฉลาด (และบางครั้งก็สวย) จนมีความมั่นใจในตัวเองม๊าก มากกก เวลาผู้ชายจะพูดเรื่องอะไรให้ดูฉลาดๆ เช่น

ช: รู้มั้ยทำไมเค้าถึงต้องลอยกระทง
ญ: รู้ดิก็เพราะเค้าต้อง… บลาๆ   

คนแบบนี้คล้ายๆกับข้อสอง แต่เหนือกว่า เพราะนางฉลาด นางหรูเริ่ดในปฐพี แต่อยากให้คิดสักนิดนะครับ ฉลาดกับมีสเน่หบางครั้งมันอยู่ด้วยกันไม่ได้ การทำเป็นไม่รู้ทุกเรื่อง มันอาจจะดูเป็นการแกล้งโง่ แต่ถ้ามันสร้างสเน่ห์ให้คุณได้ละก็ ลองคิดดูครับ ว่าผู้หญิงแบบไหนที่ฉลาดกว่ากัน

4.คุณติดเพื่อน คุณชอบอยู่กะเพื่อน เดินไปไหนกับเพื่อนเป็นฝูงๆ ขาดเพื่อนแหมือนขาดใจ คุณไปไหนต้องมีเพื่อนไปด้วย เวลาจะตัดสินใจอะไรคุณต้องถามเพื่อนก็เสมอ ยากครับ ที่ใครจะจีบคุณ เพราะถ้าจะเค้าจีบต้องผ่านประตูอรหันต์จากเพื่อนๆของคุณให้ได้ก่อน คุณมี barrier ขวางกั้นที่เข้าถึงตัวยากโคตรๆ ถ้าคุณจีบยากขนาดนี้แล้วคุณก็ไม่ได้สวยเด่นแล้วละก็ ยากจริงๆครับที่ใครจะจีบ คือผมไม่ได้บอกว่าการมีเพื่อนอยู่ด้วยตลอดเวลาเป็นเรื่องผิดนะครับ แต่บางครั้งมันก็บอกได้ว่าลึกๆแล้วคุณอาจจะไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ผู้ชายชอบผู้หญิงที่ดูแลตัวเองได้ครับ ดังนั้น ลองถอยออกมาจากกลุ่มเพื่อนดูครับ ลองไปไหนมาไหนคนเดียว ลองไปกินข้าวคนเดียว ลองตัดสินใจอะไรสักอย่างโดยไม่ต้องปรึกษาเพื่อนครับ บางทีอาจจะมีหนุ่มๆมาให้คุณปรึกษาก็ได้นะครับ

5.คุณปากจัดและขี้นินทา เคยเจอไหมครับ ผู้หญิงหน้าตาดีแต่หยาบคาย หน้าตาสวยๆแต่ปากเต็มไปด้วยสัตว์เลื้อยคลาน นี่ก็ไม่ไหวนะครับ ส่วนเรื่องนินทาผมเห็นเป็นเรื่องปกติของคนนะครับ แต่กับผู้หญิงที่เวลาอยู่กลุ่มเพื่อนแล้วนินทาตลอดเวลานี่ไม่มีผู้ชายคนไหนชอบหรอกครับ ยิ่งโดยเฉพาะถ้าเรื่องที่นินทามีแต่เรื่องไม่ดีแล้วละก็ ผมจะคิดตลอดว่า “นี่ถ้ากูเป็นแฟน แล้วทำอะไรแย่ๆนี่เพื่อนจะไม่รู้กันหมดเลยหรอ” เพราะฉะนั้นลดได้ลดนะครับ พวกคำหยาบและคำนินทาเนี่ย มันไม่ได้ทำให้คุณสวยขึ้นเลยครับ

6.คุณเป็นคนมีตรรกะสูงเว่อ คุณเถียงกับใครไม่เคยแพ้ มีประเด็นดร่าม่าแบบไหนความคิดคุณจะถูกเสมอ จะบอกให้ครับ ความรักมันไม่ใช่เรื่องแพ้ชนะ แต่มันคือการที่จะทำยังไงให้เราชนะไปด้วยกันครับ การรู้จักให้อภัยหรือการยอมลดลาวาศอกอีกฝ่ายนั้นเป็นสิ่งที่ควรทำกับคู่ของคุณหรือคนที่มาจีบคุณ คุณไม่จำเป็นต้องชนะทุกเรื่องนะครับ

7.คุณไม่มีความเป็นผู้หญิงเลย คุณห้าว คุณห่าม คุณถึงไหนถึงกัน เด็กๆคุณเคยต่อยกับผู้ชาย ผู้ชายสามารถพูดเรื่องทะลึ่งที่มันชอบพูดกันแต่ในกลุ่มผู้ชายกับคุณได้ อยู่กับคุณแล้วรู้สึกเหมือนมีเพื่อนผู้ชาย ถ้าคุณเป็นแบบนี้ผู้ชายมักจะไม่ค่อยอยากจีบคุณหรอกครับ ผมเชื่อว่าผู้ชายชอบผู้หญิงที่มีความเป็นผู้หญิงอะครับ มันเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ชายส่วนใหญ่ชอบผู้หญิงที่แต่งตัวแรงๆ โชว์เนื้อหนัง เพราะเค้าเหล่านั้นแสดงความเป็นผู้หญิงได้มากกว่าไงครับ (หรือไม่จำเป็นต้องแต่งตัวแรงก็ได้ครับ อาจจะเป็นที่นิสัยที่แบบว่ามีความอ่อนหวาน นุ่มนวล อันนี้ผมก็อธิบายไม่ค่อยถูกอะครับ 5555 ) วิธีแก้คือ ทำตัวให้หวานๆบ้างเถอะ!!!

8.คุณไม่จีบผู้ชายก่อน เป้าหมายมีไว้พุ่งชนครับ 555 อาจจะขัดกับความเป็นกุลสตรีไทยไปบ้าง แต่ถ้าคุณอยากได้ อยากมี คุณต้องลุยไปกับมันครับ คุณอาจจะคิดว่า “โหย ฉันเป็นผู้หญิงจะให้ไปจีบผู้ชายก่อน บ้าปะ” ภาพลักษณ์บางทีมันก็ไม่ได้ทำให้คุณได้สิ่งนั้นมาครองนะครับ คุณอาจจะโดนเพื่อนล้อหรือแซว แต่เชื่อเลยครับว่าคุณจะเป็นคนมีความกล้ามากขึ้น ลองจินตนาการดูครับ คุณเห็นหนุ่มหล่อคนนึงนั่งกินข้าวอยู่  คุณอยากรู้จักเค้า แต่ไม่เดินไปคุย แล้วเมื่อไหร่คุณจะรู้จักเค้าครับ ถ้าเค้าไม่มาหาคุณต้องกล้าเข้าไปครับ สิ่งสำคัญคือครั้งแรกครับ ซึ่งคุณอาจจะยังไม่กล้า คุณอาจจะไม่ได้คุยกับเค้า แต่ถ้าแค่มี “ความคิด” ที่จะทำก็กล้าแล้วครับ คุณจะรู้สึก“เสียดาย”กับครั้งนี้ แต่ไม่เป็นไรครับ เก็บความเสียดายนี่ให้มากๆ ลองพยายามกับครั้งต่อไป ถามตัวเองดูว่าคุณไม่ไปคุยเพราะอะไร คุณอาจจะกลัวความล้มเหลว กลัวอกหัก กลัวเสียใจ แต่ถ้าการเจอสิ่งเหล่านี้แล้วทำให้คุณได้พ่อที่ดีของลูกมันคุ้มหรือเปล่า ลองถามตัวเองดูครับ ชีวิตนี่มันสั้นครับ อยากทำอะไรก็รีบทำ จะได้ไม่ต้องมาเสียใจตอนหลังอีก ส่วนเรื่องจีบยังไง มันอยู่ที่คุณแล้วละครับ คุณเป็นผู้หญิง คุณสร้างสรรค์ได้ดีกว่าผู้ชายอย่างผมอยู่แล้ว

ปล. ทริคเล็กๆของผม คือ การทำตัวให้เหงาครับ ลองปิด social network ทุกชนิด ปิดเพลงที่ฟังอยู่ ลองหันมามองคนที่อยู่รอบกายคุณ ลองคุยกับคนแปลกหน้า เพศเดียวกันก็ได้ครับ ลองคุยดูครับ คุณจะรู้สึกเข้าหาคนได้ดีขึ้น คุณจะคุยเก่งขึ้น ผมไม่อยากให้มองแค่เรื่องจีบอย่างเดียวครับ แต่อยากให้มองเป็นเรื่องของการพัฒนาตัวเองด้วยนะครับ

9. ฟ้าลิขิต ทุกข้อที่ผมกล่าวมาใช้ไม่ได้กับคนประเภทนี้ครับ คนบางคนถูกลิขิตมาให้โสดจริงๆ ทั้งๆที่ใจก็ไม่อยากโสด เป็นกำลังใจให้นะครับ ยิ้ม

ขอบคุณมากครับที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ มีความเห็นอย่างไรพูดคุยกันได้นะครับ

ขอให้สมหวังในความรักนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่