ทำไมใส่ชุดไทยเข้าเดินชมพระที่นั่งวิมานเมฆไม่ได้

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ วันนี้มีเรื่องข้องใจอยากถามผู้รู้

สองเดือนที่แล้วพานักเรียนต่างชาติไปเที่ยว เขาใส่กางแบบสามส่วน หรือสี่ส่วน เรียกไม่ถูกค่ะ ทางเจ้าหน้าที่บอกไม่สุภาพ ให้ซื้อผ้าคลุมยาวๆ ใส่ตลอดที่อยู่ในบริเวณพระที่นั่ง ซึ่งอันนั้นเข้าใจได้

แต่วันนั้นไปยังไม่อิ่มหนำกับความงดงามจึงคิดจะไปอีกโดยชักชวนคนข้างกายและนักเรียนต่างชาติใส่ชุดไทยประจำชาติ สมัยรัชกาลที่ 5 แต่ติดตรงที่ขาของโจงกระเบนจะยาวไม่ถึงที่ทางพระที่นั่งกำหนดไว้ จึงโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่เมื่อวันจันทร์ (ลืมค่ะว่าเขาหยุดวันจันทร์) เจ้าหน้าที่ที่มาเข้าเวรบอกว่าใส่ไม่ได้ (ถึงแม้จะอธิบายว่าเป็นชุดราชประแนกับโจงกระเบนลูกไม้สมัยรัชกาลที่ 5) เพราะมีพวกที่ชอบมาถ่าย pre-wedding หรือโพสต์ท่าไม่สุภาพลงเฟซบุ้ค ให้โทรมาถามหัวหน้าอีกทีพรุ่งนี้ (หมายถึงวันอังคาร)

และแล้ว เช้าวันอังคารแห่งชาติ เราก็รีบโทรไปตั้งแต่ 8 โมงครึ่ง คำตอบที่ได้รับคือ ไม่ได้ ไม่อนุญาตให้ใส่ ถึงแม้เราจะถามเหตุผลว่า ทำไมทีเราไปต่างประเทษยังใส่ชุดฮันบก ใส่ชุดกิโมโน หรือชุดประจำชาติอื่นๆ ได้ แต่ทำไมชุดไทยของเราเองจึงใส่ไม่ได้

เหตุผลสั้นๆ ง่ายๆ ที่เจ้าหน้าที่พระที่นั่งวิมานเมฆ ไม่อนุญาตให้แต่งชุดไทยประจำชาติ ข้อย้ำนะคะ ชุดไทยประจำชาติ สมัยรัชกาลที่ 5 คือ
เป็นเขตพระราชฐาน อยู่ๆ จะมาใส่ชุดไทยเดินเที่ยวชมไม่ได้ค่ะ ไม่อนุญาต ถ้าจะใส่ต้องทำหนังสือมา อนุญาตให้เฉพาะชุดสุภาพเท่านั้น

เราเลยบอกว่าแบบนี้เราก็ไม่อยากพานักเรียนต่างชาติมาอีกแล้วล่ะ แถมมีย้อนด้วยว่าไม่มาก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะคงมีแต่กลุ่มคุณที่อยากใส่ชุดไทยเข้ามาเที่ยวชม

นี่คนไทยต้องขออนุญาตที่จะแต่งชุดไทยในผืนแผ่นดินของตนเองกระนั้นหรือ แล้วแบบนี้จะให้คนไทยสร้างความภูมิใจในรากเหง้าของเราได้อย่างไร เศร้าว่ะค่ะ

น่าแปลก ที่อยากส่งเสริมให้คนไทยรักของไทย อนุรักษ์ของไทย ภูมิใจในความเป็นไทย แต่ใส่ชุดไทยเดินเที่ยวชมพระที่นั่งวิมานเมฆไม่ได้   
ไปใส่ชุดฮันบกชมพระที่นั่งเคียงบ็อกดีกว่า เนอะ

ล่าสุด ทำหนังสือเข้าไปขออนุญาตใส่ชุดไทยตามที่มีผู้แนะนำมา (จริงๆ ก็ไม่ค่อยอยากจะไปแล้วล่ะ แต่อยากลองให้ถึงที่สุด) ในเบื้องต้นได้คำตอบว่าไม่อนุญาตให้ใส่ชุดไทยค่ะ ถามว่าเพราะอะไรคะ คำตอบคือ แถ่น แทน แท้นนนนนนนน

เพราะเป็นข้อระเบียบที่เขียนไว้ค่ะขอย้ำอีกที นั่นคือคำตอบ  เพราะพระที่นั่งวิมานเมฆเป็นเขตพระราชฐานไม่ใช่เป็นเพียงสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไป (แต่เห็นคณะทัวร์หย้ายยยย ใหญ่ มาเป็นคันรถ ส่งเสียง บ๊งเบ๊งๆ เด็กวิ่งขึ้นลงบันได้กันโครมๆ ทั้งเด็กที่มากับทัวร์ และลูกหลานเจ้าหน้าที่ 5555) ต้องให้ผู้ใหญ่พิจารณาอีกทีว่าเห็นสมควรหรือไม่ (แล้วมันเกี่ยวอะไรกับใส่ชุดไทยวะคะ)

สรุปว่า คนไทย ใส่ชุดไทยประจำชาติเดินชมเขตพระราชฐานที่เปิดให้เข้าชมไม่ได้ แต่ทัวร์ต่างชาติส่งเสียงดังลั่นสามารถทำได้ อ่อ ไม่ง้อคนไทย สนใจ แต่ทัวร์จีน โคตะระภูมิใจ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่