30 ข้อ แปลกๆ จากการแบกเป้เที่ยว'จีน' (ที่หลายๆคนยี้)

สวัสดีครับ
กระทู้นี้เป็นการบอกเล่าสิ่งที่ไปเจอมาแล้วรู้สึกแปลกตา แตกต่างกันกับสังคมไทยในมุมมองผม เรื่องที่ไปเจอมาเป็นแค่ส่วนหนึ่ง ไม่อาจเหมารวมได้ว่าทั้งประเทศจีนจะเป็นแบบนี้นะครับ
จุดประสงค์ที่อยากจะบอกคือ จีนไม่ได้เลวร้ายสุดๆอย่างที่หลายคนคิด
ส่วนแรกคือ30 ข้อที่สรุปมา ส่วนที่สองจะเป็นแชร์เรื่องราวในแต่ละรูปที่ไปเจอมาครับ ลองเลื่อนลงไปดูได้ครับ(มีไม่กี่รูปครับ)
อ่านแบบขำๆ นะครับ หัวเราะ


1.ประเทศจีนไม่ได้แย่อย่างที่คนไทยส่วนใหญ่คิด จีนเป็นประเทศที่ใหญ่แต่ความเจริญกระจุกตัวเป็นจุดๆ
แนะนำว่าถ้ายังอยากลองแบบซอฟท์ๆเที่ยวเซี่ยงไฮ้หรือปักกิ่งก่อนเลย ไว้ชินกับวัฒนธรรมบ้านเขาแล้วแนะนำค่อยไปต่างจังหวัดกลิ่นอายชนบทนิดๆ (ผมเลือกไปอานฮุยครับ)

2.ห้องน้ำจีนถ้าสะอาดสวยงามไฮเทคจะเหนือกว่าไทยเยอะ มีพนักงานเข้ามาทำความสะอาดทันทีที่ใช้เสร็จ
ในขณะเดียวกันถ้าสกปรกนี่ฉี่ไม่ออกจริงๆ
เรื่องกลิ่นก็แทบจะร้องไห้ พึ่งรู้จักกับคำว่าเหม็นจนแสบตาก็ตอนนี้แหละครับ
ห้องน้ำแบบเปิดโล่งกับรางโถฉี่ยาวๆยังสามารถพบเห็นได้ ยิ่งชานเมืองก็เยอะหน่อย

3.อาหารเช้าของคนจีนที่นิยมคือ ซาลาเปา หมั่นโถว ข้าวโพด บะจ่าง ไข่ต้ม  
หากอยากกินข้าวเป็นมื้อๆค่อนข้างจะหายาก เพราะคนจีนนิยมกินอาหารเช้าเป็นมื้อเล็กๆมากกว่า
ซาลาเปาจะไม่มีไส้หากซื้อตามร้านเล็กๆ  ข้าวโพดจะจืดสนิท บะจ่างรสชาติแปลกๆไม่เหมือนไทย ไข่ต้มจะต้มกับใบชา ชุดhappy meal ของนักศึกษาจีนช่วงเช้ามักจะเป็นซาลาเปาหนึ่งลูกกับกาแฟหรือนม เครื่องดื่มฮอตฮิตของชาวหนุ่ม-สาวที่นี่คือ Coco ชานมไข่มุก มีร้านพบเจอบ่อยพอๆกับFamily mart

4.เซเว่นหายาก Family martเจอทั่วไป ไข่ต้มที่นี่ก็จะต้มในหม้อหุงข้างที่ใส่ใบชาไว้เหมือนกัน โยเกิร์ตราคาเริ่มต้นประมาณ50บาทไทย (โยเกิร์ตเมจิแต่ขนาดใหญ่กว่านิดนึง)  นมก็แพงกว่าไทย น้ำเต้าหู้ถูกสุดแล้ว ส่วนขนมจีบไม่ได้เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก ยังไม่เคยเห็นคนกินกันเลยตั้งแต่ไปอยู่จนกลับ

5.หากคิดจะลองซื้ออาหารหรือขนมจากรถเข็นข้างทาง อย่าคาดหวังกับรสชาติมากนัก ที่สำคัญสิ่งที่น่ากลัวคือความสะอาดและราคาที่จะโก่งกันสุดๆ หากคุณถามด้วยภาษาจีนสำเนียงแปร่งๆเหมือนผม
ยิ่งใช้ภาษาอังกฤษ จะยิ่งโดนโก่งราคา...นึกถึงวลีฮิตของแม่ค้าไทยบางคน กล้วย25 Banana fifty
อ้อ ช่วงต้นปีที่ผ่านมีข่าวออกมาด้วยว่าร้านค้ารถเข็นข้างทางใช้น้ำมันตามท่อข้างทางมาทำอาหาร

6.คนจีนเดินเร็วมาก สกิลพอๆกับฮ่องกง หากมีคนเดินชนคุณแล้วไม่กล่าวคำขอโทษ อย่าหงุดหงิดไป
คนจีนถือว่าคนที่ถูกเดินชน เดินไม่ระมัดระวังเอง มักเจอบ่อยตามสถานีรถไฟฟ้า
ส่วนคนจีน ที่ถูกชนก็ไม่ได้เดือดร้อนหรือทำหน้าหงุดหงิดอะไร เพราะเขาก็ถือว่าตัวเขาไม่ระวังเอง ถ้าคนไทยอย่างน้อยต้องหันมาจิกสายตาใส่สักนิดนะ

7.คนจีนเรียกรถไฟฟ้ารวมๆว่าตี้เถี่ย 地铁 ซึ่งแปลไทยตรงๆว่า รถไฟฟ้าใต้ดิน  ในจีนรถไฟฟ้ากับรถไฟฟ้าใต้ดิน ไม่จำเป็นต้องเดินเปลี่ยนสถานีจากบนดินไปใต้ดินเหมือนไทย
地铁 (ตี้เถี่ย) เป็นรูปย่อของคำว่า 地下铁道 (ตี้เซี่ยเถี่ยเต้า) แปลตามตัวว่า รางเหล็กใต้ดิน (underground railway)

8.ค่าโดยสารตี้เถี่ยถูกกว่าไทย ทั้งๆที่เซี่ยงไฮ้และปักกิ่งเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงกว่าไทยเยอะ สามารถใช้บัตรตี้เถี่ยแบบเติมเงินกับรถเมล์ได้ แถมยังได้ส่วนลดหากออกจากตี้เถี่ยมาโดยสารรถเมล์ภายในเวลาไม่เกิน1ชั่วโมง

9.กินเสร็จตรงไหนทิ้งตรงนั้น ไม่ว่าจะเป็นไม้ลูกชิ้น เปลือกขนม แกนแอปเปิ้ล เป็น นิสัยพี่จีนส่วนใหญ่เขาหล่ะ
คนจีนด้วยกันบอกว่าพวกที่ทำตัวแบบนี้มักจะไม่ได้รับการอบรมสั่งสอนและวัฒนธรรมที่ดีซึ่งคนจีนสมัยใหม่ไม่ทำกัน

10.นอกจากกินแล้ว ถ้าพี่จีนอยากขับถ่ายก็จะหาที่หาทางเอาแถวนั้น ไม่จำเป็นต้องหลังต้นไม้ หลังพุ่มหญ้าให้มิดชิดมากๆ แค่หันหลังจากฝูงชนทุกอย่างก็อยู่ในการควบคุม เจอได้ตามชานเมืองเยอะครับ
การเข้าห้องน้ำที่นี่คือการฉี่แล้วไม่ล้างมือทั้งหญิงและชาย(กะคร่าวๆว่าใน10คนจะมี1คนที่ล้างมือ)
การฉี่ไปด้วยตดไปด้วยแบบคอบโบรัวอย่างกะปืนกล รวมถึงการเข้าห้องน้ำถ่ายหนักโดยไม่ปิดประตูสามารถพบเจอได้ทั่วไป
บริเวณโถฉี่ชายมีการรณรงค์ให้ยืนชิดโถด้วยครับ เนื่องจากหนุ่มจีนที่นี่ยืนทำธุระห่างโถกันมากๆ


11.หลีกเลี่ยงการขอช่วยคนจีนถ่ายรูปให้ ควรขอช่วยนักท่องเที่ยวด้วยกันดีกว่า เพราะคนจีนบางคนอาจวิ่งหนีเอากล้องคุณไปเสียดื้อๆ รู้หน้าไม่รู้ใจระวังตัวไว้ก่อนดีกว่านะครับ ระวังหากจะใช้ตั้งกล้องถ่ายรูปนะครับ เคยมีกรณีเดินโฉบหิ้วไปทั้งขาตั้งกล้องเลย

12.จีน ยังมีการตัดสิทธิ์ลิดรอนของชนชาติไต้หวัน ฮ่องกงอยู่บ้าง เช่น นักเรียนชาวไต้หวันและฮ่องกงที่มาเรียนในจีนจะไม่สามารถขอทุนการศึกษาสำหรับนักศึกษาจีนได้เพราะถือว่าไม่ใช่คนจีนและไม่สามารถขอทุนการศึกษาสำหรับนักเรียนต่างชาติได้เพราะก็ถือว่าไม่ได้เป็นคนต่างชาติด้วยเช่นเดียวกัน

13.พูดถึงการอาบน้ำ คนจีนติดนิสัยไม่อาบน้ำ ไม่แปรงฟัน มีหลายเหตุผล แต่เหตุผลที่ฟังขึ้นที่สุดคือ นิสัยที่ติดมาจากการใช้ชีวิตในวัยเรียน หอพักมหาวิทยาลัยในจีนทุกวันนี้ยังคงไม่มีห้องอาบน้ำในห้องพัก นักศึกษาต้องออกมาอาบน้ำที่โรงอาบน้ำรวมในมหาวิทยาลัย ซึ่งบางมหาวิทยาลัยมีพื้นที่กว้างมาก กว่าจะเดินไป กลับ เหงื่อออกอีกรอบ ที่สำคัญคือฤดูหนาวใครจะอยากออกมาเดินดุ่มๆไปอาบน้ำกันหล่ะ หนุ่มสาวชาวจีนที่จะไปอาบน้ำจะหิ้วตระกร้าใบพอเหมาะใส่แชมพูสบู่แปรงสีฟันเรียบร้อย หิ้วกันโต้งๆ อาบน้ำเสร็จก็เดินใส่ชุดนอนเบาบางกลับห้อง ยิ่งถ้าผู้หญิงก็จะเดินโพกหัวเปียกๆด้วยผ้าขนหนูกลับ

14.สตรอเบอรี่ บลูเบอรี่ กีวี่ กินแหลก กินสบายเพราะราคาถูกกว่าไทย แต่มีสิ่งหนึ่งที่เราไม่มีสิทธ์คือการเลือกหยิบด้วยตัวเอง
เคยถามพ่อค้าอยู่เหมือนกันว่าทำไมไม่ยอมให้เลือก พ่อค้าตอบว่าถ้าให้เลือก ก็มีแต่คนเอาลูกสวยๆดีๆไปหมด แล้วลูกเสียๆเขาก็ต้องทิ้งสิ อย่างไรก็ตามพ่อค้าก็ไม่ได้เจาะจงหยิบลูกเสียให้เรานะ เขาก็หยิบให้ปะปนกันหรือไม่บางร้านก็ยกตระกร้าเทใส่ถุงเลย

15.แท๊กซี่ในจีนมีไม่เยอะถ้าเทียบกับความต้องการของคนจีนและนักท่องเที่ยว แต่ถ้าโบกแล้วไปแน่นอน
ไม่มีคันไหนรีบไปส่งรถเข้าอู่(: P) แต่ระวังแท็กซี่ผีเป็นแท็กซี่ที่ไม่มีมิเตอร์ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะโดนหลอกไปในราคาเหมา ยิ่งพูดจีนไม่ได้ให้ยิ่งออกห่างเลยครับ  

16.นอกจากแท็กซี่ผี ยังมี เฮยเชอ 黑车แปลตรงตัวว่ารถสีดำครับ ลักษณะเด่นคือ รถมีสีดำทั้งคัน เฮยเชอจะขับเข้ามาใกล้ๆถามไถ่ว่าไปไหน ไปส่งมั้ย ไม่มีการตกลงราคากันตอนแรก บอกอีกทีก็ตอนส่งถึงที่ แน่นอนว่าราคาก็มหาโหดจริงๆครับ กลุ่มเป้าหมายของพวกเขาคือนักท่องเที่ยวอย่างเราๆ (ตอนเจอครั้งแรก ผมนึกว่าเขาจะถามทางเลยหยุดยืนคุยเสียพักนึง) เฮยเชอเป็นรถยี่ห้ออะไรก็ได้นะครับ ส่วนแท็กซี่ผีเหมือนกับแท็กซี่ปกติทุกอย่างแค่ไม่มีมิตเตอร์ หรือมีแต่ไม่ใช้

17.คนจีนไม่สนว่าคุณพูดจีนได้หรือไม่ หากคุณถามอังกฤษไปเขามักตอบกลับมาเป็นภาษาจีน ซึ่งโชคดีผมพอเข้าใจบ้าง เป็นอันว่าคุยกันรู้เรื่อง จริงๆแล้วในจีนปัจจุบันคนต่างชาติเยอะ ฝรั่งพูดจีนกันปร๋อเดินเต็มถนนเลยครับ คนจีนบางส่วนเลยโมเมเอาว่าคนต่างชาติที่มาประเทศเขาก็ควรจะพูดภาษาเขาให้ได้สิ เขาจะลำบากพยายามพูดไปทำไม  

18.พูดถึงคนต่างชาติในจีน ชาวเกาหลี ญี่ปุ่น รัสเซีย พบเจอได้เยอะมากๆเป็นอันดับต้น ช่วงสองสามปีหลังมานี่ลาว พม่า ก็เยอะตามมา ส่วนไทยเยอะตามลำดับเช่นกัน ส่วนใหญ่มาเรียนภาษาครับ
เน้นย้ำนิดนึงว่า เกาหลีเยอะมากถึงมากที่สุด เดินอันยองฮาเซโย กันเต็มถนนครับ ที่นี่ก็มีทั้งดงเกาหลีและดงญี่ปุ่น แหล่งที่จะสามารถพบเจอชาวเกาหลี ญี่ปุ่นในจีนได้

19.คนต่างชาติที่มาเรียนส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครมาเพราะชอบในประเทศจีนเท่าไหร่นัก แต่มาเพราะเหตุผลว่าจีนกำลังเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจ ถ้าจีนไม่ได้มีอิทธิพลขนาดนี้เขาก็ไม่เคยคิดจะมาเรียน ฝรั่งมังค่าคิดแบบนี้เยอะมากครับ เขาบอกว่าบ้านเขาสะดวกสบายกว่ามาก ไม่จำเป็นต้องมาลำบากที่นี่สักนิดเดียวถ้าไม่ใช่เพราะเหตุผลข้างต้น

20.ข่าวนักเรียนจีนฆ่าตัวตายมีมาเป็นระยะ อย่างมหาวิทยาลัยดังๆในจีนมักมีนักศึกษาพยายามกระโดดตึกเนื่องจากเครียดกับการเรียนเสมอๆ อย่างน้อยก็เทอมละหนึ่งคน การแข่งขันประเทศเขาก็สูงเช่นกัน ตอนผมกลับไทยมาสักแป๊ป หอพักบริเวณใกล้ๆที่พักที่เคยอยู่ก็เกิดกรณีนี้ครับ โชคดีที่เกลี้ยกล่อมได้

21.มหาวิทยาลัยในจีนหลายๆแห่งติดอันดับโลกสูงกว่ามหาวิทยาลัยทางUK USA ที่คนไทยนิยมไปเรียนกันเยอะมาก
เคยไปดูหลักสูตรด้านนิเทศศาสตร์ของเขา ผมว่าเจ๋งดีนะครับ ป.โทของจีนขั้นต่ำคือเรียนสองปี บางคณะอาจสาม ต่างจากไปเรียนที่อังกฤษที่จะเรียนกันปีเดียว

22.จีนกำลังรุกคืบการเป็นผู้นำเศรษฐกิจของโลก ระยะหลังมานี้มหาวิทยาลัยจากจีนจึงมีทุนการศึกษาให้คนต่างชาติเยอะมากๆเพื่อการส่งเสริมให้คนชาติอื่นรู้ภาษาจีน ทุนมีทั้งแบบเต็มจำนวน ครึ่งจำนวนหรือช่วยค่าใช้จ่าย สามารถเลือกหาได้ตลอดปี หากใครเรียนภาษาจีนหรือสนใจอยู่ผมแนะนำให้ติดตามข่าวสารจากทางกงศุลไทยในจีนเลยครับ

23.วัยรุ่นจีนสมัยใหม่เปิดเผยและแสดงออกด้านความรักเยอะมาก กอดจูบถือว่าเบสิคพบได้ตามรถไฟฟ้า สวนสาธารณะหลังพุ่มไม้ ใส่ชุดนักเรียนคาดว่าน่าจะม.ต้นก็มีให้เห็น แต่น่าแปลกที่ชาวต่างชาติที่มาเรียนมาศึกษากลับไม่ค่อยแสดงออกมาเท่าที่ผมคิด  

24.วันหยุดหลักๆในจีนคือ วันขึ้นปีใหม่ 1-3 มกราคม
วันหยุดเทศกาลตรุษจีนจะไม่ตรงกันเนื่องจากเทศกาลนี้ถือตามปฏิทินจันทรคติ
วันแรงงานสากล ตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปี หยุด1-7 พฤษภาคม
วันชาติจีน ตรงกับวันที่ 1 ตุลาคมของทุกปี หยุด 1-7 ตุลาคม
ปกติแล้ววันขึ้นปีใหม่จะมีการเฉลิมฉลองไม่ยิ่งใหญ่ แต่ถ้าเป็นสามวันที่เหลือจากข้างบนนี่เรียกได้ว่ามหกรรมการเฉลิมฉลองที่ใหญ่โตมโหฬารจริงๆ  โดยเฉพาะวันแรงงานสากลกับวันชาติจีน

25.จากวันหยุดหลักๆข้างต้น หากอยากมาเที่ยวจีนเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลาดังกล่าวเพราะคนจีนจะแห่ออกมาพักผ่อนท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยว
ไม่สนุกเลยจริงๆครับ ถ้ามาเที่ยวช่วงวันหยุดใหญ่ๆของชาวจีน ขนาดผมโดนวันหยุดเล็กๆไปยังเหนื่อยแทบตาย อารมณ์ต้องแย่งกันกิน แย่งกันเที่ยว แย่งกันเดินทาง พาลจะหมดสนุกเอานะครับ
อ้อ ช่วงฤดูร้อนนี่ ชาวจีนจะประหยัดไฟออกมาเดินตากแอร์ตามห้างสรรพสินค้าเยอะมากครับ วันเสาร์ อาทิตย์แน่นขนัดมาก

26.ตอนนี้ในจีนกระแสเกาหลีดังมากๆครับ ดังขนาดที่ว่าร้านอาหารจีนต้นตำรับแท้ๆยังต้องมีเมนู บีบิมบับ ขาย
ร้านอาหารเกาหลีผุดขึ้นรวดเร็วมาก โดยเฉพาะกระแสซีรี่ส์ You who came from the star มีอิทธิพลมากจริงๆ เดินไปทางไหนก็เจอแต่เกาหลี เกาหลี เกาหลี เที่ยวไปเที่ยวมารู้สึกเหมือนได้มาเที่ยวทั้งจีนและเกาหลีแบบจำลอง

27.ในจีนบล็อกทั้ง youtubeและfacebookนะครับ เพราะฉะนั้นหากอยากเล่นต้องโหลดแอพปลดล๊อคมาใช้ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแอพให้ทดลองใช้ 7วัน 14วันครับ(จีนมี Youku แทน youtube)ข่าวล่าสุดจีนก็บล็อค googleเป็นที่เรียบร้อย ส่วนโปรแกรมChat onlineในมือถือที่ฮิต คือ QQ และWechat (ถ้าไทยจะเป็น Line) Wechat มีสติกเกอร์ฟรีน่ารักๆ เยอะกว่า Lineมากครับ โปรแกรมแชท Line ล่าสุดพึ่งโดนบล็อกไปเหมือนกันครับ kakaotalk ก็โดนไปตามๆกัน

28.รถมอเตอร์ไซค์ ร้อยละเก้าสิบห้าตามท้องถนนใช้ไฟฟ้า เสียงตัวเครื่องเงียบมากเพราะฉะนั้นระวังเมื่อเดินข้ามถนน เพราะรถมอเตอร์ไซค์จะไม่จอดเวลาไฟเขียวตรงทางม้าลาย ดูให้รอบทิศ รถมอเตอร์ไซค์จะเป็นแบบออโต้ ไม่มีเกียร์และมักจะมีสก๊อตเทปแปะทั่วคันเพราะเก่ามากแล้ว นอกจากนี้ตามถนนยังเห็นคนปั่นจักรยานเยอะแยะในการเดินทาง

29.รถเมล์ที่จีนจะเป็นปรับอากาศเสียส่วนใหญ่ ราคาตลอดสาย 10บาทไทย สะอาดสะอ้าน ใช้ระบบหยอดเหรียญหรือจะใช้บัตรแบบเติมเงินแตะก็ได้
คนขับรถเมล์มีทั้งหญิงทั้งชายและทั้งสองเพศต่างบีบแตรถี่และยาวนานไม่ว่ารถข้างหน้าจะติดมากน้อยแค่ไหน กดแตรแช่ลูกเดียวถ้าไม่ทันใจ มาขับในไทยนี่อาจมีการด่าข้ามคันกันได้  

30.หน่วยเงินของจีนคือ หยวน 元 แต่คนส่วนใหญ่นิยมเรียกว่าไคว่ 块/塊 เรทเงินหยวนต่อเงินไทยคือประมาณ5 บาทกว่าๆต่อหนึ่งหยวน

มีเพจแล้วนะครับ หัวเราะ https://www.facebook.com/wasthereonce
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่