กำเนิดคัมภีร์ไบเบิลฉบับคิงเจมส์(1)

กระทู้สนทนา
หลายท่านคงได้ยิน คัมภีร์ไบเบิลฉบับคิงเจมส์  คัมภีร์ไบเบิล ฉบับที่ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุด  แม้จะมีฉบับแปลอื่น อีกมาก แต่ฉบับคิงเจมส์ ยังได้รับความนิยม.   กระทู้นี้ จะนำความเป็นมาของคัมภีร์ไบเบิลฉบับคิงเจมส์  มาให้อ่านกัน.
.................................................................  

          พวกพิวริตันมาอยู่ต่อหน้ากษัตริย์
กษัตริย์แทบจะไม่ได้ให้สิ่งที่พวกพิวริตันต้องการ
แต่พระองค์เกิดความคิดอย่างหนึ่ง :
การแปลไบเบิลขึ้นมาใหม่.

           สมมติว่า คุณอยู่ในประเทศอังกฤษ  ในปี คศ.   ๑๖๐๔ ประเทศอังกฤษในเวลานั้น เป็นโลกที่เคลื่อนไปอย่างช้าๆ,  เป็นประเทศที่มีความปลอดภัยและมีความมั่นคง. ประเทศอังกฤษ และประเทศตะวันตกอื่นในตอนนั้น เป็นไปตามปกติและมีการคิดประดิษฐ์สิ่งใหม่ๆอย่างรวดเร็ว.
               
           สำหรับคนในยุคนั้น  อะไรที่เก่าและได้รับการเคารพนับถือ ต่อๆกันมา    ตามธรรมเนียมประเพณี ถือว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีที่สุด. ยังรู้ว่า พระเจ้าปกครองทุกสรรพสิ่ง โดยระเบียบที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ เทียบเท่ากฎธรรมชาติที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้.
               
           แต่ทุกสิ่งไม่ดีพร้อมไปทั้งหมด   ตามความคิดของคุณ  ภายใต้ความสงบและความเป็นจริงที่มีระเบียบ, มีฟองอากาศที่เคลื่อนไหวอยู่ข้างใต้. ที่จริง ที่ในช่วงเวลา ๔๕ ปีที่ผ่านมา  คุณและครอบครัวอยู่อย่างมั่นคง,ประเทศอังกฤษที่มีเสถียรภาพ ในสมัยของพระนางเจ้าอลิซาเบท.
              
           ภายใต้การปกครองของเธอ  จำนวนประชากรและความมั่งคั่งเพิ่มมากขึ้น,  แต่ ในกลุ่มคต, กลุ่มเล็กๆ และกลุ่มคต.ที่มีความกระตือรือร้น   มีความไม่เป็นมิตร    มีการใช้กำลังกันบ้าง,มีความอดทนอดกลั้น เพื่อสิ่งที่ดีกว่า. แต่ตอนนี้ ภาพสวยงามของอลิซาเบท  กำลังหลุดลุ่ยในช่วงปลายสมัยของเธอ
            
           ทศวรรษปี ๑๕๙๐ เกิดความอดอยาก, เชื้อโรค, การว่างงานแผ่ขยายทั่วไป เหมือนบรรยากาศที่เป็นพิษแผ่ขยายไปทั่วเมือง  เมืองใหญ่ๆเติบโตมีคนอยู่กันหนาแน่น  สกปรก, และมีความสับสนวุ่นวาย.มีการออกกฎหมายที่ไม่ดีออกมาเพื่อลงโทษคนจนที่เกียจคร้าน  และกำหนดให้คนยากจนไปทำงานในโรงงานที่มีจำนวนมาก
               
           จากนั้นเป็นความเจ็บป่วยของพระนางเจ้าอลิซาเบท และการปฏิเสธของเธอ  ในการกำหนดผู้สืบราชสันติวงศ์ต่อจากเธอ

พระนางเจ้าอาลิซาเบต ที่๑ กระซิบบอกชื่อกษัตริย์องค์ใหม่  ที่จะครองราชย์ต่อจากพระองค์ ก่อนสิ้นพระชนม์ ๑๑ ชม.

            ในเวลานั้นคุณ  รู้สึกกระวนกระวายใจ  ไม่แน่นอนใจ  คนที่อยู่ในประเทศตอนนั้นนึกภาพไม่ออกว่าจะเกิดอะไรต่อไป  ในประเทศที่มีความเป็นประชาธิปไตยสมัยใหม่   ผู้อยู่ใต้การปกครองรู้ดีว่า  ตอนนี้ถึงเวลาเปลี่ยนกษัตริย์,  ก่อให้เกิดความไม่แน่นอนและเป็นที่สนใจของคนที่อยู่ในชาติ. การปกครองโดยกษัตริย์ เป็นเครื่องมือของพระเจ้าในการจัดระเบียบ  เป็นพระหัตถ์แห่งการทรงนำของพระองค์.
          
                 ตามสุภาษิต
             “หากปราศจากกษัตริย์ ประชาชนจะอยู่ได้ฤา  ย่อมสูญสลายไปเช่นกัน”
                 เวลานี้ อยู่ในปี ค.ศ. ๑๖๐๔,  ข่าวยืนยันแน่นอนแล้วว่า  กษัตริย์องค์ต่อไปจะเป็นพระเจ้าเจมส์ที่ ๖,พระเจ้าเจมส์  มาจากศัตรูเก่าของอังกฤษ นั่นคือ ประเทศสก๊อตแลนด์   กำแพงแฮเดรียน ที่ใช้แบ่งแยกประเทศ  ยังคงอยู่เป็นสัญลักษณ์  เตือนความทรงจำ ถึงการเป็นศัตรูของทั้งสองประเทศ                 พอกษัตริย์คนต่อไปเป็นชาวสก๊อต   ผู้คนจะมีความหวาดหวั่น  คิดไปต่างๆ นานา   คนที่อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ  และนมัสการในคริสตจักรอังกฤษ  จะเป็นอย่างไร จากการปกครองของคนที่เติบโตจากนิกายเพรสไบทีเนียนได้รับอิทธิพลจากไบเบิลฉบับเจนีวา?
              
             คนที่จะขึ้นเป็นกษัตริย์ของอังกฤษ    เป็นกษัตริย์ของสก๊อตแลนด์,  ขณะนั้นยังเป็นเด็กเพิ่งหัดเดิน, อยู่ภายใต้การดูแลของ  จอห์น น๊อค ผู้เคร่งครัดศาสนาคนหนึ่ง  ชายคนนี้จะทำอย่างไร  คนที่ช่วงวัยรุ่นเป็นทั้งนักประพันธ์และคนมีความรู้  เขาจะให้คำแนะนำกษัตริย์ได้หรือไม่
    
             เพื่อนบ้านของคุณที่มองโลกในแง่ร้ายไปอีก   อาจถามคำถามในแง่มืดยิ่งขึ้น  เป็นต้นว่า   คนอายุ ๓๗ ปีคนนี้ จะมีความคิดอะไรซุกซ่อนอยู่ในใจ   ที่ตกทอดมาจากพ่อแม่ของเขาหรือไม่  เพราะพ่อแม่ของเขา ถูกฆ่าทั้งสองคนด้วยเหตุผลทางการเมือง  จะไม่ให้มีความสงสัยเลย ว่าพระเจ้าอยู่ข้างเขาจริงๆ หรือไม่ ย่อมทำไม่ได้  

             และใครจะพูด  ว่าเป็นกษัตริย์มาจากการมอบหมายของพระเจ้า พระเจ้าเจมส์ได้รับการศึกษามาอย่างดี  (ซึ่งนำความภาคภูมิใจมายังพระองค์)  และยังทราบกันทั่วไปว่า  พระองค์ชอบถกเถียงในทางเทววิทยา – สิ่งนี้จะนำความยุ่งยากลำบากกับผู้เลื่อมใสในนิกายอังกฤษที่ปักหลักมั่นคงและมีความแตกต่างกันทางศาสนาหรือไม่?
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่