"เด็กประถมสี่" เรียนกันขนาดนี้แล้วเหรอเนี่ย??!!

สำหรับท่านที่อ่านแล้ว "ไม่เข้าใจในจุดประสงค์หรือจับเนื้อหาใจความไม่ได้" กรุณาอ่านที่ความคิดเห็นที่ 212 ค่ะ
...........................................................................................................................................................................
อ่านหัวกระทู้กันไม่ผิดค่ะ ดิฉันย้ำว่าสิ่งที่จะเล่าต่อไปนี้เกิดขึ้นกับเนื้อหารายวิชาวิทยาศาสตร์ของนักเรียน "ประถมศึกษาปีที่ ๔" ของโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งย่านอโศก

หลังจากที่หลานกลับบ้านในตอนเย็นวันศุกร์ขณะที่ดิฉันกำลังนั่งเขียนงาน เธอมาบอกว่าอีกไม่กี่วันจะมีการสอบวิทยาศาสตร์ ขอให้ดิฉันซึ่งเป็นน้าของเธอช่วยติวก่อนสอบให้หน่อย ด้วยความที่ดิฉันจบทางวิทยาศาสตร์มาโดยตรงและทำงานในสายงานการสอนวิทยาศาสตร์ก็ไม่ได้เห็นเป็นเรื่องเหลือบ่ากว่าแรงอะไรกับการติวก่อนสอบให้เด็ก ป.4 ดิฉันจึงให้หลานนำ course syllabus ที่ครูแจกในห้องเรียนมาให้เพื่อดูว่าต้องสอนอะไร มากน้อยแค่ไหนจากนั้นจึงทำการสอบถามตามความเข้าใจในหัวข้อที่กำหนดให้ในนี้

"หนูรู้อะไรบ้าง เล่าให้ฟังหน่อย"

หลานสาวดิฉันก็พูดในสิ่งที่เธอรู้ ซึ่งความเข้าใจของเธอนั้นก็ถูก แต่ดิฉันจับจุดได้ว่าบางจุดมันยังไม่ค่อยกระจ่างนักและบางจุดมัน "เกิน" ความรู้ที่เด็กระดับนี้จะสามารถเข้าใจได้ จึงให้นำเนื้อหาการเรียนมาให้ดู เธอก็ขนมาทั้งหนังสือเรียน ทั้งใบความรู้ที่ครูแจกมาให้ดู....... ค่ะ ยอมรับว่าตกใจมากคำถามแรกคือ.....

เด็กประถมเรียนกันขนาดนี้แล้วหรือ?!?

สมการการสังเคราะห์ด้วยแสงพวกนี้ดิฉันเจอตอนมัธยมต้นค่ะ (แน่นอนว่าในช่วงอายุของดิฉัน มันอาจจะดูเกินไปเพราะบางโรงเรียนนั้นอาจจะไม่มีสอนในระดับนั้น) อีกอย่างคือ.....

สมการมันผิด!!!!!

ดิฉันถามหลานด้วยความเคยชิน "นี่ดุลสมการรึยัง น้าว่ายังนะลูก"

"ดุลสมการคืออะไรเหรอคะ?" เธอถามตาใส ก็เลยบอกให้เอาที่จดจากในห้องเรียนมาให้ดูโอ้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย!!

อะไร (วะ) เนี่ย!!!
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่