[DIY] อวดม่านสวย จับใส่ในรางม่านจีบชั้นเดียวให้กลายเป็นสองชั้น

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่าาาาา ทุกท่าน หลังจากที่ จขกท. ยืมยูสพี่สาวมาตั้งกระทู้ก่อน

[DIY] โคมไฟสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยงบประมาณไม่เกิน 200 บาท
http://pantip.com/topic/32262040

รอบนี้เรามาอวดผ้าม่านวินเทจที่ซื้อมาได้ด้วยความบังเอิญสุดๆ ลักษณะของม่านจะเป็นช่องซึ่งทำให้แสงลอดผ่านได้ เราจึงนำมาดัดแปลงจับใส่ลงในห้องที่มีเพียงรางม่านจีบชั้นเดียวให้กลายเป็นผ้าโปร่งสองชั้นเสียเลย

ม่านนี้เราได้มาจากร้านผ้าม่านมือสองหลังตลาดทรัพย์สิน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี ขนาดหน้ากว้าง 90 สูงประมาณ 160 ในราคาแสนถูกคือคู่ละ 300 เราซื้อมา 3 คู่ ค่ะ เพราะหน้าต่างห้องมีสองด้านๆละ 3 บาน  สรุปก็คือ ซื้อมา 6 ผืน สำหรับหน้าต่าง 6 บาน

ส่วนอุปกรณ์ที่นำมาใช้ดัดแปลงนั้นก็หาซื้อง่ายและราคาไม่แพงเช่นเคย นั่นก็คือ
เชือกราง จากร้านทุกอย่าง 20.- จำนวน 2 อันค่ะ


มาดูห้องของเราก่อนดีกว่า ห้องนอนเรามีพื้นห้องสีเขียว และม่านรางจีบชั้นเดียวสีเขียวค่ะ


เริ่มด้วยเอาเชือกรางไปพาดบนรางม่านจีบที่มีอยู่ แล้วใช้ตะขอที่มีมากับเชือกอยู่แล้วยืดหัวท้ายโดยคล้องวนมาเกี่ยวกับตัวเชือก (ขออภัยที่ไม่ได้ถ่ายตอนขึงเชือกค่ะ พอดีปีนบันไดขึ้นๆลงๆ เลยลืมเลย แหะ = =')หลังจากนั้นก็นำผ้าม่านที่ทางร้านแถมตัวเกี่ยวมาให้มาเกี่ยวกับตัวเชือกรางตามช่องว่างของมันได้เลยค่ะ
(ขออภัยหากภาพไม่สวยนะคะ = =')สำหรับคนที่กลัวว่ามันจะมีผลต่อม่านเดิมหรือเปล่า เราได้ลองวัดไปแล้วว่าทำได้ เพราะช่องว่างของรางม่านจีบเดิมมีเหลือเฟือ


ส่วนเรื่องน้ำหนักก็ไม่น่าห่วงเพราะผ้าม่านนี้เบาอยู่ค่ะและรางม่านที่ติดตั้งก็แข็งแรงฝุดๆ

มาส่องม่านที่ได้มากันดีกว่าค่ะ  ม่านตัวนี้เป็นมือสองสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยลายนกกระเรียน ต้นบอนไซ และแนวภูเขา ที่บ่งบอกอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ จขกท เสียทรัพย์ไปนั้นเองสำหรับม่านที่ทำเพิ่มจะเลื่อนไปมาไม่ได้ เราจึงกะจะหาเชือกผูกผ้าม่านมาใช้ แต่ต่อมาเราก็ได้ไอเดียการใช้ตัวหนีบผมมายืดผ้าม่านจากรีสอร์ทีที่เคยเห็น ดังนั้นจึงรีบไปจัดการสอย ตัวหนีบผมที่แต่งผ้าสีเหลืองแล้วมาเสีย 6 อัน ตามจำนวนผ้า จากร้าน 20.- เช่นเคย อิอิเป็นไงพอเวิร์คไหมคร้าาาาา


อย่างที่บอกว่ารูปอาจไม่สวย แต่เราอยากแบ่งปันไอเดียเผื่อบางท่านอาจนำไปใช้ได้ด้วยงบประมาณที่มีน้อยเช่น จขกท.


สรุปค่าเสียหาย
1. ผ้าม่าน 3 คู่ รวม 900 บาท
2. เชือกราง 2 อัน รวม 40 บาท
3. ที่หนีบผ้าแต่งผ้า 6 อัน รวม 120 บาท
รวมเงิน 1,060 บาทคร่าาาา


ปล.1 โคมไฟที่ จขกท.ทำคราวที่แล้วก็อยู่ในห้องนี้แหละค่ะ  ตรงมุมโน้นน่ะค่ะ


ปล. 2 สำหรับผ้าคลุมเตียมที่ดูไม่เข้ากันกับในห้อง เพราะ จขกท.เพิ่งแต่งงานตามประเพณีจีนไปเมื่อต้นปีค่ะ ด้วยความที่ไม่อยากได้ผ้าปูเตียงสีแดง เลยขอดัดแปลงมาใช้ผ้าคลุมเตียงแทนค่ะ ตัวผ้าคลุมนี้ก็ DIY มาเหมือนกันค่ะ ด้วยเพราะมันหาซื้อยากแสนยากและแอบแพง พอดีกับเราไปเดินสัมเพ็งแล้วได้ผ้านวมผืนนี้มา ก็เลยไปซื้อผ้าต่วนมาเย็บชายต่อเสียเลย เสียทรัพย์รวมกันไปแค่ 800 จากที่เคยเห็นแบบนี้ในเนทในราคาเกือบสองพัน อิอิ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่