่ว่าด้วยหนังเงียบ กับเทศกาลภาพยนตร์เงียบครั้งแรกในประเทศไทย

ผมเชื่อว่าหลายๆคนในนี้ไม่เคยได้มีโอกาสรับชมภาพยนตร์เงียบกัน อาจจะมีบ้างจากเรื่อง The Artist แต่เรื่องนี้ก็ภาพยนตร์เงียบที่มีการดัดแปลงมาเหมาะสมกับยุคสมัย
หากย้อนไปตามประวัติศาสตร์ ในปี 2470 ฮอลิวู้ด ได้จัดฉายภาพยนตร์เรื่อง The Jazz Singer ซึ่งถือเป็นการกำเนิดภาพยนตร์เสียงของโลกขึ้น ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวก็ตรงกับภาพยนตร์เรื่องแรกของไทย โชคสองชั้น ถือกำเนิดขึ้นมาพอดี ซึ่งน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งที่เราค้นพบเพียงแค่เศษฟิล์มของหนังเรื่องนี้ ซึ่งหอภาพยนตร์เค้าก็ได้มีการนำมาเผยแพร่ผ่านทาง youtube ให้เราได้ชมแล้ว
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ดังนั้น ช่วงยุคภาพยนตร์เงียบของไทย หรือที่สมัยนั้นเรียกกันว่า หนังเงียบ หรือ หนังใบ้ ในไทยจึงเป็นช่วงเวลาสั้น (2470-2475) สำหรับหนังเงียบเรื่อง ที่สมบูรณ์ ผมขอยกตัวอย่างเรื่อง แหวนวิเศษ

แหวนวิเศษ
เป็นภาพยนตร์ชนิดเดินเรื่อง ฝีพระหัตถ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่­หัวที่หลงเหลืออยู่อย่างครบสมบูรณ์เพียงเร­ื่องเดียว และเป็นภาพยนตร์ตามขนบหนังเงียบ คือมีอินเตอร์ไตเติ้ลคั่นบอกความเป็นไปและ­บทเจรจาแต่ละฉาก เพียงเรื่องเดียวที่เหลือในประเทศไทยซึ่งอ­ยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
สำหรับการเล่นดนตรีประกอบ ซึ่งถือเป็นมนต์เสน่ห์ของหนังเงียบนั้น ในต่างประเทศมีการนำเครื่องดนตรีต่างๆตั้งแต่ชิ้นเดียว เช่น เปียโน เครื่องเป่า จนถึงวงดนตรีออเคสตรา สำหรับที่ไทยนั้น มีการนำ แตรวง และเครื่องดนตรีไทย บรรเลงประกอบ

ที่เกริ่นกันมานานนั้นก็ไม่มีอะไรมากครับ แค่อยากให้ได้ดูหนังเรื่อง โชคสองชั้น แหวนวิเศษ และก็จะมาบอกกล่าวกันเรื่อง เทศกาลภาพยนตร์เงียบ ซึ่งจัดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 7-13 สิงหาคม 2557 นี้ก็เท่านั้น (ไม่แน่ใจว่ามีคนตั้งกระทู้ไปรึยัง)
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่