วิธีทำ หมูกรอบ แบบไม่ต้องทอด ประหยัดเวลา แถมยังอร่อยแบบอ้วนน้อย :)

ว้าววว ไม่ได้เข้ามาดูกระทู้หลายวัน ทั้งตกใจแล้วก็ดีใจที่เพื่อนๆสนใจกันเยอะขนาดนี้ ได้เป็นกระทู้แนะนำด้วย ขอบคุณนะค่ะ
บางอย่างไม่สามารถตอบได้จริงๆต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วยนะคะ หากสนใจรายละเอียด สามารถถามได้ที่ facebook ที่ลงไว้ด้านล่างเลยค่ะ
พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ


สวัสดีค่ะ ชาวพันทิพ วันนี้เราเล่นเฟสเพลินๆ สายตาไปสะดุดกับบางสิ่งที่เพื่อนแชร์มานั้นก็คือ วิธีการทำหมูกรอบ แบบใช้เตาอบนั้นนั้นเอง

อร่อยแบบง่ายๆ ไม่ต้องมีขั้นตอนอะไรให้ยุ่งยาก ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องตาก ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ จะทำอย่างไร ไปชมกันเลยค่ะ

Credit  Facebook :   Sakda Kaewbuadee ( https://www.facebook.com/sakda.kaewbuadee )เครื่องปรุงที่ใช้
เหล้าจีน - พริกไทยป่น - เกลือ - น้ำส้มสายชูเริ่มต้นก็หาอะไรแหลมๆมาเจาะหนังหมูให้เป็นรู ถ้าเป็นแบบทอดนั้น จะสามารถใช้ส้อมมาจิ้มได้เลย  แต่แบบสูตรนี้ไม่ได้ต้มหมู ทำให้หนังเหนียว ไม่สามารถเจาะเข้าด้วยส้อม ผมเลยใช้มึดปลอกผลไม้แทนเจาะรูให้ทั่วๆหนัง เพราะยิ่งเจาะรูได้ถี่มากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้หนังหมูพองฟูได้มากเท่านั้น แถมยังเป็นรูที่ช่วยระบายความร้อนไม่ให้มันระอุและระเบิดปุ๊ กระจายไปทั่วพลิกหมูให้หงายด้านเนื้อแดงขึ้นมา แล้วเอาเหล้าจีนทาลงไปที่เนื้อแดงให้ชุ่มทุกซอกทุกมุม  เหล้าจีนจะช่วยดับกลิ่นคาวของหมู และทำให้หมูมีรสชาติและกลิ่นออกแนวโอเรียลทอล 555 การเลือกเหล้าจีน ผมแนะนำให้เลือกที่มีระดับแอลกอฮอลล์ค่อนข้างต่ำ ประมาณ 14 - 18 เปอร์เซ็นต์ก็พอ
สามารถหาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปจากนั้นก็ใส่พริกไทยป่นและเกลือที่เนื้อแดง และละเลงทาให้มันทั่วเอาแผ่นฟอยล์มาห่อหมูไว้แบบในรูป แล้วทาด้วยน้ำส้มสายชูให้ทั่วหนังหมูจนชุ่มใช้เกลือเม็ดใหญ่โปะลงไปเยอะๆ จนกลบหนังหมูให้มิด ไม่ต้องกลัวว่าจะทำให้หมูเค็ม เพราะเตาอบมันจะไม่ทำให้เกลือละลาย
ทำไมต้องใช้เกลือโปะบนหนังหมูเยอะขนาดนั้น? ก็เพราะเกลือจะไปดูดซึมซับเอาไขมันของหมูออกมาจนแห้ง และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมสูตรนี้ถึงไม่ต้องต้มแล้วเอาไปตากแดด แต่ระวังห้ามใช้เกลือป่นโดยเด็ดขาด เพราะเกลือป่นแค่โรยลงไปบนหนังหมู มันก็ละลายลงไปในรูที่เจาะทันที คราวนี้แหละ หมูกรอบก็จะกลายเป็นหมูเค็มไปโดยปริยาย และอีกอย่าง ตอนที่โปะเกลือ พยายามอย่าให้เกลือมันหล่นร่วงลงไปด้านในฟอยด์ ค่อยๆให้มันอยู่แต่เฉพาะบนผิวหนังเท่านั้น แต่ถ้ามันร่วงลงไปเล็กๆน้อยๆก็ช่างมันเถอะเอาหมูใส่ถาดเตรียมเข้าเตาอบปรับอุณหภูมิของเตาไปที่ 210 องศา และเอาเข้าอบแบบไม่ต้องใช้พัดลม โดยใช้เวลาที่ 50 นาที แล้วไปนั่งเล่นเกมส์ซักพักพอถึงเวลา ก็เปิดฝาเตาอบทิ้งไว้สักครู่ ให้หมูมันหายร้อนก่อน แล้วค่อยเอาออกมาเพื่อที่จะลอกเกลือออกไปจากหนัง ผมใช้ส้อมนี่แหละเขี่ยมันออกไปในรูปจะเห็นได้ว่า เกลือด้านที่สัมผัสกับหนังหมู มันเปลี่ยนเป็นสีออกน้ำตาล เพราะมันดูดซับไขมันและความชื้นออกมาจนแทบเกลี้ยง ทำให้เราได้หนังหมูที่ค่อนข้างแห้งทีเดียว ทีนี้ก็เอาเกลือทิ้งไปซะ  พยายามเช็ดเกลืออกให้หมดทุกซอกทุกมุมเมื่อเช็ดเอาเกลืออกหมดแล้ว ก็เอาหมูออกจากฟอยด์ แล้วจับมาลงในถาดที่มีตระแกรง เพื่อเข้าเตาอบต่อไป  การใช้ตะแกรง ก็เพื่อที่จะทำหมูทุกด้านสัมผัสกับความร้อนได้ทั่วถึงนั่นเองเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 230-240 องศา เป็นเวลา 15 นาที ปรับเตาอบไปเป็นโหมดย่าง สังเกตดูถ้าหนังพองแล้วก็พอ แต่ถ้ายังพองไม่มากก็เพิ่มเวลาไปอีกซัก 5 นาทีแต่นแต๊นนน เสร็จแล้วหมูกรอบเตาอบ จะเห็นได้ว่าแทบจะไม่มีมันเลย ทำให้ดีต่อสุขภาพมากกว่าการทอดซะอีก แถมยังใช้เวลาสั้นมากๆด้วย
เพราะผมเริ่มทำตอน 12.00 และเสร็จสิ้นในเวลา 13.40 เร็วมากๆ


เสร็จแล้วคร้าบ กินหมดแล้วด้วย 555ลองเอาไปทำกันดูนะค่ะ หากครั้งหน้ามีอะไรดีๆ จะนำมาแบ่งปันกันค่ะ ยิ้ม
พาพันขอบคุณพาพันขอบคุณพาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่