ศาลแรงงานพิพากษา “ปิยสวัสดิ์” อดีตดีดีบินไทย

กระทู้สนทนา
ที่ศาลแรงงานกลาง ถ.พระราม 4 วันที่ 24 เม.ย.57 ศาลมีคำพิพากษาคดีที่ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย ฯ เป็นจำเลย เรื่องการเลิกจ้างงานโดยไม่เป็นธรรม เมื่อวันที่ 21 มิ.ย.55 โดยโจทก์ขอให้ ศาลมีคำสั่งให้ บมจ.การบินไทย ว่าจ้างนายปิยสวัสดิ์ ตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ จนครบสัญญาจ้าง และให้ บมจ.การบินไทย ฯ จ่ายเงินชดเชย จนกว่าจะครบสัญญาจ้างในวันที่ 11 ก.ค. 2556 รวม 10,460,000 บาท พร้อมดอกเบี้ย

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ - จำเลย นำสืบต่สู้โดยละเอียดรอบคอบแล้ว เห็นว่า การกระทำของจำเลยในการเลิกจ้างทำให้โจทก์ได้รับความเสียหาย จึงพิพากษาให้จำเลยชำระค่าเสียหายจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรมแก่โจทก์ เป็นเงิน 1 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 7.5 ต่อปีของเงินต้น 1 ล้านบาท นับแต่วันฟ้องที่ 21 มิ.ย.55 จนกว่าจะชำระเสร็จ ส่วนคำขออื่นนอกจากนี้ให้ยก

ขณะที่ นายวิรัตน์ กัลยาศิริ ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งรับมอบหมายเป็นทนายความ ของนายปิยสวัสดิ์ กล่าวว่า ขอบคุณศาลที่ให้ความธรรม แม้จะพิจารณาเรื่องค่าเสียหายจำนวนน้อยกว่าที่ร้องขอในฟ้องแต่ก็ถือเป็นดุลยพินิจของศาล แต่การที่ศาลวินิจฉัยเช่นนี้ก็แสดงให้เห็นว่าเราถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรมซึ่งการฟ้องคดีเราก็หวังว่าจะให้กรณีนี้เป็นบรรทัดฐาน ที่ว่าไม่ใช่รัฐบาลใดเข้ามาแล้วจะกลั่นแกล้งรังแกได้ ซึ่งขณะที่ปฏิบัติหน้าที่บริหารงานการบินไทยนายปิยสวัสดิ์ ก็ทำให้เกิดผลกำไรกับบริษัท อย่างไรก็ดีเราจะได้ยื่นฎีกาในประเด็นอื่นที่ศาลไม่ได้พิจารณาให้ต่อไป ซึ่งตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแรงงานและวิธีพิจารณาคดีแรงงาน พ.ศ. 2522 เราต้องยื่นฎีกาภายใน 15 วันนับจากวันนี้
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่