ความประทับใจต่อตัวละครใน ลูกทาส

กระทู้สนทนา
เราดูลูกทาสทุกตอน อ่านทุกกระทู้เลยก็ว่าได้ เพราะมันน้อย ๕๕๕ คงต้องเสียดายคนที่ไม่ยอมดูต่อตั้งแต่ตอนแรกๆเพราะมีอคติก็ว่าไป
วันนี้ขอพูดถึงตัวละครในลูกทาสที่บทนำเเสนอตัวละครนั้นตั้งแต่ต้นจนจบ และอาจจะตอบคำถามคาใจของบางคน

แก้ว
คือตัวแทนของคนที่มีต้นทุนต่ำ ต่ำขนาดที่ว่าค่าของชีวิตแทบจะไม่มี แต่ก็ไม่ท้อในชะตากรรม เพราะการได้รู้ คือการหลุดจากความโง่เขลา
จึงตั้งใจไฝ่เรียนตั้งแต่เด็ก และโชคดีที่สบโอกาส ได้โอกาสเป็นไท เหมือนคนเราถ้าตั้งใจไฝ่เรียน บางทีไม่รู้ว่าเรียนไปทำไม แต่ไม่รู้หรอกว่า สักวันหนึ่งที่คุณได้รับโอกาสให้ใช้ความรู้ มันจะมีประโยชน์มหาศาลปก่ตัวคุณเอง เพราะฉนั้นอย่าท้อไฝ่เรียน

คือคนที่ความรักมั่นคง ใจเดียว ถึงแม้จะมีรูปทรัพย์ที่สามารถมีผู้หญิงได้มากหน้า แต่ก็ไม่ได้นำเอาข้อได้เปรียบนั้นมาเอาเปรียบเพศหญิง เมื่อเกิดความรักก็ค่อยๆบ่มเพาะความรัก ให้เกีรติผู้หญิง และในเรื่องการพยายามอัพเลเวลให้เท่าเทียมเพื่อไม่ให้เกิดครหากับคุณน้ำทิพย์

คือคนที่มีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ อย่างที่แก้วพูดตอนบวชเขาอุทิศผลบุญให้แก่ใครบ้าง หนึ่งในนั้นเป็นเจ้าคุณไชยากร คนที่แก้วบอกว่า ถึงจะน้อยใจว่าถ้าเจ้าคุณมีเมตตาสักนิด แม่กิ่งคงไม่ตาย แต่ก็ยังสำนึกในบุญคุณที่เลี้ยงมา ตรงนี้น่าจะตอบคำถามบางคนที่ว่า ไม่อิน ที่ดูแก้วหรือพวกทาสไม่ดูลำบากเลย จากที่แก้วพูดก็แสดงว่า ท่านเจ้าคุณไชยก็เลี้ยงดูพวกทาสอย่างดีมาตลอด จะเห็นแม่กิ่งแลพวกทาสคนอื่น ไม่ค่อยจะด่าทอท่านเจ้าคุณไชยากร และทำให้คนดูอย่างเรา สุดท้ายก็เกลียดพระยาไชย ไม่ลงได้สนิทใจ

ส่วนที่บางคนดูตอนแรกว่า มวยแก้วดูเหยาะแหยะ (เราว่าก็ไม่เหยาะแหยะเท่าไหร่) ถ้ามาดูตอนท้ายเรื่องหลังจากเมื่อก่อนแก้วเป็น ครูพักลักจำ จนได้มาเรียนวิชามวย มวยของแก้วก็ดูแข็งแรงดีออก จากฉากเมื่อคืน ปล แม้แต่เอกซ์ตราก็ไม่ได้ดูเหยาะแหยะ เล่นท่ายากกันหมดทุกคน
ต่อ...คุณน้ำทิพย์
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่