@ เมนูในความทรงจำ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา......."หน้าปลาแห้ง กับ แตงโม".......@

กระทู้สนทนา
สวัสดีตอนบ่ายๆ ค่ะ ชาวพันทิปทุกท่าน...
วันนี้ป้าเน็ทมีของ "กินเล่น" ที่ "ถูกลืม" ไปบ้างมานำเสนอค่ะ
เป็นของที่จัดว่าจะกินเป็นของหวาน หรือ ของคาว ก็ได้ทั้งนั้นเป็นเมนูที่สุดจะโปรดปราน
ของชาวแม่น้ำอย่างเราจากรุ่น สู่ รุ่น  ต้องทำกินกันให้ได้แม้วันนี้น้อยคนแล้วที่คิดจะทำกิน
กลัวว่าเมนูนี้จะถูกลืม...วันนี้เลยต้องมาทบทวนความจำกันเสียหน่อยค่ะ!

" หน้าปลาแห้ง กับ แตงโม"




.....



.....





ที่ชัยนาทบ้านป้าเน็ทนี้สิ่งของที่จะหาได้ง่าย และจัดเป็นของฝากขึ้นชื่อ
ก็มีส้มโอขาวแตงกวา กับปลาช่อนเค็มนี่แหละค่ะ วันนี้เลยนำมาทำหน้าปลาแห้งกันเสียหน่อย




"แตงโม" สมัยนี้มีให้กินทุกฤดูกาลเลยนะคะ จะตักกินแบบทั่วไปก็ไม่สนุก
ต้องมีอะไรกินคู่ไปด้วยกันเสียหน่อย จะอร่อยมากขึ้นค่ะ



เตรียมเครื่องอีก 2-3 อย่าง มีดังนี้ค่ะ
- น้ำตาลทราย
- เกลือ เล็กน้อย(ถ้าปลาไม่เค็ม)
- หอมแดง
- น้ำมันพืช
ภาพนี้จะถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอค่ะ แต่กลายเป็นชัดทั้งหน้า ทั้งหลังไปเลย  ก๊ากกก!!



เราเริ่มต้นทำด้วยการนำปลาไปอบสัก 15 นาที
ป้าเน็ทใช้ฝาอบลมร้อนค่ะ แล้วก็นำปลาที่ได้มาแกะก้างออกเอาแต่เนื้อ



เตรียมซอยหอมแดงไว้ค่ะ  ใช้เครื่องทุ่นแรงค่ะ ขี้เกียจร้องไห้  อิอิ..



- แกะเนื้อปลาได้ประมาณ 3 ขีดค่ะ
- หอมแดงก็กะเอาแล้วแต่ชอบ
- น้ำตาลทราย ใช้ครึ่งถ้วยตวงค่ะ อันนี้ก็แล้วแต่ชอบ
จะเห็นได้ว่าการทำอาหารในแบบคนไทยเราจะใช้ความสามารถสูงหน่อยนะคะ
แบบว่า "กะ กะ" เอาน่ะค่ะ อิอิ..



วันนี้มีโอกาสไปขุดคุ้ยเอากระทะัทองที่เป็นมรดกตกทอด
ออกมาขัดจะใ้ช้บ้างค่ะ มันเหมาะกับการที่เราต้องการผัด หรือกวนอะไรที่ใช้เวลานาน
เอากระทะทองตั้งไฟให้ร้อน แล้วใส่น้ำมันเตรียมเจียวหอมค่ะ



เจียวหอมกันเลยค่ะ




เจียวแค่พอออกสีเหลืองนิดๆ นะคะ แล้วปิดไฟ กว่าหอมที่เจียว
จะเย็นลงสีก็จะเข้มขึ้นอีกค่ะ



น้ำมันที่เหลือจากการเจียวหอม
เราก็นำเนื้อปลาที่แกะไว้ลงไปผัดต่อได้เลยค่ะ  ผัดปลาจนร่อนไม่ติดกระทะ
แล้วจึงนำน้ำตาลทรายใส่ลงไปแล้วปิดไฟที่เตาเลยค่ะ



จากนั้นก็นำหอมที่เจียวไว้ใส่ลงไปผสม คลุกเคล้าให้เข้ากัน



เราก็จะได้ "หน้าปลาแห้ง" มากล่องนึงค่ะ



มาทาน "แตงโม กับ หน้าปลาแห้ง" ด้วยกันนะคะ
ขอบอกว่า ฟิน ฝุดๆ ค่ะ บราวนี่ต้องวิ่งหนีไปเลยค่ะ ฮ่าๆๆ



จะได้ความหวานฉ่ำจากแตงโม  และ รสเค็ม หวาน หอมจากหอมเจียว
มันช่างครบรสจริงๆ

"สุขใดหรือจะเท่า  สุขที่เราได้กินของโปรด"
ขอบคุณที่ติดตาม
สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17