ดินแดนงดงาม ณ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน

ช่วงปีใหม่ทุกสถานที่ดัง ๆ คนจะเยอะมากเป็นพิเศษ จริง ๆ แล้วมีสถานที่อีกมากมายที่เราไม่ต้องไปแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว จะพักผ่อนทั้งทียังต้องมาเหนื่อยแย่งกันอีกมันคงไม่ใช่การพักผ่อนแล้ว ลองไปที่นี่ดูครับ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน มีทั้งวัดที่พุทธศิลป์งดงาม ธรรมชาติที่สมบูรณ์

ผมคิดอยู่นานว่าจะพาครอบครัวไปเที่ยวที่ไหนในช่วงหยุดปีใหม่ ซึ่งก็ตกลงปลงไปใจที่นี่ อำเภอลี้ จ.ลำพูน ซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่คนไม่ค่อยจะไปกันซักเท่าไหร่ ทั้งที่ความงดงามนั้นผมว่าไม่แพ้ที่ใด ๆ มีทั้งอุทยานแห่งชาติสวยงาม มีวัดมากมายและยังเป็นที่ตั้งของวัดบ้านปางที่ซึ่งเป็นวัดที่ครูบาศรีวิชัยบวชเรียนเป็นวัดแรก

ใครที่มาเที่ยวภาคเหนือช่วงนี้ยังคงไปสัมผัสความงามของธรรมชาติและไหว้พระทำบุญได้โดยไม่ต้องห่วงว่าจะมาเบียดเสียดคนครับ และหวังว่าหลังจากนี้ใครที่ได้ชมภาพจะได้ไปเยือนที่นี่กันต่อไปครับ

ผมมาเยือนที่นี่เป็นที่แรกของทริป กับที่นี่ วัดพระพุทธบาทห้วยต้ม ชาวบ้านที่ศรัทธาในชุมชนนี้ล้วนเป็นชาวเขา ซึ่งชาวบ้านทุกคนที่นี่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์


ใกล้ ๆ กับวัดพระพุทธบาทห้วยต้มจะพบกับมหาเจดีย์ใหญ่และงดงามมาก แต่แปลกมากที่มีคนน้อยจนน่าแปลกใจ ทำให้สามารถถ่ายรูปแบบไม่ติดคนมาได้อย่างง่ายดาย นี่คือพระมหาธาตุเจดีย์ศรีเวียงชัย


อีกมุมหนึ่งของมหาเจดีย์ แสงแรงไปนิดแต่ก็ทำให้สีทองต้องตาจริง ๆ


มีวัดก็มีแมว ลูกแมวตัวเล็กน่ารักซนได้ที่


ระยะทาง 138 กิโลเมตรจากเชียงใหม่ เพื่อไปชมความงามของน้ำตกก้อหลวง น้ำตกหินปูนที่สวยงามที่สุดของจังหวัดลำพูน ถึงแม้น้ำจะน้อยไปหน่อยเพราะเลยช่วงเวลาสวยที่สุดมาแล้ว แต่ผมก็ประทับใจมากครับ อุทยานแห่งชาติแม่ปิงถือได้ว่าเป็นอุทยานแห่งชาติที่สวยงามมาก ผมจะกลับไปอีกหลาย ๆ รอบแน่นอนครับ มีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผาแดงหลวง พระอาทิตย์ตกแก่งก้อ ที่ซึ่งมีภูเขาและสายน้ำปิงไหลผ่านที่สำคัญ ที่นี่คนน้อยมาก เหมาะกับคนที่ชอบความเงียบสงบและความเป็นส่วนตัวที่สุดครับ ในวันที่ไปคือวันสุดท้ายของปี คนแห่ไปสถานที่อื่น ๆ จนล้นแต่ที่นี่เที่ยวได้สบายใจมากครับ คนน้อยมาก


วัดขนาดน้ำตกกับขนาดของคนด้วยรูปนี้


ชัด ๆ อีกซักภาพกับน้ำตกก้อหลวง หนึ่งในสถานที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติแม่ปิง


ป่าแถบเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิงเป็นป่าเต็งรัง ใครอยากชมใบไม้เปลี่ยนสี ไม่อยากแห่เสียเงินมากมายไปดูถึงเมืองนอกเมืองนา มาดูที่นี่ก็พอทดแทนกันได้ครับ


ใกล้ ๆ ให้เห็นชัด ๆ หน่อยกับใบไม้เปลี่ยนสีแห่งประเทศไทย บอกตามตรงว่า รูปสวยไม่เท่าของจริงครับ ใครว่างลองไปดูช่วงนี้ก็ยังมีอยู่


วัดพระพุทธบาทผาผึ้ง อยู่ระหว่างทางไปอุทยานแห่งชาติแม่ปิง วัดนี้มีรอยพระพุทธบาทอยู่ในหอ ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดไปประมาณ 300 ขั้น จึงถึงและได้เจอกับต้นไม้ที่เปลี่ยนเป็นสีแดงทั้งต้น


ลากันไปด้วยอาทิตย์สุดท้ายของวันสุดท้ายของปี 2013

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่