ม็อคค่าปาท่องโก๋ : 4DX เหมือนไก่ได้พลอย

กระทู้สนทนา
สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1105


     ระบบ 4DX คือโรงหนังระบบ Digital 3D + ระบบเสริมสร้างด้านความรู้สึกจากประสาทด้านการสัมผัสปกติ...
ถ้าเปรียบเทียบภาพที่มองเห็นเป็นมิติที่ 1 เสียงที่ได้ยินเป็นมิติที่ 2 ภาพที่ลอยออกมามีความลึกก็คือมิติที่ 3 และสิ่งที่เราสัมผัสได้ทั้งหมดจากประสาทสัมผัสที่เหลือของมนุษย์ก็คือมิติที่ 4 ครับ

     จะยกเว้นก็แต่เพียงประสาทรับรสจากลิ้นเท่านั้น!

     โดยจากโฆษณาของทางเครือเมเจอร์ จะมีดังนี้ ลม แสง ละอองน้ำ กลิ่น สะกิดหลัง สะกิดเท้า กระซิบข้างหู เก้าอี้ขยับ 3 ทิศทาง ฟองสบู่ และหมอกควัน

     ระบบ 4DX จะมีความแตกต่างจากระบบ 4D ที่ฉายในโรงหนังในสวนสนุกชื่อดังอย่าง Disneyland หรือ Universal Studio ที่ชัดเจนก็คือหนังที่ฉายตามสวนสนุกนั้น จะเป็นหนังออกแบบมาสำหรับ 4D โดยเฉพาะ แต่ใน 4DX จะเป็นการนำหนังที่เราชมในระบบ 2D หรือ 3D ไปปรับปรุงเสริมระบบสร้างการสัมผัสเพิ่มเติมโดยทางเจ้าของระบบ 4DX คือ บริษัท CJ 4DPlex เกาหลีใต้

     สำหรับประสบการณ์ 4DX ของผม ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมเคยมีโอกาสได้เข้าชมหนังในระบบ 4DX แทบจะเป็นกลุ่มแรกๆ โดยเรื่องแรกคือ Transformer 3

     ซึ่งจำได้เลยว่าในครั้งนั้น ถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่น่าสนใจ ตัวอย่างเช่น ฉากที่บินในอวกาศ เก้าอี้ก็จะเอียง โยกไปมาเหมือนเรากำลังนั่งในยานอวกาศไปด้วย ฉากระเบิดก็จะมีการโยกเหวี่ยงเก้าอี้อย่างรุนแรง รวมทั้งการเขย่าจากพนักพิงด้านหลังด้วย พอมีอะไรบินออกมาจากจอเฉียดเราไป ก็จะมีลมผ่านเราไปด้วย ส่วนประเด็นปลีกย่อมอื่นๆ ก็ตามที่ทาง 4DX ได้โฆษณาไว้...
ส่วนเก้าอี้ จะมีเป็นชุด ติดกัน 4 ที่นั่ง โยกไปมาพร้อมกัน สังเกตได้ว่าที่นั่งที่ขอบเก้าอี้ เช่น มี 1-2-3-4 เบอร์ 1 กับ 4 (ตัวริม ขวา-ซ้าย) จะเหวี่ยงแรงกว่า

     ทั้งหมดนี้ พอมาดูรวมๆ กับหนัง ก็ต้องบอกว่า มันเพิ่มอรรถรสในการชมได้มาพอสมควรครับ ให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปร่วมรบอยู่ในสงครามหุ่นยนต์กันเลยทีเดียว อีกทั้ง ระบบภาพ 3D ที่เป็นระบบ RealD ให้ภาพที่สว่างชัดเจน ดูแล้วไม่มืดๆ ทึมๆ เหมือนระบบ 3D ของ Dolby ซึ่งโรงหนังส่วนใหญ่จะใช้กัน

     แต่หลังจากนั้น ผมไม่เคยได้เข้าไปดูหนังในระบบ 4DX อีกเลย อาจจะด้วยความยากลำบากในการเดินทาง ด้านการจองตั๋ว ด้านเวลา หรือด้านราคาก็แล้วแต่ แต่สุดท้าย ผมก็ไม่เคยได้ดูหนัง 4DX อีก...

     จนกระทั่งได้ข่าวว่า หนังไทยพันล้านอย่าง “พี่มาก...พระโขนง” จะกลับมาฉายในโรงอีกครั้งในระบบ 4DX และการเปิดโรงหนัง 4DX ที่เมเจอร์รัชโยธิน ผมก็เลยสบโอกาส รีบไปจองตั๋วเพื่อไม่ให้พลาดหนังไทยเรื่องแรกที่ฉายในระบบนี้

     จากข่าวเห็นว่า “พี่มาก...พระโขนง 4DX” ได้ฉายที่ไต้หวันก่อน แสดงถึงความนิยมของ “พี่มาก...พระโขนง” ในตลาดต่างประเทศ
ผมจึงดีใจ ที่ทาง GTH และเมเจอร์ จับมือกันครั้งนี้ จึงแอบหวังลึกๆ ว่า จะมีหนังไทยเรื่องอื่นได้โอกาสแบบนี้บ้าง

        สำหรับระบบ 4DX ที่ฉายที่เมเจอร์รัชโยธินนั้น ฉายที่โรง 11 นั้น เป็นการดัดแปลงมาจากโรงหนังระบบอื่น ถ้าไปดูแผนผังที่นั่ง โรง 11 นี้จะแปลกที่ที่นั่งไม่สมมาตร เพราะมีบันไดเดินเข้าโรงหนังโผล่เข้ามากินพื้นที่ด้านข้าง ทำให้ได้ยินเสียงภายนอกดังรบกวนอยู่ตลอดเวลา ตรงจุดนี้สู้โรง 4DX ที่ Paragon ไม่ได้ครับ

        สิ่งที่แปลกอีกอย่างของระบบ 4DX ก็คือ จะมีการฉายหนังทั้งเรื่องที่เป็น 3D กับ 2D (เช่น “พี่มาก...พระโขนง) ในราคาตั๋วที่เท่ากัน ทั้งที่ปกติราคาตั๋วหนังในระบบ 3D จะแพงกว่า ดังนั้น เวลาดู 2D ในระบบ 4DX ก็จะรู้สึกขาดทุนนิดหน่อย

        สำหรับ “พี่มาก...พระโขนง 4DX” นั้น บ่องตง ว่าหนังเรื่องนี้ ความเหมาะสมในการนำไปทำเป็น 4DX แค่ในระดับปานกลางเท่านั้น เพราะจุดขายหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะการโยกเก้าอี้แบบรุนแรงแทบไม่มีให้เห็น และประเด็นอื่นๆ ก็ไม่ชัดเจน เช่น กลิ่นก็ไม่มี (อยากได้กลิ่นน้ำอบไทยเวลาแม่นากมา)

     แต่สิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นกับ 4DX ของ “พี่มาก...พระโขนง” มากๆ ก็คือ ฉากผีครับ เพราะ 4DX เป่าลมอย่างแรงที่ต้นคอ เล่นเอาขนลุกขนพอง ถ้าเป็นหนัง (โดยเฉพาะหนังผี) ที่ไม่เคยดูมาก่อน รับรองร้องกรี๊ดแต๋วแตกกันได้ง่ายดายมากๆ บอกเลยครับว่าถ้ามีหนังผีที่หน้าหนังน่าสนใจ ผมจะลองไปดูระบบ 4DX อีกแน่ๆ ครับ

     ข้อดีของ 4DX น่าจะเหมาะกับหนังแนว Action ระเบิดภูเขาเผากระท่อมถล่มตึก แบบนี้ สะใจสุดๆแน่นอนครับ!
ส่วนแนวอื่นที่น่าจะเหมาะกับระบบนี้ ก็คงเป็นหนังแนวคนดูเป็นบุคคลที่ 1 (เป็นตากล้อง) เช่น Cover Field, REC รับรองว่าลุ้นระทึกกันขาดใจแน่นอน เพราะมันจะอินสุดๆ

     ข้อเสียของ 4DX ตอนที่ดู Transformer 3 หนังจบแล้วมันเหนื่อยครับ ปวดขา ปวดก้นเพราะต้องเกร็งเวลาเก้าอี้มันเหวี่ยง (กลัวไหลตกเก้าอี้) เหมือนไปเล่นสวนสนุกมา และการที่ต้องชันเข่าขึ้นมาเพราะเก้าอี้บังคับให้เราต้องวางขาบนที่วาง (เนื่องจากต้องโยกตัวเราทั้งตัว) ทำให้เมื่อยขาครับ ไม่ค่อยแตกต่างจากการดูหนังในโรง IMAX ที่มีพื้นที่วางขาแคบเท่าใดนัก

ผมขอปิดท้ายที่ “ข้อควรระวังของการดูหนัง 4DX”

1.อาหารและขนม น้ำดื่ม ควรเอาแบบที่มีฝาปิดเข้าไป ไม่อย่างนั้นกระจายครับ โดยเฉพาะ Pop Corn ผมว่าธรรมดาก็หกง่ายอยู่แล้ว ขอถุงพลาสติกไปเพิ่มดีกว่า ส่วนน้ำดื่มแนะนำแก้วแบบมีฝาปิดน่าจะเหมาะ เพราะที่วางแก้วมันติดกับเก้าอี้นะครับ โยกไปมาตลอด ตรงนี้บอกพนักงานเลยครับว่าจะดู 4DX ให้หนักงานช่วยแนะนำให้

2.ไม่ควรรับประทานอาหารจนอิ่มเกินไปก่อนเข้าชม เพราะอาจมีอาการอาหารอยากย้อนออกมาทางปากได้นะครับ ให้เตรียมตัวเหมือนจะไปเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุกครับ เหมือนไปนั่งเครื่องเล่นนาน 1.5-3 ชั่วโมง

3.เก้าอี้ไม่มีเข็มขัดนิรภัยเหมือนเครื่องเล่นนะครับ ดังนั้นควรจะใส่ชุดที่ทะมัดทะแมง กระโปรงหรือกางเกงผ้าลื่นๆ อาจทำให้ไหลตกเก้าอี้ได้

4.ผมว่าไม่เหมาะกับเด็กเล็ก สตรีมีครรภ์ และคนชราครับ โดยเฉพาะเด็กเล็กนี่ผมว่าเข้าข่ายอันตรายนะครับ ต้องคอยจับเด็กไว้ คงดูไม่สนุก

5.ไม่เหมาะกับคนที่ชอบเก้าอี้นั่งสบาย บรรยากาศพักผ่อน และชอบหลับครับ อยากบอกว่าหลับไม่ลงแน่นอน เก้าอี้พนักพิงมันตั้งชันค่อนข้างมากด้วยครับ

     กล่าวโดยสรุป ระบบ 4DX ในบางช่วง มันทำให้เราอินกับหนังได้มากขึ้น แต่บางช่วง มันก็เหวี่ยงซะจนสายตาจะหลุดจากจอหนัง
สิ่งสำคัญอยู่ที่ ทีมงานของ CJ 4DPlex ว่าได้ปรับค่าการใช้งานของ Effect ได้อย่างเหมาะสมหรือไม่ เท่าที่ได้สอบถามจาก “โต้ง บรรจง” ทำให้ทราบว่า ระบบ 4DX ใน “พี่มาก...พระโขนง” นี้ คุณโต้งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการพิจารณาการใส่ Effect ต่างๆ แต่อย่างใด...

     ซึ่งถ้าคุณโต้งได้มีส่วนในการเลือกใช้ Effect หนังคงจะดีกว่านี้แน่นอน!

     ผมหวังว่าในอนาคต จะมีหนังที่ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงระบบ 4DX ซึ่งเชื่อว่าจะลงตัวกว่านี้ในด้านการสร้างอารมณ์ร่วมในหนัง และไม่แย่งซีนหนังครับ.

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : Checker ฟันเฟืองสำคัญของ “หนังไทย”
http://pantip.com/topic/30776136
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : End Credits กับ “ความโง่” ของ “โรงหนัง”
http://pantip.com/topic/30848998
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ว่าด้วย DVD Box Set
http://pantip.com/topic/30862595
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ปมร้อนตั๋วหนัง : กรณีศึกษาโรงหนังมาเลเซีย
http://pantip.com/topic/30923730
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ยอดเยี่ยมที่สุด
http://pantip.com/topic/30934588
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 1)
http://pantip.com/topic/30965553
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 2)
http://pantip.com/topic/30968008
ม็อกค่าปาท่องโก๋ : “อยากเป็นนักเขียน” ความในใจ “โต้ง 1,000 ล้าน”
http://pantip.com/topic/30972745
ม็อคค่าปาท่องโก๋ : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนแรก)
http://pantip.com/topic/30999957
ม็อคค่าปาท่องโก๋ : เปิดตัวคนดูแล “เฉลิมไทย” (ตอนจบ)
http://pantip.com/topic/31004533
ม็อคค่าปาท่องโก๋ : “ผี” ในโรงหนัง
http://pantip.com/topic/31023799
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่