[SR] "กัวซา" ทั้งตัว ... ครั้งแรกแทบแดดิ้น

กระทู้รีวิว
อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปทำกัวซา (อภินันทนาการฟรีจากคุณแม่) กัวซาล้างพิษ, คลายเส้น,หน้าใส

มาทำความร็้จักกันก่อนดีกว่า กัวซาคือ...

ภูมิปัญญาชาวบ้านของชาวจีน ชาวเขา กัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษจวบจนปัจจุบัน มีประสิทธิภาพโดดเด่นในการเอาพิษออกจากร่างกายทางผิวหนัง ปัจจุบันนี้ สังคมเจริญก้าวหน้า เศรษฐกิจรุ่งเรือง แต่สุขภาพของผู้คนกลับถดถอยลง ยิ่งเมื่อประสบภาวะความกดดันและการทำงานที่รีบเร่ง ทำให้ผู้คนมีเวลาออกกำลังกายน้อยลง เป็นผลให้เซลล์ในร่างกายไม่สามารถทำงานหมุนเวียนได้ราบรื่น ทำให้เกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด และโรคร้ายแรงจากความเจริญก้าวหน้า ยิ่งกว่านั้นโรคที่เกิดจากเซลล์ทำงานผิดปรกติ
ล้วนเป็นโรคที่การแพทย์แผนปัจจุบัน ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ดังนั้น “การถอนพิษแบบกัวซา” จึงได้รับความนิยมขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และยังสามารถพึ่งตนเองได้อีกด้วย
การถอนพิษแบบกัวซาคือ การขูดผิวหนังเพื่อกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิต ส่งเสริมการไหลเวียนของพลังปราณในร่างกาย และเป็นการถอนพิษที่ไม่ถูกจำกัดทั้งเวลา และสถานที่ สามารถทำได้ทุกเวลาที่ต้องการ เพียงแต่เจียดเวลาวันละไม่กี่นาที ขูดจากศีรษะจนถึงเท้า ก็สามารถกระตุ้นให้เลือดหมุนเวียนได้ดีขึ้น กระตุ้นระบบเมตาโบลึซึ่ม ของร่างกาย ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ สุขภาพที่แข็งแรง
(ขอบคุณ morkeaw.net/k-guasa.html)

วิธีการทำคือทาน้ำมันสมุนไพรลงไป ก่อนจะใช้ไม้กัวซาขูดผิวหนังตามจุดต่างๆ บนร่างกาย หากว่าผู้ถูกขูดไม่มีพิษ รอยที่ขูดจะเป็นสีชมพู และจะจางหายไปในเวลาประมาณ 20-30 นาที แต่หากผู้ถูกขูดมีพิษในร่างกาย ผิวหนังจะกลายเป็นสีช้ำ เขียว ม่วง เป็นจุดจ้ำๆ เหมือนเม็ดทราย ซึ่งนั่นก็คือ “ซา” หรือพิษที่ถูกขูดออกมา และใช้เวลาราว 4-5 วันรอยจึงจะหายไป

อุปกรณ์สำหรับทำกัวซา มีทั้งทำจากไม้ เขาควาย ต่างๆกันไปตามกำลังทรัพย์ของผู้ทำ

จขกท. ได้มีโอกาสทำทั้งตัว โดยผู้ทำจะใช้ไม้กัวซา (ทำจากเขาควายเป็นสีดำ) ขูดเบาๆลงบนผิวแผ่นหลัง
เชื่อมั้ยว่า แทบดิ้นค่ะ เพราะจขกท. เป็นโรคอ๊อฟฟิศซินโดรม คือจะปวดช่วงหลัง บั้นเอว ต้นคอ
พอไม้กัวซาโดนบริเวณที่เคยปวดก่อนหน้านี้ มันจะปวดจี๊ดดดดดด ขึ้นมาเลย (อารมณ์ประมาณเจ็บซ้าดดดดดด)
แต่บริเวณไหนที่ไม่มีอาการ ก็จะไม่มีความรู้สึกใดๆ เขาบอกกันว่า กัวซาสามารถคลายเส้นได้, ตัดพังผืดได้

อันนี้หลังหนูเอง >///< เขิน
จะเห็นว่า เป็นจ้ำๆบริเวณกระดูกแหละไหล่ ตรงเอวก็มีค่ะ
อันนี้ของน้องสาวค่ะ แดงมากกกก

พอขูดเสร็จทั้งตัวแล้ว (น้ำตาแทบเล็ด) ต่อด้วยการครอบแก้วค่ะ
อันนี้อุปกรณ์ครอบแก้วที่ใช้ควบคู่กับการขูดกัวซา (ภาพจาก google.co.th)

สำหรับผู้ที่มีพิษมากๆ อาจจะต้องทำ “ครอบแก้ว” ควบคู่ไปด้วย เพื่อดูดพิษให้ออกจากร่างกายให้ได้มากที่สุด
วิธีการใช้ครอบแก้วคือ คว่ำปากแก้วครอบผิวหนังในจุดต่างๆ คุณน้าที่ทำเขาใช้ปืนสุญญกาศดูดลมออกจากแก้ว มันจะเกิดความร้อน ซึ่งความร้อนจะทำให้ครอบแก้วดูดติดผิวหนัง และดูดซาออกมาเหมือนกับที่ใช้แผ่นกัวซาขูดพิษนั่นเอง
แบบนี้ค่ะ ไม่อยากลงรูปทั้งหลัง น่าเกลียดมาก

พอเอาแก้วออกแล้ว จะมีรอยช้ำเป็นวงๆ เค้าบอกว่า ถ้าตรงไหนไม่มีพิษ ประมาณ 1วัน รอยนั้นจะหายไป แต่ถ้าส่วนไหนมีพิษ รอยนั้นจะอยู่ประมาณ3-4วันค่ะ

กัวซาใบหน้าด้วยแผ่นกัวซาหยก ลดสิวฝ้า และถุงใต้ตาได้ ช่วยให้หน้าใส
การกัวซาบริเวณผิวหน้าจะเป็นการผลัดเซลล์ผิวอย่างล้ำลึก ขจัดสิวเสี้ยน เสริมสร้างความแข็งแรงของเซลล์ผิวชะลอริ้วรอย ลบเลือนเส้นร่องต่างๆ ของใบหน้า ทั้งยังช่วยให้ผิวจะได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ โดยแผ่นกัวซาจะมีคุณสมบัติที่ให้ความเย็นช่วยกระตุ้นการทำงานของเลือดและน้ำเหลืองได้ดี ดังนั้นการนวดหน้าด้วยกัวซาบริเวณใบหน้าจึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีใบหน้าหมองคล้ำ เป็นสิวอุดตัน และสิวเสี้ยน
(** ไม่มีรูป ขออภัยค่ะ)

ความรู้สึกหลังทำครั้งแรก : ส่วนตัวแล้วรู้สึกเบาตัวมาก อาการปวดเรื้อรังหายไปด้วย หน้าใสขึ้นนิดหน่อย (เอ๊ะ หรือคิดไปเอง) หน้าเรียบเนียนขึ้น

ปล.. กัวซา ไม่เหมาะสำหรับ คนที่เป็นโรคผิวหนังและคนที่เป็นโรคหัวใจ เพราะโรคผิวหนังอาจเสี่ยงติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนปกติ ส่วนผู้ที่เป็นโรคหัวใจถือเป็นโรคร้ายแรง อาจเกิดอะไรฉุกเฉินขณะที่ทำการบำบัดได้

ปล. ทั้งนี้ ทั้งนั้น จขทก. เพิ่งหัดรีวิวครั้งแรก หลังจากสิงสถิตย์ ณ พันทิป มานาน หากมีความผิดพลาดประการใด ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ชื่อสินค้า:   กัวซา กัวซาล้างพิษ กัวซาหน้าใจ
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่