ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 1)

สวัสดีครับ

      ขออนุญาต นำคอลัมน์ "ม็อกค่าปาท่องโก๋" ที่ผมเขียนประจำในเนชั่นสุดสัปดาห์นั้น มาเผยแพร่ให้ได้อ่านกัน เพื่อขอคำแนะนำ คำติชม เพื่อปรับปรุงงานเขียนต่อไปในอนาคตเรื่อยๆครับ ขอบคุณครับ

เนชั่นสุดสัปดาห์ เล่มที่ 1098


      บอกได้เลยว่า “เนชั่นสุดสัปดาห์” และ “ม็อคค่า ปาท่องโก๋” ได้รับเกียรติเป็น “สื่อแรก” ที่ “เข้าถึงตัว” สุดยอดผู้กำกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” ภายหลังความสำเร็จของ “พี่มาก…พระโขนง” แม้ว่าเราจะตีพิมพ์ทีหลังสื่ออื่นบ้างเล็กน้อยก็ตาม ก็ยังถือว่าเราโชคดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับเกียรติและมีโอกาสได้สัมภาษณ์ “ผู้กำกับหนังไทยเบอร์หนึ่งแห่งยุค” บรรจง ปิสัญธนะกูล…

Mr. Coffee : นิตยสาร The Hollywood Reporter ขึ้นปก “พี่มาก…พระโขนง”  ว่า “10 Million Admissions” หรือ US$ 33,000,000 คือไปแตะที่ 1,000 ล้านบาท คุณโต้งรู้สึกอย่างไร
คุณโต้ง : ตอนนี้ก็ Chill เลยครับ รู้สึกโล่งใจ มันไปไกลกว่าที่คิด แรกๆ ก็รู้สึกตกใจ แต่ตอนนี้ก็ดีใจที่มาได้ถึงขนาดนี้ แต่ว่าก็คิดว่ามันคงไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว เพราะว่ามีหลายอย่างมาบรรจบมากๆ ทั้งไอเดีย ทั้งการหยิบตำนานที่ชาวบ้านรู้จักทุกคน ก็เลยกว้างกว่าปกติ คือตอนแรกเคยคิดว่าถ้ามันได้ตามปกติ เช่น  200 ล้าน มากกว่าเรื่องเดิมหน่อยนึงก็อาจจะกดดัน เพราะมันค่อยสเต็ปก้าวเพิ่มขึ้นมา แต่ตอนนี้มันไปไกลเวอร์เกิน เลยไม่รู้สึกอะไรแล้ว Chillๆ

Mr. Coffee : เช่นนั้นแล้ว เรื่องต่อไปกดดันไหม
คุณโต้ง : ไม่กดดันครับ ได้เท่าไหร่ก็แล้วแต่ สบายๆ มันเลยไปแบบ บ้าไปแล้ว

Mr. Coffee : หมายถึงว่า คุณไม่ใช่ “ผู้กำกับร้อยล้าน” แต่เป็น ผู้กำกับพันล้าน”
คุณโต้ง : อย่างที่บอก เรื่องรายได้คงไม่กดดันแล้วล่ะครับ เพราะมันคงไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว จะกดดันที่การเลือกเรื่องมาทำมากกว่า เรารู้สึกว่า ต้องมีคนจับตาแน่ๆ อย่างน้อยผู้กำกับ “พี่มากฯ” กลับมาทำเรื่องใหม่ ก็คงรู้สึกว่าจะซ้ำรอยเดิมหรือเปล่า และเราก็อยากจะโตขึ้นในทุกๆ เรื่องที่ทำอยู่แล้วด้วยครับ จะทำเรื่องใหม่ทั้งที เรื่องมันต้องโดนมากๆ หรือว่ามีอะไรใหม่ๆ ให้ทดลอง

Mr. Coffee : แนวหนังอะไรที่อยากทำแล้วยังไม่ได้ทำ
คุณโต้ง : ที่เล็งๆ ไว้ก็จะเป็นโรแมนติกดราม่า ที่ไม่มีขำเลย อีกอันนึงก็คงเป็น Thriller ฆาตกรรม เพราะผมรู้สึกว่าประเทศไทยยังไม่มีเรื่องไหนทะลุ ได้ทั้งคนดู ได้ทั้งหนังที่โอเคด้วย จริงๆ มีหนังบางเรื่องที่คนอาจจะตอบรับเช่นเรื่องเฉือน แต่ก็อาจจะยังไม่ได้กว้างนัก อยากลองดูว่าจะทำแนวนี้ได้ไหมเพราะมันท้าทายมาก

Mr. Coffee : หนังค่ายเดียวกันอย่าง “บอดี้ศพ#19” ถือว่าเป็นแนวนี้หรือไม่
คุณโต้ง : “บอดี้ศพ#19” ไม่นับนะ เพราะถือว่าเป็นหนังผีด้วย คือนับก็ได้แต่ก็ไม่แท้นัก แต่อย่าง “เคาท์ดาว์น” ก็ถือว่าใกล้เคียง แต่ก็แตกต่างออกไป

Mr. Coffee : แล้ว “คน-โลก-จิต” ล่ะครับ
คุณโต้ง :  ใช่ครับ คล้ายๆ อย่างนั้น

Mr. Coffee : แล้วถ้าเอา 2 แนวนี้มาเทียบกัน คุณโต้งมองว่าอย่างไหนสร้างยากกว่า ระหว่างโรแมนติก ดราม่า กับ Thriller ฆาตกรรม
คุณโต้ง : ก็คงแล้วแต่คนครับ แต่ว่า Thriller ฆาตกรรมยากมากตรงที่ไม่อยู่ในความคุ้นเคยของคนไทย เพราะคนไทยไม่คุ้นเคยกับฆาตกรต่อเนื่อง ถ้าในหนังฝรั่งอย่าง Seven หรือหนังเกาหลีก็จะมีเยอะ แต่วัฒนธรรมของเค้าเอื้อให้มี แต่ของไทยนี่ จะชาวบ้านมากๆ ฆ่ากันก็เพราะว่าหึงหวง แก้แค้น หรือโดนจ้างไปฆ่า มันไม่มีความซับซ้อน คือถ้าเราชอบหนังฆาตกรแบบฉลาดๆ  พอเราดูหนังฝรั่งแนวนี้ก็จะสนุกมากๆ แต่ไทยไม่มี ง่ายที่สุดคือเพราะมันไม่มีเกิดขึ้น  ญี่ปุ่นกับฝรั่งก็จะมีแบบนี้เยอะมาก ความป่วยไข้ของคน ยิ่งประเทศเจริญเท่าไหร่ การฆาตกรรมต่างๆ จะซับซ้อนขึ้น เมืองไทยมีชั้นเดียว การจะทหนังก็ต้องหาลู่ทางที่มันเหมาะ ไม่งั้นมันจะรู้สึกว่ามัน Fake มาก ก็เลยรู้สึกว่าแนวนี้ยากกว่า

Mr. Coffee : จริงๆ ก็อยากดูหนังจากคุณโต้งทั้ง 2 แนวนะครับเพราะน่าสนใจทั้งคู่
คุณโต้ง : ใช่ครับ แต่จริงๆ คงทำโรแมนติกดราม่าก่อน เพราะว่า Thriller ฆาตกรรม หาพล็อตดีๆ ยากมาก และน่าจะใช้เวลากับบทมากกว่า

Mr. Coffee : อีกนานเท่าไหร่ครับกว่าเราจะได้ดู ทาง GTH กำหนดหรือไม่ว่าจะใช้ระยะเวลาเท่าไหร่
คุณโต้ง : ไม่มีครับ แล้วแต่ว่าบทจะเสร็จเมื่อไหร่ ตอนนี้ก็เริ่มมีการคุยกับทีมบทแล้วว่าเราจะทำแนวนี้

Mr. Coffee : จะใช้ทีมเขียนบททีมเดิมหรือไม่
คุณโต้ง : ใช่ครับ ทีมผมมี เต๋อ (ฉันทวิชช์ ธนะเสวี)และแอ้ม (นนตรา คุ้งวงษ์) แล้วก็ตัวผม...

Mr. Coffee : ในหนังที่ทำมาทั้งหมด พี่มากฯ ถือเป็นมาสเตอร์พีชหรือยัง
คุณโต้ง : จริงๆ มันก็มีดี-ไม่ดีปนๆ กันทุกเรื่องอยู่ แต่ “พี่มากฯ” เราก็โตขึ้น ความเอาอยู่ของหนัง และความยากของสเกล Production พี่มากฯ ยากที่สุด และเป็นงานที่ทำออกมาแล้ว ผมก็ Happy มากๆ แต่ถ้าชอบที่สุด ก็คงเป็น “คนกลาง” (หนึ่งในหนังสั้นจากภาพยนตร์ชุด “4 แพร่ง”) ตอนนั้นคิดว่าเราเจอสิ่งที่มันใหม่จริงๆ และก็มีลีลาที่เป็นของเรา คืออาจจะมองว่าเป็นผลงานที่โดดเด่นที่สุดของผม แต่จริงๆ ก็ชอบหมดครับ “คนกลาง”, “กวนมึนโฮ” และ “พี่มากฯ” แต่ “พี่มากฯ” โตที่สุด

Mr. Coffee : อีก 10 ปีข้างหน้า หนังไทยจะเป็นอย่างไร จะยังวนเวียน รัก ตลก ผี อยู่หรือไม่ หรือจะมีการพัฒนาขึ้นไปอีกหรือไม่
คุณโต้ง : ไม่รู้เลยครับ ผมว่าคงไม่หนีไปมากว่านี้ แต่เอาจริงๆ ผมกลับไม่รู้สึกว่ามันซ้ำ คือซ้ำก็ซ้ำได้แต่ขอให้มันดีเถอะ เอาจริงๆ หนังที่ดีมันยังมีไม่ถึงครึ่งเลย คือความหลากหลายมันต้องมาพร้อมความต่อเนื่อง อย่างเมืองนอก หนังที่เข้าสู่คนวงกว้างได้มีไม่กี่แนว ที่มากว่าเราก็แอ็กชั่นกับไซไฟ  ซึ่งมันใช้เงิน เงื่อนไขเมืองไทยนั้น ตัดออกไปได้เลย ก็เหลือ รัก ตลก ผี ดราม่า เอาจริงๆ ดราม่ายากที่สุด เพราะพูดถึงอารมณ์ ที่ไม่ได้เข้าถึงคนวงกว้าง แต่จริงๆ หนังไทยก็เริ่มพยายามทำอย่าง “วัยรุ่นพันล้าน” ที่เป็นดราม่าที่ไม่ใช่ด้านความรัก หรือ “เคาท์ดาว์น” ที่เป็น Thriller แต่ก็เป็นแนวใหม่ที่ยังไม่คุ้นเคยของคนไทย แต่ผมอาจจะเห็นไม่เหมือนชาวบ้านที่ไม่ติดเรื่องความหลากหลายมากเท่าไหร่ แต่แค่แนวเท่าทีมีขอให้มันดีให้ได้เถอะ แต่ที่มันมีก็ยังไม่ดีเลย

Mr. Coffee : แล้วอีก 10 ปีต่อไป คุณโต้งคิดว่าคนไทยยังจะดูหนังกันในโรงภาพยนตร์อยู่หรือไม่ครับ
คุณโต้ง : ดูแน่นอนครับ การดูหนังที่บ้านกับดูในโรงมันคนละเรื่องกันเลย และเป็นกิจกรรมของการเดท และการไปสังสรรค์กับเพื่อน ถ้าไม่มีอะไรทำก็เข้าโรงหนังไป และถ้ามีหนังที่อยากดูจริงๆ ผมเชื่อว่าคนก็ยังอยากดูในโรงอยู่ดี

Mr. Coffee : ปัจจุบันโรงหนังมีอยู่ มีเพียงพอหรือยัง เพราะตอน “พี่มากฯ” ดูเหมือนคุณโต้งจะทำให้โรงหนังเหมือนมีไม่พอ เพราะมันเต็มทุกที่เลย
คุณโต้ง : ผมว่าเป็นเพราะมันชนกับ G.I.Joe 2 มากกว่า พอดูตอน Ironman3 หรือ Fast & Furious 6 ที่เป็นหนังโดดเด่นเพียงเรื่องเดียว ก็ดูเพียงพอนะ อย่าง “พี่มากฯ” ที่ไปดู 10 โมงเช้า แล้วได้ดูอีกที่ตอนเย็น ผมว่าเป็นเพราะว่าหนังใหญ่มันแย่งกัน 2 เรื่องมากกว่า คือมันเกินไป ความต้องการขนาดนี้ มันควรจะต้องมีโรงให้พอ ไม่ใช่ต้องรอกันขนาดนี้ แต่ถ้าจะให้เพิ่มจำนวนโรงหนัง ผมรอให้เครือใหญ่ๆ ขยายออกไปมากกว่านี้ดีกว่า Box office จะได้นับยอดรวมได้ถูกต้อง แต่ก็ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นหรือเปล่า

***** มีต่อที่นี่ครับ ม็อกค่าปาท่องโก๋ : จิบกาแฟกับ “โต้ง 1,000 ล้าน” (ตอนที่ 2) http://pantip.com/topic/30968008 *****

ฝากบทความก่อนๆด้วยนะครับ

ม็อกค่าปาท่องโก๋ : Checker ฟันเฟืองสำคัญของ “หนังไทย”
http://pantip.com/topic/30776136

ม็อกค่าปาท่องโก๋ : End Credits กับ “ความโง่” ของ “โรงหนัง”
http://pantip.com/topic/30848998

ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ว่าด้วย DVD Box Set
http://pantip.com/topic/30862595

ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ปมร้อนตั๋วหนัง : กรณีศึกษาโรงหนังมาเลเซีย
http://pantip.com/topic/30923730

ม็อกค่าปาท่องโก๋ : ยอดเยี่ยมที่สุด
http://pantip.com/topic/30934588
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่