<<=== [ ความรู้ ] อุปกรณ์ที่ควรมีติดรถ ===>>

กระทู้สนทนา

         ไม่ว่าจะเป็นรถใหม่ป้ายแดงหรือรถมือสอง สามารถเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้เสมอ โดยเฉพาะรถมือสองอาจมีโอกาสประสบเหตุการณ์ฉุกเฉินได้มากกว่ารถใหม่ เนื่องจากอายุการใช้งานของอะไหล่ วัสดุอุปกรณ์ต่างๆ เราจึงควรใส่ใจดูแลบำรุงรักษารถมือสองให้ดีที่สุด
          การใช้รถยนต์ของแต่ละท่านย่อมแตกต่างกัน บางท่านอยู่กับรถยนต์แทบจะเป็นบ้านหลังที่สองไปเลย รถยนต์ประกอบด้วยอะไหล่ วัสดุอุปกรณ์มากมาย สามารถเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้บ่อยครั้ง ดังนั้น เราควรมีอุปกรณ์ตัวช่วยติดรถไว้ใช้ในยามฉุกเฉินกันด้วยนะครับ

          1. ยางอะไหล่ ยางรถยนต์เป็นสิ่งที่สัมผัสกับท้องถนนในหลายๆ สภาพเส้นทาง ทางคอนกรีต ทางยางมะตอย ทางลูกรัง เป็นต้น เราไม่สามารถควบคุมสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้ บ่อยครั้งที่เราอาจต้องประสบกับปัญหา ยางแบน ถ้าเราไม่มียางอะไหล่ ก็ไปต่อไม่ได้ครับ และที่สำคัญเราต้องหมั่นดูแลตรวจสอบยางอะไหล่ด้วย อย่างน้อยตรวจสอบเป็นประจำทุก 3 เดือน เพื่อให้มีสภาพพร้อมใช้งานยามที่ต้องการ

          2. แม่แรงและเครื่องมือประจำรถ เมื่อมีล้ออะไหล่แล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คงไม่พ้นเครื่องมือในการทำงาน ซึ่งตามหลักในรถทุกคันจะมีมาให้อยู่แล้ว โดยเครื่องมือที่สำคัญสุดก็คงไม่พ้นบล็อกขันล้อและ ในรถบางรุ่นรวมถึงอุปกรณ์ถอดยางอะไหล่ ซึ่งจำเป้นต้องใช้คู่กับชุดยางอะไหล่ ในการเปลี่ยนล้อ และที่สำคัญคือชุดแม่แรง

          3. สายพ่วงแบตเตอร์รี่  แบตเตอร์รี่เป็นตัวจ่ายไฟที่สำคัญ แต่บางครั้งเมื่อรถที่ขับมีอายุมากขึ้นก็จะปฏิเสธไม่ได้ว่า มันย่อมมีอาการของแบตเตอร์รี่เสื่อม โดยเฉพาะรถที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป การพก สายพ่วงแบตเตอร์รี่เอาไว้ ต่อพ่วงหากรถคุณเกิดสตาร์ทไม่ติดนั้นก็น่าจะเป็นความคิดที่ไม่เลวเช่นกัน ซึ่งวิธีการใช้ก็เพียงคีบสีแดงเข้าขั้วบวกของรถ แล้วคีบสีดำเข้าแต่ละขั้วลบของรถแล้วรอสักครู่ก่อนจะสตาร์ทรถ…ตัวนี้สำคัญมากนะครับ

          4. ไฟฉาย เครื่องมือส่องสว่างเฉพาะกิจควรมีติดรถเอาไว้ด้วยในกรณีที่คุณต้องใช้งานมันในยามค่ำคืน โดยเฉพาะใครที่ชอบทำโน่นนี่ตกประจำ ไฟฉายจะช่วยให้คุณหาของเจอได้ง่ายขึ้น หรือยามรถเสีย คุณยังสามารถใช้มันส่งสัญญาณ ให้ผู้ที่ขับขี่ตามมาจอดรับหรือขอความช่วยเหลือ หรือส่งสัญญาณให้หลีกทางจากจุดที่รถเสียอยู่ก็ได้

          5. ป้ายฉุกเฉิน(สามเหลี่ยม) บ้านเราอาจจะไม่มีใครคิดถึงป้ายสัญญาณเตือนหรือที่คนใช้รถบางคนเรียกว่าป้ายสามเหลี่ยม ซึ่งเจ้าป้ายนี้มีประโยชน์มาก ยิ่งในยามกลางคืน เพราะตัวป้ายจะประกอบด้วยชุดทับทิมสะท้อนแสง ช่วยให้รถที่แล่นตามมาเห็นป้ายเพื่อหลบหลีกเรา โดยเฉพาะใครที่ออกต่างจังหวัดบ่อยๆ หาซื้อเอาไว้ก็มีประโยชน์เหมือนกัน  ซึ่งการใช้งานนั้น ให้ตั้งห่างจากจุดที่รถเราอยู่ประมาณ 50-100 เมตร

            6. ที่ทุบกระจกและตัดเข็ดขัดนิรภัย ปัจจุบันนอกจากอุปกรณ์ที่ช่วยเราได้ในยามรถเสียแล้ว อุปกรณ์ในการช่วยชีวิตก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน และหนึ่งในหลายสิ่งที่แนะนำให้พกติดรถพราะน่าจะมีโอกาสได้ใช้นั้นคือ ที่ทุบกระจก ซึ่งมักจะมาพร้อมที่ตัดเข็มขัดนิรภัยในตัว
          เจ้าเครื่องมือชิ้นนี้สามารถหาซื้อได้ทั่วไปและจะมีประโยชน์มากในยามที่เราอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น รถตกน้ำ หรือ รถเกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถปลดเข็ดขัดออกจากเบ้าล็อคได้ ซึ่งเจ้าเครื่องมือที่ว่านี้จะช่วยให้หลุดจากสถานการณ์ได้อย่างง่ายดาย
          ทั้ง 6 เครื่องมือที่เหมาะแก่การติดรถนี้ อาจจะไม่ใช่สิ่งที่สำคัญมากนักต่อการขับขี่ แต่ในยามฉุกเฉินหรือจำเป็น เจ้าเครื่องมือพวกนี้อาจจะช่วยคุณได้ โดยเฉพาะในยามที่ต้องการใช้ คุณควรจะมีติดรถไว้ดีกว่าที่เมื่อจะใช้แล้วไม่มีให้ใช้ครับ

ขอขอบคุณที่มา : http://www.xn--99-3qi0dvck5cxab1h.com/2013/05/emergency-tool.html
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่