~~~ถ้าลาออกแบบนี้ จะได้เงินค่าคลอดบุตรจากประกันสังคมอย่างไรคะ~~~

กระทู้คำถาม
ทำงานที่เดียวต่อเนื่องมาได้ 6 ปีครึ่งค่ะ ส่งประกันสังคมมาตลอด ส่งงวดสุดท้ายเดือน เมษายน56 แล้วลาออกตั้งแต่ 1 พ.ค.56

กำหนดคลอดราวๆกลางเดือน  กันยายน 56 ค่ะ

เป็นลูกคนแรก สามีก็เป็นผู้ประกันตนเหมือนกันค่ะ

เลยเกิดสงสัยค่ะว่า

1. ถ้าใช้สิทธิ์ของภรรยา คือตัวเราเอง จะได้ค่าอะไรบ้างคะ เข้าใจว่า จะได้แค่ค่าคลอดเหมาจ่าย 13000 บาทเท่านั้นถูกไหมคะ (เพราะยังอยู๋ในระยะเวลา 6 เดือนหลังลาออกเห็นว่าใช้สิทธิ์ได้)
ถ้าอยากได้เงินชดเชยกรณีว่างงานด้วย ต้องสมัครเป็นผู้ประกันตนโดยสมัครใจตามมาตรา 39 ภายใน 6 เดือนหลังว่างงานถึงจะได้เงินชดเชยอีก 7200 ใช่ไหมคะ และต้องจ่ายต่อไปทุกเดือนๆ เพื่อขอรับเงินสงเคราะห์บุตรเดือนละ 400 เป็นเวลา 6 ปีใช่ไหมคะ

2. ถ้าเราไม่สมัครเป็นผู้ประกันตนเองตามมาตรา 39 และใช้สิทธิ์ขอรับค่าคลอดบุตร 13000 บาท แล้วจะให้สามีเป็นคนใช้สิทธิ์ ขอรับเงินสงเคราะห์บุตรเดือนละ 400 ได้ไหมคะ เพราะสามียังคงทำงานอยู่ แต่เราว่างงาน คือไม่แน่ใจว่า ลูกคนเดียวกันแต่ใช้สิทธิ์ทั้งสามี ภรรยา แต่เป็นสิทธิ์คนละเรื่องกันแบบนี้จะได้หรือไม่

3.และระหว่างนี้  หากได้งานใหม่ ก่อนที่จะคลอด  และเงินเดือนเกิน 15000 บาท และมีการส่งเงินประกันสังคมต่อไปเหมือนเดิม ภายใน 6 เดือนหลังจากที่ออกจากที่เก่า เราจะได้สิทธิ์ ในส่วนที่เป็นเงินชดเชยกรณีว่างงาน อีก  22500 บาท เพิ่มเติมจากค่าคลอด 13000 ด้วยใช่ไหมคะ และถ้าจะยังคงเลือกให้สามีเป็นคนใช้สิทธิ์ขอรับเงินสงเคราะห์บุตรเดือนละ 400 จะได้หรือไม่คะ

รบกวนท่านที่ทราบและเข้าใจช่วยแนะนำด้วยค่ะ ว่าเข้าใจผิดหรือถูกอย่างไรคะ จะได้เริ่มจัดการกับขั้นตอนต่างๆค่ะ
ขอบพระคุณมากๆเลยค่ะ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่