ถ้าไม่ไปรายตัวกรณีว่างงานต่อ จะมีผลอะไรกับประกันสังคมในอนาคตมั้ยคะ

กระทู้คำถาม
สวัสดีค่ะ เริ่มเลยนะคะ

เราทำงานมาได้ 1 ปี แล้วโดนให้ออก โดยที่บริษัทไม่ยอมจ่ายเงินชดเชย เราจึงไปฟ้องศาล มีการไกล่เกลี่ยแล้วได้เงินชดเชยมาจำนวนหนึ่ง

ก่อนหน้าที่จะไปฟ้องศาล เราก็ได้ไปขึ้นทะเบียนว่างงานไว้แล้ว โดยให้เหตุผลว่าโดนเลิกจ้าง จึงต้องรายงานตัวทั้งหมด 6 ครั้ง และหลังจากนั้น 1 เดือนเราก็ไปรายงานตัวตามปกติ แต่เงินยังไม่เข้า จึงกลับไปถามกับ ปกส. เจ้าหน้าที่ให้คำตอบว่า ทางบริษัทแจ้งว่าไล่เราออก ซึ่งทำให้เราไม่ได้เงินชดเชยจากปกส. วิธีแก้ไขคือ ขณะขึ้นศาลควรจะเอาเรื่องเงินชดเชย ปกส เข้าไปคุยรวมด้วย ว่าต้องการให้นายจ้างแจ้งว่าเลิกจ้างไม่ใช่ไล่ออก แต่เรื่องของศาลมันผ่านจบไปแล้ว และตอนนั้นเราเองก็ไม่รู้ว่าควรจะทำยังไง ไม่รู้ว่านายจ้างมีสิทธิ์แจ้งไล่ออก เราเลยพลาดตรงนี้ และอีกทางคือให้กลับไปคุยกับนายจ้างเพื่อขอให้เขาแก้ไขว่าเป็นเลิกจ้างไม่ใช่ไล่ออก ซึ่งก็เป็นไปไม่ได้อีกอยู่ดี เพราะเราจบกันไม่สวยเท่าไหร่ จะให้กับไปง้อเขามันยาก ยังไงเขาก้โกรธที่เราฟ้องศาลแรงงานอยู่แล้ว เราจึงไม่ได้ทำตาม

ผลคือ ปกส ไม่ให้เงินชดเชยเรา แต่เรายังต้องไปรายงานตัวทุกครั้ง ซึ่งมันก็รู้สึกว่าไม่ยุติรรมค่ะ เราไปรายงานตัวมาแล้วทั้งหมด 3 ครั้ง แต่ครั้งที่ 4 วันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมาเราไม่ได้ไปรายงานตัว (ถ้าเราจะไปรายงานตัววันพรุ่งนี้เป็นวันสุดท้ายค่ะ)  เพราะเราไม่อยากไปอีกแล้ว ในเมื่อเงินชดเชยก็ไม่ได้อยู่ดี อีกอย่างเราได้งานตั้งแต่ เดือนแรกที่ไปรายงานตัว เพียงแต่เป็น out source ทางบริษัทเลยไม่ทำ ปกส.ให้และเราเองก็ยังไม่ได้ต่อประกันตนเองด้วย

จึงอยากถามผู้รู้ หรือท่านไหนที่พอจะทราบ ว่าจะมีผลกอะไรในอนาคตหรือไม่ หากเราไม่ไปรายงงานตัวว่างงานต่อ ถ้าอนาคตเรากลับเข้าทำงานบริษัทเป็นลูกจ้างปกติ มีประกันสังคม แล้วมีลาออกหรือโดนเลิกจ้างจากบริษัท เราจะยังได้เงินเงินชดเชย ณ ตอนนั้นหรือไม่

ใจเราก็กลัวเสียประวัติค่ะ เพราะอนาคตคิดว่าจะทำประกันสังคมต่อ เรากลัวได้เงินชราภาพไม่ครบ หรือได้เงินชดเชยว่างงานไม่ครบ ถ้าหากว่าเขาเอาประเด็นที่เราไปรายงานตัวไม่ครบมารวมด้วย  แต่มันก็รู้สึกว่าทำไมต้องรายงานตัว ทั้งๆ ที่ก็รู้อยู่แก่ใจว่าเงินก็ไม่ได้ แต่ถ้ามันไม่มีผลอะไรในอนาคตเราก็อยากที่จะไม่ไปรายตัวต่อค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่