[แบ่งปัน] ไมรู้มีคนแชร์หรือยังคับ 23 มีนา นี้ IC Card บัตรเดียวเที่ยวทั่วญี่ปุ่น!

กระทู้สนทนา
ที่ผ่านมาเวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น เราอาจจะต้องซื้อบัตรเติมเงินเพื่อโดยสารรถไฟ หรือบัตรส่วนลดต่างๆ เพื่อความสะดวกในการเดินทาง บัตรพวกนี้ที่ญี่ปุ่น เขาจะเรียกรวมๆ ว่า IC Card (บัตร Prepaid Card) แต่เนื่องจากระบบคมนาคมในญี่ปุ่น ที่มีทั้งรถไฟบนดิน รถไฟใต้ดิน รถบัส แล้วก็ยังมีเรือโดยสารด้วย แถมระบบคมนาคมเหล่านี้ก็ยังมีผู้ประกอบการเป็นทั้งรัฐวิสาหกิจ แล้วก็เอกชนอีกหลายเจ้า ดังนั้นจำนวนของบัตร IC Card ที่พวกเราจะต้องหาซื้อ พกพา เพื่อนำไปใช้ในการเดินทางให้ครอบคลุมทั่วทั้งญี่ปุ่น จึง “เยอะ” จริงๆ

และแล้ว.. ก็มีข่าวดี! สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเที่ยวประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยากจะเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วๆ ด้วยตัวเอง ไม่พึ่งพารถบัสของบริษัททัวร์ ในที่สุด.. ญี่ปุ่นเขาก็เกิดดวงตาเห็นธรรม เห็นควรให้สามารถใช้บัตร IC Card ได้ครอบคลุมทั่วทั้งญี่ปุ่นภายในบัตรเดียว เรียกได้ว่าเป็นบัตรเดียวเที่ยวได้ทั่ว...

กล่าวคือ บัตร IC Card เดิมที่ญี่ปุ่นเขามีบริการกันอยู่แล้วนั่นแหล่ะ เขาจะจับมือกันแล้วอนุญาตให้สามารถนำไปใช้ร่วมกับบัตร IC Card อื่นๆ อีกกว่า  10 ใบได้ เสมือนเรามี 10 บัตรนั้นอยู่ในมือนั่นแหล่ะ แจ๋วใช่มั้ยล่ะ ^^

โดยบัตร IC Card หลักๆ ที่มารวมตัวกัน จนเราสามารถนำมาใช้แทนกันได้ ประกอบด้วย Suica (JR East), Pasmo (Tokyo), Icoca (JR West), Pitapa (Kansai), Toica (JR Central), Manaca (Nagoya), Kitaca (JR Hokkaido), Sugoca (JR Kyushu), Nimoca (Fukuoka), และ Hayakaken (Fukuoka City)

ซึ่งทั้งหมดนี้จะมีผลใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2013 นี้ เป็นต้นไป

ตามอ่านต่อที่นี่คับ : http://www.marumura.com/news/?id=3559

เครดิต : http://www.marumura.com
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่