เมนูบ้านๆ อาหารทำกินเอง

สวัสดีชาวก้นครัวทุกๆท่านค่ะ
ลองย้อนกลับไปคิดก่อนที่จะทำกับข้าวเป็น ครกแตกมาแล้วกี่ใบ ถ้วย จาน ชามแตกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน
ทำหม้อไหม้มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง
แต่มาถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้เก่งอะไรทำทำกินเป็นไม่ต้องซื้อเขาทุกมื้อก็พอแล้ว
เพราะอาหารทำกินเองเราสามารถควบคุมปริมาณวัตถุดิบบางอย่างที่ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพของเราได้
ถึงรสชาติจะไม่ค่อยดีแต่ปลอดภัยต่อสุขภาพค่ะ
วันนี้ก็เลยเอาเมนูที่ทำกินบ่อยๆ ที่บ้านมาแบ่งปันให้ทุกคนในห้องนี้
ผิด-ถูกยังไงต้องขอโทษด้วยนะคะ
อยากให้ทุกๆคนได้ลองทำกับข้าวกินเอง มันจะอร่อย ฟินๆ อย่างบอกไม่ถูกค่ะ

เริ่มที่จานแรก ผัดผักรวมใส่กุ้ง
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมสับผัดพอเหลือง
2. ใส่กุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก ผัดพอสุกแล้วตักกุ้งพักไว้
3. นำถั่วลันเตา ข้าวโพดอ่อน แครอท เติมน้ำเติมน้ำเปล่านิดหน่อย ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว  ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ชิมรสตามใจชอบ
5. นำกุ้งที่พักไว้ลงไปผัด และโรยพริกไทยป่น ก็เป็นอันเสร็จพร้อมทานแล้วค่ะ


ผัดบร็อคโคลี่ใส่หมู
เมนูกับข้าวเย็นน้องสาวขอ "ผัดบร็อคโคลี่ " พี่ก็เลยทำให้
ทำกินเองง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก กับข้าวทำเองมันอร่อยก็จะอร่อยฟินๆ เป็นที่สุด
เป็นผัดผักอีกเมนูที่อยากนำเสนอค่ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมสับผัดพอเหลือง
2. ตามด้วยเนื้อหมูผัดให้สุกพอประมาณไม่ต้องมาก
3. ใส่แครอท  บร็อคโคลี่ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย พริกไทยนิดหน่อย


ข้าวต้มกุ้ง
เมนูอาหารเช้ายอดนิยมอีกชามที่กินปล่อย 
ข้าวต้มกุ้งร้อนๆ หรือเป็นเมนูอาหารสำหรับคนป่วยเพราะเป็นอาหารอ่อนๆ
ย่อยง่าย ทำให้คนป่วย คนเมา ได้ซดข้าวต้มร้อนๆ รับรองหายวันหายคืน
วัตถุดิบ   ข้าวสวย กุ้ง ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาล ผักชี ต้นหอม พริกไทย

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำให้เดือดใส่ข้าวที่หุงสุกแล้วลงไปต้มให้เม็ดข้าวพอแตก
2. ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส  ซีอิ๊วขาว  น้ำตาลทราย 
3. ใส่กุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออกแล้วลงไปต้ม
4. ปิดเตา โรยผักชีต้นหอม พริกไทยนิดหน่อย ง่ายๆ พร้อมทานแล้วค่ะ

ก๋วยจั๊บอุบล หรือก๋วยจับญวณ หรือข้าวเปียก วัตถุดิบส่งตรงจากอุบลเลยค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นหมูยอ เส้นก๋วยจั๊บ ส่วนคนทำก็เป็นสาวอุบล 100 % ก๋วยจั๊บชามโตๆ
เครื่องเน้นๆ ทำง่ายที่สำคัญอร่อยด้วย ทำง่ายกินง่ายสไตล์ครัวตามใจค่ะ
วิธีทำ
1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หมูสับ(ที่หมักด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยได้ตามใจ) ปั้นเป็นก้อน นำลงไปต้มให้สุก
2. ใส่หมูยอ ผงปรุงรส 
3. ใส่เส้นก๋วยจั๊บ ถ้าไม่ต้องการให้น้ำซุปข้นเหนียวให้ล้างแป้งที่เส้นออกค่ะ
4. เติมซีอิ๊วขาว น้ำตาล โรยผักชี พริกไทย แค่นี้ก็เสร็จพร้อมกินแล้วค่ะ

ผัดเห็ดน้ำมันหอยกุ้งสด

น้องสาวสุดที่รักขอมาเลยจัดให้ ผัดง่ายกินกันสองคนอิ่มพอดี
แถมประหยัดสะอาดถูกหลักอนามัย อาหารที่ทำกินเองก็จะอร่อยๆถูกใจคนกิน คนทำก็ดีใจ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน เทน้ำมันลงไป ตามด้วยกระเทียมสับหยาบๆ ผัดให้เหลืองหอม
2. ใส่กุ้งที่แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก ผัดพอสุก
3. ใส่เห็ดหลินขาว หลินดำ 
4. ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว  ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ต้นหอมหั่นท่อน โรยพริกไทยป่น พอสุกแล้วยกออกจากเตาพร้อมเสริฟค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่