หลังจากที่ได้ดูกระทู้หลายๆกระทู้ในพันทิปก็อดรนทนไม่ไหวเพราะเป็นคนหนึ่งที่ชอบทำอาหารมากพอดีวันนี้ลูกๆเรียกร้องอยากทานแจ่วฮ้อนฝีมือมี๊ก็เลยจัดให้ลูกๆตามคำขอค่ะ ไหนๆก็ไหนๆแระก็เลยขอตั้งกระทู้เหมือนกับคุณๆบ้างผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะคะมือใหม่ค่ะ
แจ่วฮ้อนฝีมือมี๊หาทานที่ไหนไม่ได้จริงๆค่ะกับน้ำซุปรสเด็ด(จะออกเป็นรสชาติต้มยำหอมเครื่องต้มยำ)น้ำจิ้มแซ่บๆหมูหมักนุ่มๆของมี๊ขอบอกเลยว่าต้องมี๊ทำเท่านั้น...มาดูสูตรกันเลยค่ะ
น้ำซุป
ข่า หั่นเป็นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้บุบและหั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
พริกขี้หนูแดงบุบ 4 เม็ด
ใบโหระพา+ผักชีฝรั่ง
คนอร์หมู 1 ก้อน
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือแกง ปลายช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ลิตร (ถ้าเป็นน้ำซุปซี่โครงไก่ได้ยิ่งดี แต่วันนี้เอาแค่นี้ก่อนนะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ)
วิธีทำน้ำซุป
ตั้งน้ำให้เดือดก่อน แล้วไปเตรียมเครื่องต้มยำกันค่ะ
พอน้ำเดือดแล้วก็นำข่ากับตะไคร้ลงไปก่อนแล้วปล่อยให้เดือดอีกซักพัก จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงต่างๆลงไป
ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนู ใบโหระพาและผักชีฝรั่ง ปล่อยให้เดือดซักพักแล้วปิดไฟ
น้ำซุปเสร็จแล้วววว
เรามาหมักหมูนุ่มๆกัน
เนื้อหมู 500 กรัม
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
รสดีหมู 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด กะๆเอาให้ท่วมเนื้อหมู
วิธีทำ
นำทุกอย่างยกเว้นแป้งมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วค่อยใส่แป้งลงไปคลุก หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นซักครึ่งชั่วโมง
มาถึงตัวพระเอกของเรา "น้ำจิ้มแซ่บๆ" มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ก้อน (ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ)
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือแกง ปลายช้อนชา
น้ำซุป (จากขั้นตอนที่แล้ว) 1 กระบวย
มะนาว 1 ซีก
ข้าวคั่ว+พริกป่น ตามชอบ
ก่อนที่เราจะเริ่มทำตัวน้ำจิ้ม เรามาทำข้าวคั่วสมุนไพรกันก่อนค่ะ
นำข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดมาหั่นให้ละเอียด แล้วนำไปคั่วกับข้าวสาร โดยใช้ไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆ ให้ข้าวสารเปลี่ยนจากสีใสๆเป็นสีขาวขุ่น ไม่อย่างงั้นจะไหม้เหมือนในรูป
จัดการทำให้มันละเอียดๆ
ได้ที่แล้วก็เอามาตำให้ละเอียด
หรือถ้าไม่ถนัดก็จะตำแบบนี้ก็ได้นะคะ (เป็นเทคนิคส่วนบุคคล ลอกเลียนแบบได้นะคะ5555555555)
พอเราได้ข้าวคั่วแล้ว ก็มาลุยน้ำจิ้มกันต่อเลย
น้ำทุกอย่างยกเว้นพริกป่นกับข้าวมาตั้งไฟ เคี่ยวให้พอได้ที่
พอเริ่มข้นจึงใส่พริกป่นกับข้าวคั่วลงไป ปิดไฟแล้วบีบมะนาวลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย
มาถึงขั้นตอนสุดท้ายกันแล้วนะคะ "จัดเสิร์ฟ!"
หั่นผักที่เราชอบ (วันนี้เรามีผักกาดขาว ผักบุ้งจีนและคื่นช่าย) เตรียมไว้ ส่วนใครชอบผักอะไรก็สามารถแทนกันได้ค่ะ
นำเนื้อสัตว์ที่หมักไว้ออกมาจากตู้เย็น แล้วตอกไข่ลงไป ส่วนวันนี้เรามีแค่หมูกับไก่นะคะเพราะสงสัยแม่ค้ายังไม่กลับมาจากเที่ยวสงกรานต์ เราเลยหาซื้ออาหารทะเลมาไม่ได้
เสร็จแล้ว เรามาติดถ่านใส่เตากันค่ะ
วิธีนี้สะดวกสุด มี๊คอนเฟิร์ม
พอถ่านติดดีแล้วก็เอาใส่ในเตา และในวันนี้เตาของเป็นหม้อดินด้วยนะจ๊ะ
เอาน้ำซุปใส่ในหม้อดิน ตั้งเตา รอให้เดือดแล้วก็ ลุยโลด!
เสร็จแล้ว มี๊ก็ขอตัวไปทานก่อนนะคะ ไม่ไหวแล้ว
ส่วนครั้งหน้ามี๊จะกลับพร้อมกับเมนูอะไร โปรดติดตามด้วยนะคะ
ร้อนๆแบบนี้มากิน "แจ่วฮ้อน" ชาบูสไตล์อีสานกันเถอะ!