หน้าแรก
คอมมูนิตี้
แท็ก
คลับ
เลือกห้อง
ดูเพิ่มเติม
รวมมิตร
บลูแพลนเน็ต
ชายคา
สีลม
ซิลิคอนวัลเลย์
โต๊ะเครื่องแป้ง
ห้องสมุด
สยามสแควร์
ดิโอลด์สยาม
เฉลิมกรุง
จตุจักร
พันทิป
ไร้สังกัด
ภูมิภาค
ถนนนักเขียน
กรีนโซน
หอศิลป์
บางขุนพรหม
ศุภชลาศัย
ก้นครัว
กล้อง
แกลเลอรี่
ไกลบ้าน
เฉลิมไทย
ชานเรือน
มาบุญครอง
รัชดา
ราชดำเนิน
ศาลาประชาคม
ศาสนา
สวนลุมพินี
สินธร
หว้ากอ
การ์ตูน
บางรัก
พรหมชาติ
กรุงโซล
แก็ดเจ็ต
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
ขอคำแนะนำเรื่อง โคจิ ในขั้นตอนการหมักซอสถั่วเหลือหน่อยครับ
กระทู้สนทนา
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
เครื่องปรุง
ผมอยากทำซอสถั่วเหลืองน่ะครับ หาอ่านดูจากเน็ตถึงวิธีและขั้นตอนการทำ แต่สงสัยตรงการเพาะเชื้อ จุลินทรีย์จำพวกเชื้อรา ชื่อว่า Aspergillus oryzae หรือ Aspergillus soyae อยากถามเชื้อพวกนี้เกิดขึ้นเองจากการบ่ม หรือต้องซื้อเชื้อบริสุทธิ์มา หากต้องซื้อหาซื้อ/ติดต่อได้ที่ไหนครับ
ปล.หากต้องการความรู้พวกนี้มีหน่วยงานไหนให้ความรู้ได้บ้างหรอครับ
ขอบคุณครับ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
🍚นัตโตะ (Natto) หรือ ถั่วเน่าญี่ปุ่น 🍚
🍚นัตโตะ (Natto) หรือ ถั่วเน่าญี่ปุ่น 🍚 ทำจากถั่วเหลืองหมักเชื้อจุลินทรีย์ Bacillus subtilis จะเป็นเมือก ยืด ๆ มีกลิ่นเฉพาะตัวค่อนข้างแรง มีสีน้ำตาล เวลาทาน จะใช้ตะเกียบคนให้เข้ากับเครื่องปรุงคล้ายมัส
สมาชิกหมายเลข 7918220
เชื้อรา Aspergillus oryzae สามารถเพาะเองได้หรือไม่ครับ แล้วทำอย่างไร
พอดีว่ากำลังศึกษาวิธีการทำ Koji หรือหัวเชื้อหมักที่ใช้ทำโชยุกับมิโซะครับ อ่านไปอ่านมา พวกเอกสารงานวิจัยก็ไม่ค่อยจะบอกวิธีการบ้านๆสักเท่าไร อ่านมากๆก็มึน เพราะศัพท์เฉพาะทางเยอะเหลือเกิน เห็นว่าใช้กันมา
GI_Nen
พวกซอสถั่วเหลือง ซีอิ้วขาวในบ้านเรามีความปลอดภัยต่อสุขภาพไหมครับ ถ้าเขาใช้กรดเกลือเร่งกระบวนการผลิต
เคยมีคนบอกว่าพวกซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว โดยปรกติถ้าหมักเกลือธรรมดาจะต้องใช้เวลานานเป็นปีถึงจะใช้ได้ เพื่อให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคทางโรงงานอุตสาหกรรมจึงใช้กรดเกลือเป็นตัวเร่งเพื่อให้ถั่วเน่าเร็
Literature
‘เต้าหู้ขน’ คืออะไร อ.เจษฎ์ ตอบแล้วกินได้จริงหรือไม่ มีอันตรายไหม?
จากกรณีในโลก TikTok มีชาวเน็ตรายหนึ่งได้สอนทำเมนู ‘เต้าหู้ขน’ แบบอาหารจีน ด้วยการนำเต้าหู้มาหมักบ่มกับเชื้อราที่ใช้ทำเทมเป้ จนมีราสีขาว ขึ้นฟูฟ่อง&
สมาชิกหมายเลข 7833315
เชื้อเท็มเป้ และเชื้อไตรโคเดอม่า
เชื้อเท็มเป้ และเชื้อไตรโคเดอม่า เชื้อจุลินทรีย์ต่างๆจะมีความแข็งแรงตามประเภทและสายพันธุ์ จะแข็งแกร่งและเจริญเติบโตได้ดีมากๆในสภาวะแวดล้อมหนึ่งๆ โดยมีปัจจัยของอุณหภูมิ ความชื
teang
ถ้าจะสั่งซื้อเชื้อรา Pyricularia oryzae. และเชื้อแบคทีเรีย Xanthomonas oryzae pv. oryzae. จะสั่งซื้อได้จากที่ไหนครับ
สมาชิกหมายเลข 3531213
🌾ข้าวหมากกับProbiotic 🌾
🌾ข้าวหมากกับProbiotic 🌾 Probiotic คืออาหารที่มีจุลินทรีย์มีชีวิต ช่วยการสร้างความสมดุลให้กับลำไส้ จุลินทรีย์เหล่านี้ปกติจะมีอยู่ร่างกายเราอยู่แล้ว และไม่เป็นอันตรายหากอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม แต่อาจถูก
สมาชิกหมายเลข 7918220
Phytoestrogen จากถั่วเหลืองดีอย่างไร
Phytoestrogen จากถั่วเหลืองดีอย่างไรPhytoestrogen หรือ เอสโตรเจนจากพืช เป็นสารประกอบจากพืชที่มีฤทธิ์คล้ายกับเอสโตรเจน โดยจะสามารถพบในพืชและเมล็ดธัญพืชได้มากมายหลายชนิด เช
IntellectInferno
อยากทราบวิธีสกัดสารจาก เม็ดข้าวโคจิ ครับ
ผมหมักบ่มข้าวญี่ปุ่นกับเชื้อราขาวที่ชื่อ aspergillus oryze ครับ แล้วต้องการทราบวิธีสกัดเอาเชื้อตัวนี้ออกมาในรูปแบบน้ำ พอจะมีวิธีสกัดแบบชีวภาพมั้ยครับหรือต้องใช้อะไรเป็นตัวทำลาย ขอบคุณมากครับ
สมาชิกหมายเลข 4709554
คอมบูชา Kombucha (ชาหมัก)🥃
Kombuchaหรือชาหมัก เป็นเครื่องดื่มที่คนรู้จักคุ้นเคยมานาน มีสรรพคุณเช่นเดียวกับชา และประกอบด้วยโพรไบโอติกส์ หรือเชื้อจุลินทรีย์ และยีสต์ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ หรื
สมาชิกหมายเลข 7918220
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
ทำอาหาร
สูตรอาหาร
เครื่องปรุง
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แบ่งปัน :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
ขอคำแนะนำเรื่อง โคจิ ในขั้นตอนการหมักซอสถั่วเหลือหน่อยครับ
ปล.หากต้องการความรู้พวกนี้มีหน่วยงานไหนให้ความรู้ได้บ้างหรอครับ
ขอบคุณครับ