กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน อร่อยจัดจ้านแบบง่ายๆ

คำเตือน กระทู้นี้ควรใช้วิจารณญาณในการอ่านเพราะกระทู้นี้อุดมไปด้วยข้อความเพ้อเจ้อแทรกอยู่ อาจทำให้ผู้อ่านจะแยกไม่ออกว่า จขกท. จริงจังหรือเลอะเทอะ



เคยเป็นไหม? เวลาคิดอยากกินอะไรอร่อยๆ
เวลาไปซื้อเขา มีมาเสริฟให้เราเหมือนไหว้ศาลพระภูมิ
ใส่ไอ้โน่นนิดไอ้นี่หน่อย รวมๆ กัน
ยิ่งพวกเมนูอาหารทะเลราดข้าวด้วยแล้ว
ปริมาณข้าวและกับข้าวมันไม่บาลานส์กันเลย
เข้าใจว่าราคาอาหารทะเลมันแพงงงงงง
ดีกว่าไหมเลิกบ่น... แล้วทำมันกินเองเลย

ฝนตกขนาดนี้ความขี้เกียจมาเยือนแน่นอน
เลยตั้งใจเป็นเมนูอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ
และใส่อะไรก็ได้ที่อยากกินอยากใส่
ใส่มันให้เต็มที่ ใส่ตามความอยาก และใส่ตามฐานะ (ยากจน)
วันนี้ขอเสนอเมนู "กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน"
บอกเลยว่าถ้าคุณทำผัดกะเพราหมูสับได้....
คุณก็ทำผัดกะเพราไก่ได้... หรือจะเถียง
ไม่ใช่ละ ถ้าทำกะเพราได้ก็ทำเมนูนี้ได้เช่นเดียวกัน

กระทู้นี้ขอสั้นๆ เลยแล้วกัน
เดินชมตลาดให้พอแล้วควักเงินซื้อของดังต่อไปนี้
ส่วนประกอบไหนที่มีอยู่แล้วไม่ต้องทะลึ่งซื้อตามที่บอกก็ได้ครับ
หน้าตาไม่เหมือนกันต่างกันนิดหน่อย ก็ใช้ๆ ไปเถอะ อย่าอินมาก


เมนู "กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน" จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่มีกุ้ง
จะตัวเล็ก หรือตัวใหญ่
จะกุ้งขาว กุ้งกุลา กุ้งแชบ๊วย กุ้งลายเสือ กุ้งแม่น้ำ กุ้งมังกรเจ็ดสีมณีเจ็ดแสง
ขอให้ท่านใช้วิจารณะญาณเลือกใช้และเลือกใส่ตามฐานะ
วันนี้ที่ได้มาเป็นกุ้งกุลาโลละ 300 บาท ซื้อมาสามขีดกว่า 10 ตัวในราคา 100 บาท
เลือกกุ้งให้สดดูไม่ยาก เลือกตัวที่เนื้อใสๆ เปลือกไม่นิ่ม
ตัวและหัวอยู่ติดกัน ถ้าอยู่แยกกันแสดงว่าอาจจะเคยสดมาก่อน ตอนนี้ไม่สดแล้ว...
ได้มาแล้วจัดแจงแกะกุ้ง เอาเปลือกออกผ่าหลังเอาไส้และขึ้กุ้งออก
กุ้งที่สดดีไส้ต้องไม่ขาด ไส้เหนียวพอจะดึงจากหัวออกมาถึงหางทำปมถักเปียเกล้าผมแกละได้


ต่อไปคือนางเอกของเรา พริกขี้หนูสวน
บางคนเขียนมาถามหลังไมค์ว่า พริกขี้หนูสวนที่ดีควรเป็น สวนอะไร?
พอเถอะอย่าพาเข้ารกเข้าพง อย่าพาออกทะเลมากไปกว่านี้เลย...
พูดเลย "พริกขี้หนู" ที่ดีย่อมได้มาจาก "หนู" ที่แข็งแรง...
อันนี้เป็นสิ่งที่เคยเชื่อเมื่อครั้งเยาว์วัยว่าพริกขี้หนูเนี่ยมันต้องมาจากขี้หนูแน่ๆ
ไม่งั้นเค้าจะเรียกพริกขี้หนูทำไม
เมื่อโตขึ้นจึงทำให้เข้าใจว่า...
พริกขี้หนูไม่ได้มาจากหนูเพียงอย่างเดียว
ยังมี "ขนมขี้หนู" และ "เห็ดหูหนู" ที่เป็นผลิตภัณฑ์มาจากหนูอีกด้วย
อึ้งเลยดิ...ฉลาดใช่ไหมล่ะ
พริกขี้หนูสวนสังเกตง่ายๆ จะเป็นเม็ดเล็กๆ เขียวๆ แดงๆ รสเผ็ดจัด
เพราะฉะนั้นก่อนซื้อเพื่อความมั่นใจว่าเป็นพริกขี้หนู
ให้ขอแม่ค้าลองหยิบชิมดูว่าเผ็ดใช่ไหม ถ้าเผ็ดจัดมาสักสิบบาท
เอามาล้างแช่น้ำไว้ แล้วเด็ดก้านเก็บขั้วไว้ก็ดี กลิ่นจะหอมมาก


กระเทียม สักสี่ห้ากลีบตามสบายเลย
กระเทียมไทย กระเทีมจีน กระเทียมโทน เอาที่สบายใจเลย
ตัดขั้วราก ปอกเปลือก ให้เรียบร้อย
ถ้าต้องการเรียบร้อยมากให้นั่งพับเพียบปอกจะเรียบร้อยสุด
สิ่งสำคัญคือถ้าปอกมาเจอราดำๆ ทิ้งเลยจ้าอย่าเสียดาย อย่ามีเยื่อใย ทิ้งเอาไว้กลางทาง


เห็ดฟาง อันนี้ชอบเป็นการส่วนตัว ซื้อมา 20 บาทได้มาประมาณนี้ใส่มันหมดเลย
บางคนอาจดราม่าเหมือนผัดกะเพราทำไมต้องใส่ถั่วฝักยาว ทำไมต้องใส่ผัก
บอกเลยว่าเคสเดียวกัน ชอบก็ใส่ ไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ของดการดราม่าในกระทู้นี้ บัยยย์
แต่ครั้งนี้ใส่แล้วบอกเลยว่ามันเข้ากันมากๆ
ถ้าจะใส่จะดีมากถ้าเป็นเห็ดฟางดอกเล็กตูมๆ น่าทนุถนอม
เวลาจะซื้อดมก่อนด้วยนะถ้ากลิ่นไม่ดี เชคให้ดีก่อนว่ากลิ่นเห็ดฟางหรือกลิ่นเรา
ถ้าเชคแล้วว่ากลิ่นมาจากเห็ดก็ขอให้ผ่านมันไป

เครื่องปรุงรส อันนี้ตามอัตภาพเลย
แต่หลักๆ ที่ใช้มันเกือบทุกเมนูจะมี
น้ำปลา น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาล น้ำมันพืช
อันนี้ไม่ต้องลงรายละเอียดมากนัก
ขอเพียงให้เลือกใช้ของดีหน่อยแล้วกันทำกินเองอย่าขี้เหนียว
แม่เคยสอนว่าทำอาหารอย่าขี้เหนียว
ถ้าขี้เหนียว จะทำให้เกิดโรคทางเดินอาหารตามมา
ให้เปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคให้หันมารับประทานอาหารประเภทพืชผักและไฟเบอร์เพิ่มขึ้น

เตรียมของกันก่อน
สับกระเทียมและพริกขี้หนูสวนให้พอหยาบ แต่อย่าหยาบมากสังคมรอบข้างจะรับไม่ได้
โดยแบ่งพริกขี้หนูสวนลูกโดดไว้ใส่ตามหลังเพิ่มเติม
จัดแจงตัดขอบดำๆ ที่ขาเห็ดฟาง และผ่าครึ่งมันไปเลยง่ายๆ
หากอยากหั่นสี่ หั่นแปด จะสไลด์เป็นแผ่น จะแกะเป็นลายกนกกระหวัดบนข้อมือเทพพนมก็เอาเถอะ
เอาตามที่พวกพี่ๆ สบายใจเลย
ต่อไปหั่นเนื้อกุ้งออกเป็นชิ้นๆ พอคำ
บางคนไม่ชอบหัวกุ้ง แต่ผมชอบมาก อยากเก็บเธอไว้ทั้งหัวทั้งตัว ก็เลยจัดมา


มาๆ มาเริ่มต้นกันเลย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชแล้วจัดการสาดกระเทียมสับลงไปเจียวให้กลิ่นหอม
ระวังไหม้ ระวังใส่กระเทียมตอนน้ำมันร้อนจัด สรุปได้ผัดที่มีกลิ่นและรสกระเทียมไหม้ๆ ขมๆ
เจียวพอเหลือง ส่วนจะเหลืองแค่ไหนไม่ต้องมีข้อสรุป ไม่ต้องเอาชาร์ตสีมาเปรียบเทียบ
เอาเป็นว่าพอเหลือง พอมีกลิ่นหอมก็พอ


ต่อด้วยสาดพริกขี้หนูสับหยาบลงไปผัดอีกนิดให้หอม
ข้อนี้ตรวจสอบได้ง่ายว่าใช้ได้ไหม
สังเกตได้จาก ถ้าคนผัดเริ่ม แสบหู แสบตา  
หรือถ้าได้ยินเสียงคนข้างบ้านเริ่มไอ จามถือว่าใช้ได้


แล้วจึงนำหัวกุ้งและเห็ดฟางใส่ผัดให้พอสุก
แต่ถ้าไม่ชอบทั้งสองอย่างนี้ ก็ขอให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปไม่ผิดอะไร


ขั้นตอนสำคัญ ใส่เนื้อกุ้งหั่นลงไปปรุงรสด้วย
ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำปลา ซอสปรุงรส ใส่น้ำตาลเล็กน้อยพอให้ครบรส
ใช้ตะหลิวคนส่วนประกอบให้เข้ากัน
ถ้ามั่นใจมีความสามารถ ใช้การสะบัดกระทะเป็นจังหวะป้องกันอาหารไหม้
แต่จากประสบการณ์ครั้งก่อนฝีมือสะบัดกระทะขั้นเทพ
หอบเอาไข่เจียวขึ้นไปติดกับเครื่องดูดครัว มื้อนั้น "อดแหลก" จึงขอใช้เป็นตะหลิวไม้คนๆ พอ
ชิมรสตามชอบ ชอบหวานเติมหวาน ชอบเค็มเติมเค็ม ตามชอบใจ
เติมแต่ละครั้งท่องไว้ เบาหวาน ความดัน หัวใจ ไตวาย
อย่าลืมเอาพริกขี้หนูสวนลูกโดดเล็กๆ โปรยลงไปเพิ่มเติมรสชาติ


และขั้นตอนนี้สำคัญมาก เป็นตัวกำหนดรสชาติได้ระดับหนึ่งเลย
หากบางคนชอบกุ้งแบบสุกไม่มาก ให้สังเกตเนื้อกุ้งถ้าเริ่มเปลี่ยนเป็นสีส้มนิดๆ เนื้อเริ่มขุ่นก็ใช้ได้
ตักขึ้นเลย ให้มาสุกต่อในจานอีกนิดจากความร้อนที่ยังเหลืออยู่ เนื้อจะหวานฉ่ำ กรอบๆ เด้งๆ
แต่ก็แล้วแต่ตามชอบเลยครับ ถ้าชอบกุ้งสุกปกติ ก็ให้สังเกตว่าถ้าตัวสีส้มและเนื้อขุ่นหมดก็ใช้ได้
แต่ถ้าชอบกุ้งสุกมากๆ ก็ตามสบาย ทิ้งไว้เลยตามชอบ ถ้าผัดเป็นชั่วโมง จะผัดข้ามวันก็จะได้สุกตามปรารถนา
ส่วนคนที่ชอบกุ้งดิบๆ แบบดิบๆ เลย แนะนำให้กินกุ้งแช่น้ำปลาเลย อย่าผัดให้เสียเวลา

เท่านี้เอง "กุ้งผัดพริกขี้หนูสวน" ตักกินกับข้าวสวยร้อนๆ ใส่เข้าปาก หลับตาพริ้ม
แล้วดื่มด่ำรวชาติเผ็ดร้อนกับเนื้อกุ้งสดๆ รับรองว่าถูกใจ ถูกปาก อิ่มท้อง แถมราคาน่าคบหาด้วย
เมนูนี้ใช้กุ้งไปครึ่งเดียวเองด้วย อิ่มพุงกางกันเลยทีเดียว


ขออนุญาตไม่ระบุปริมาณของส่วนผสมทั้งหลาย
เพราะรสชาติของอาหารมันยืดหยุ่นตามคนทาน
ทุกอย่างที่นำมาประกอบเป็นอาหารหนึ่งจานจึงไม่ได้ถูกกำหนดตายตัว
รสชาติที่อร่อยจึงพลิกแพลงตามคนทาน เวลา และเหตุการณ์
อ้างโน่นอ้างนี่มามากมาย จริงๆ แล้วเป็นคนขี้เกียจครับ ขี้เกียจชั่งตวงวัด

ตอนเรกว่าเมนูง่ายๆ เขียนสั้นๆ แปปเดียวจบ
ที่ไหนได้เข้ารกเข้าพง ออกทะเลไปไกลมาก น้ำเยอะแยะเนื้อมีอยู่นิดเดียว บอกเลย พี่เพลีย

**กระทู้นี้ต้องขออภัยหากไม่ถูกใจคนที่ต้องการเข้ามาเก็บสูตรอาหารครับ ขออภัยมา ณ ที่นี้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่