ปั้นขลิบไส้ปลามาแล้วจ้า

สวัสดียามเย็นวันศุกร์แห่งชาติค่าาา วันนี้เอา"ปั้นขลิบไส้ปลา"มาฝากเพื่อนๆชาวก้นครัวค่ะ สูตรนี้ตัวแป้งเราทำตามสูตรของคุณ เนินน้ำ ส่วนไส้ปลาเราใช้สูตรของแม่ปูค่ะ ขอบคุณเจ้าของสูตรทั้ง2ท่านด้วยนะคะ
เริ่มกันเลยนะคะ
-ตัวแป้งมีส่วนผสมดังนี้ค่ะ(ขออนุญาตก๊อปวางเลยน๊า)
1.แป้งเอนกประสงค์ 4 ถ้วย
2.แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
3.เกลือป่น 1 ช้อนชา
4.ไข่ 1 ฟอง
5.หัวกะทิ 3/4 - 1 ถ้วย
6.น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย
7.น้ำมัน 1/4 ถ้วย
-ส่วนไส้มีดังนี้ค่ะ
1.เนื้อปลานึ่งโขลกให้ฟู 200 กรัม
2.หอมแดงสับละเอียด. 100 กรัม
3.รากผักชี+กระเทียม+พริกไทยโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
4.ข่าสับละเอียด(เราโขลกค่ะ) 2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
6.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
-วิธีทำเริ่มจากทำไส้ก่อนนะคะ เริ่มจาก ตั้งน้ำมันผัดรากผักชีโขลกกระเทียมพริกไทย ผัดจนหอม จากนั้นใส่หอมแดงสับและข่า ผัดจนหอมแดงยุบตัว
จากนั้นใส่เนื้อปลาลงไป. ผัดไปเรื่อยๆค่ะ ผัดจนแห้งนะคะ. ท๊า...ดา แห้งแล้วเป็นแบบนี้เน้อ ใช้ได้ละค่ะ พักไว้ให้เย็นก็มาปั้นเป็นก้อนกลมๆเล็กๆ มาทำตัวแป้งกันนะคะ นำแป้งทั้งสองชนิดร่อนรวมกัน (ตอนใส่เครื่องต่างๆลืมถ่ายค่ะ) ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยเกลือ น้ำปูนใส และน้ำมัน นวดๆๆๆจนแป้งเนียนดีแล้วพักไว้ซัก20นาทีค่ะ พักแป้งเสร็จแล้วมาขึ้นรูปกันค่ะ แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆใสไส้แล้วขลิบโลดค่า(แอบไม่เท่ากันด้วย555) จากนั้นนำไปทอดค่ะน้ำมันไม่ต้องร้อนมากนะคะเดี๋ยวจะเป็นฟองอากาศเนาะ ทอดไปเรื่อยๆๆๆ จนเหลือง เสร็จแล้วค่ะ เอาออกมาพักสะเด็ดน้ำมันก่อนเน้อ เรียบร้อยแล้วค่ะ กินได้เลย นี่คือครั้งแรกของการทำปั้นขลิบของเรา ไม่ง่ายเลย5555 ปั้นไม่สวยเท่าไหร่ ไปละนะคะไปกินก่อน สวัสดีค่ะ
*ป.ล รูปใหญ่หน่อยนะคะ เราย่อไม่เป็น และเราโพสในมือถือยิ้มยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่