วันนี้จะชวนมาทำคัพเค้กนะคะง่ายๆแค่หาสูตรจากในพันทิปไม่ต้องทำขนมเก่ง
ก็สามารถทำได้สบายๆเลยยยยย
เนื่องด้วยเมื่อวานเป็นวันเกิดน้องสาวเลยจัดคัพเค้ก40ที่ไปฉลองวันเกิดน้องสาว><
ต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่โพสวิธีทำด้วยนะคะได้เค้กออกมาอร่อยมากคะ<3
อันนี้เป็นสูตรคัพเค้กชอคโกแลตค้าา
http://pantip.com/topic/31501267
ส่วนอันนี้เป็นสูตรคัพเค้กวนิลลาค้า
http://pantip.com/topic/31633684
มาเริ่มกันที่คัพเค้กชอคโกแลตก่อนนะคะไม่รู้ทำไมทำออกมาคัพเค้กชอคโกแลตหน้าไม่ยุบ
แต่คัพเค้กวนิลลาหน้ายุบสะงั้นสงสัยเป็นที่ตอนเอาออกจากเตาตอนอบเสร็จต้องเคาะแรงๆ1-2ทีหน้าถึงจะไม่ยุบ
ส่วนสูตรนี้จะได้คัพเค้กประมาน14-15ถ้วยนะคะ
สูตรตัวแป้งชอคโกแลต
1.แป้งเค้ก 160 กรัม
2.น้ำตาลทราย(1) 140 กรัม
3.ผงโกโก้ 50 กรัม
4.ผงฟู 1 ชช
5.เบคกิ้งโซดา 1 ชช
6.เกลือ 1/2 ชช (อันนี้เราไม่ได้ใส่นะคะ)
7.นมข้นจืด 50 กรัม
8.น้ำ 100 กรัม
9.น้ำมันพืช 130 กรัม
10.น้ำมะนาว 2 ชช
11.กลิ่นวนิลลา 2 ชช
12.ไข่แดง 4 ฟอง
13.ไข่ขาว 4 ฟอง
14.น้ำตาลทราย(2)80 กรัม
15.ครีมออปทาทาร์ 1/2 ชช
วิธีทำนะคะ
1.อันดับแรกก็แยกส่วนผสมออกเป็น3ส่วนคะโดยส่วนแรก
1.1คือส่วนของแห้งนำส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดยกเว้นครีมออฟทาทาร์กับน้ำตาลทราย(2)มาร่อน1-2ครั้งแล้วพักไว้
1.2คือส่วนของเหลวคะนำส่วนที่เป็นของเหลวทั้งหมดมาผสมลงในชามเดียวกันยกเว้นไข่ขวาแล้วใช้ตะกร้อคนผสมให้เข้ากันพักไว้
คนผสมกัน
1.3คือส่วนไข่ขาว เทไข่ขาวลงอ่างผสมใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป
ตีด้วยความเร็วปานกลางพอหยาบ
แล้วเติมน้ำตาลทราย(2)ลงไปตีด้วยความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดอ่อนๆก็พอนะคะ
2.ทำหลุมไว้ตรงกลางของแห้งแล้วเทส่วนของของเหลว(1.2)ลงไปคะ
แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆแต่เบามือให้ส่วนผสมเข้ากันมันจะค่อนข้างหนืดๆนิดนึงนะคะอย่าคนนานไปนะคะ
พอถึงตอนนี้ก็วอร์มเตาได้แล้วนะคะไฟแรง180 ํc ไฟบนล่างคะ
3.แบ่งส่วนไข่ขาวออกเป็น2-3ส่วนนะคะเราแบ่งแค่2ส่วนคะแล้วค่อยๆใส่ส่วนไข่ขาว
ลงไปทีละส่วนคนผสมเร็วๆแต่เบามือจนส่วนผสมเข้ากันทำแบนี้ซ้ำจนส่วนไข่ขาวหมดคะ
4.เทส่วนผสมใส่ถ้วยคัพเค้กเลยค้าเทไปเกินครึ่มครึ่งมานึงเดียวนะคะเค้กมันจะฟูขึ้นมาคะ
จะเทได้ประมาณ14ถ้วยคะ
5.นำเอาเตาอบไฟแรง180 ํc ไฟบน-ล่าง อบนาน15-20นาทีคะหรือจนกว่าเค้กจะสุก
ลองใช้ไม้จิ้มดูคะถ้าไม่มีแป้งติดขึ้นมาเป็นอันใช้ได้อบเสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้นะดูฉ่ำๆน่ากิน
และนิ่มสุดๆค้าาตอนเอาออกจากเตาอย่าลืมเลยนะคะเคาะถ้วยแรงๆสัก1-2ทีกันหน้าเค้กยุบคะ
นำมาวางพักไว้จนเย็นแล้วค่อยไปทำครีมมาบีบนะคะ
ส่วนอันนี้เป็นสูตรแป้งวนิลลานะคะวิธีทำก็เหมือนแป้งชอคทุกอย่างแค่ไม่มีผงโกโก้เท่านั้นเองค้า
สูตรแป้งวนิลลา
1.แป้งเค้ก 160 กรัม
2.น้ำตาลทราย(1) 100 กรัม
3.ผงฟู 2 ชช
4.เบคกิ้งโซดา 1 ชช
5.เกลือ 1/2 ชช (อันนี้เราไม่ได้ใส่นะคะ)
6.นมข้นจืด 50 กรัม
7.น้ำ 100 กรัม
8.น้ำมันพืช 125 กรัม
9.น้ำมะนาว 2 ชช
10.กลิ่นวนิลลา 1/2 ชช
11.ไข่แดง 4 ฟอง
12.ไข่ขาว 4 ฟอง
13.น้ำตาลทราย(2)60 กรัม
14.ครีมออปทาทาร์ 1/2 ชช
ทำเสร็จออกจากเตาก็อย่าลืมเคาะนะคะไม่งั้นหน้าจะยุบเหมือนเรา555555
พักไว้จนแป้งทั้ง2เย็นแล้วก็มาทำบัตเตอร์ครีมกันเลยยย
บัตเตอร์ครีมถ้าจะทำคัพเค้ก40ถ้วยแบบเราต้องเบิ้ลเป็น2สูตรถึงจะบีบพอน่ะ
สูตรบัตเตอร์ครีม
1.เนยขาว 250 กรัม
2.เนยสด 100 กรัม
3.มาการีน 100 กรัม
4ไอซิ่ง 125 กรัม
5เกลือ 1/2 ชช
วิธีทำ
1.ร่อนไอซิ่งพักไว้
2.ตีเนยทั้ง3ชนิดรวมกันกับเกลือด้วยความเร็สสูงสุดจนขึ้นฟู
3.ค่อยๆเติมไอซิ่งลงไปตีต่อจนเนียนทีนี้อยากได้ทีอะไรก็ผสมเอาเลยเราทำทั้งหมด5สีเอาใจเด็กๆ
ทีนี้ก็นำแป้งที่พักไว้จนเย็นมาบีบได้เลยค่ะ
เราเพิ่มความน่ารักเข้าไปโดยการหาตุ๊กตาเจ้าหญิงเข้าไปเด็กๆกรี๊ดกันยกใหญ่เลยคะ5555
ลองไปทำกันดูนะคะไม่ยากเลยจริงๆคะ
[CR] มาทำคัพเค้กกันเถอะ^^
ก็สามารถทำได้สบายๆเลยยยยย
เนื่องด้วยเมื่อวานเป็นวันเกิดน้องสาวเลยจัดคัพเค้ก40ที่ไปฉลองวันเกิดน้องสาว><
ต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่โพสวิธีทำด้วยนะคะได้เค้กออกมาอร่อยมากคะ<3
อันนี้เป็นสูตรคัพเค้กชอคโกแลตค้าา
http://pantip.com/topic/31501267
ส่วนอันนี้เป็นสูตรคัพเค้กวนิลลาค้า
http://pantip.com/topic/31633684
มาเริ่มกันที่คัพเค้กชอคโกแลตก่อนนะคะไม่รู้ทำไมทำออกมาคัพเค้กชอคโกแลตหน้าไม่ยุบ
แต่คัพเค้กวนิลลาหน้ายุบสะงั้นสงสัยเป็นที่ตอนเอาออกจากเตาตอนอบเสร็จต้องเคาะแรงๆ1-2ทีหน้าถึงจะไม่ยุบ
ส่วนสูตรนี้จะได้คัพเค้กประมาน14-15ถ้วยนะคะ
สูตรตัวแป้งชอคโกแลต
1.แป้งเค้ก 160 กรัม
2.น้ำตาลทราย(1) 140 กรัม
3.ผงโกโก้ 50 กรัม
4.ผงฟู 1 ชช
5.เบคกิ้งโซดา 1 ชช
6.เกลือ 1/2 ชช (อันนี้เราไม่ได้ใส่นะคะ)
7.นมข้นจืด 50 กรัม
8.น้ำ 100 กรัม
9.น้ำมันพืช 130 กรัม
10.น้ำมะนาว 2 ชช
11.กลิ่นวนิลลา 2 ชช
12.ไข่แดง 4 ฟอง
13.ไข่ขาว 4 ฟอง
14.น้ำตาลทราย(2)80 กรัม
15.ครีมออปทาทาร์ 1/2 ชช
วิธีทำนะคะ
1.อันดับแรกก็แยกส่วนผสมออกเป็น3ส่วนคะโดยส่วนแรก
1.1คือส่วนของแห้งนำส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดยกเว้นครีมออฟทาทาร์กับน้ำตาลทราย(2)มาร่อน1-2ครั้งแล้วพักไว้
1.2คือส่วนของเหลวคะนำส่วนที่เป็นของเหลวทั้งหมดมาผสมลงในชามเดียวกันยกเว้นไข่ขวาแล้วใช้ตะกร้อคนผสมให้เข้ากันพักไว้
คนผสมกัน
1.3คือส่วนไข่ขาว เทไข่ขาวลงอ่างผสมใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป
ตีด้วยความเร็วปานกลางพอหยาบ
แล้วเติมน้ำตาลทราย(2)ลงไปตีด้วยความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดอ่อนๆก็พอนะคะ
2.ทำหลุมไว้ตรงกลางของแห้งแล้วเทส่วนของของเหลว(1.2)ลงไปคะ
แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆแต่เบามือให้ส่วนผสมเข้ากันมันจะค่อนข้างหนืดๆนิดนึงนะคะอย่าคนนานไปนะคะ
พอถึงตอนนี้ก็วอร์มเตาได้แล้วนะคะไฟแรง180 ํc ไฟบนล่างคะ
3.แบ่งส่วนไข่ขาวออกเป็น2-3ส่วนนะคะเราแบ่งแค่2ส่วนคะแล้วค่อยๆใส่ส่วนไข่ขาว
ลงไปทีละส่วนคนผสมเร็วๆแต่เบามือจนส่วนผสมเข้ากันทำแบนี้ซ้ำจนส่วนไข่ขาวหมดคะ
4.เทส่วนผสมใส่ถ้วยคัพเค้กเลยค้าเทไปเกินครึ่มครึ่งมานึงเดียวนะคะเค้กมันจะฟูขึ้นมาคะ
จะเทได้ประมาณ14ถ้วยคะ
5.นำเอาเตาอบไฟแรง180 ํc ไฟบน-ล่าง อบนาน15-20นาทีคะหรือจนกว่าเค้กจะสุก
ลองใช้ไม้จิ้มดูคะถ้าไม่มีแป้งติดขึ้นมาเป็นอันใช้ได้อบเสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้นะดูฉ่ำๆน่ากิน
และนิ่มสุดๆค้าาตอนเอาออกจากเตาอย่าลืมเลยนะคะเคาะถ้วยแรงๆสัก1-2ทีกันหน้าเค้กยุบคะ
นำมาวางพักไว้จนเย็นแล้วค่อยไปทำครีมมาบีบนะคะ
ส่วนอันนี้เป็นสูตรแป้งวนิลลานะคะวิธีทำก็เหมือนแป้งชอคทุกอย่างแค่ไม่มีผงโกโก้เท่านั้นเองค้า
สูตรแป้งวนิลลา
1.แป้งเค้ก 160 กรัม
2.น้ำตาลทราย(1) 100 กรัม
3.ผงฟู 2 ชช
4.เบคกิ้งโซดา 1 ชช
5.เกลือ 1/2 ชช (อันนี้เราไม่ได้ใส่นะคะ)
6.นมข้นจืด 50 กรัม
7.น้ำ 100 กรัม
8.น้ำมันพืช 125 กรัม
9.น้ำมะนาว 2 ชช
10.กลิ่นวนิลลา 1/2 ชช
11.ไข่แดง 4 ฟอง
12.ไข่ขาว 4 ฟอง
13.น้ำตาลทราย(2)60 กรัม
14.ครีมออปทาทาร์ 1/2 ชช
ทำเสร็จออกจากเตาก็อย่าลืมเคาะนะคะไม่งั้นหน้าจะยุบเหมือนเรา555555
พักไว้จนแป้งทั้ง2เย็นแล้วก็มาทำบัตเตอร์ครีมกันเลยยย
บัตเตอร์ครีมถ้าจะทำคัพเค้ก40ถ้วยแบบเราต้องเบิ้ลเป็น2สูตรถึงจะบีบพอน่ะ
สูตรบัตเตอร์ครีม
1.เนยขาว 250 กรัม
2.เนยสด 100 กรัม
3.มาการีน 100 กรัม
4ไอซิ่ง 125 กรัม
5เกลือ 1/2 ชช
วิธีทำ
1.ร่อนไอซิ่งพักไว้
2.ตีเนยทั้ง3ชนิดรวมกันกับเกลือด้วยความเร็สสูงสุดจนขึ้นฟู
3.ค่อยๆเติมไอซิ่งลงไปตีต่อจนเนียนทีนี้อยากได้ทีอะไรก็ผสมเอาเลยเราทำทั้งหมด5สีเอาใจเด็กๆ
ทีนี้ก็นำแป้งที่พักไว้จนเย็นมาบีบได้เลยค่ะ
เราเพิ่มความน่ารักเข้าไปโดยการหาตุ๊กตาเจ้าหญิงเข้าไปเด็กๆกรี๊ดกันยกใหญ่เลยคะ5555
ลองไปทำกันดูนะคะไม่ยากเลยจริงๆคะ