[CR] มาทำคัพเค้กกันเถอะ^^

วันนี้จะชวนมาทำคัพเค้กนะคะง่ายๆแค่หาสูตรจากในพันทิปไม่ต้องทำขนมเก่ง
ก็สามารถทำได้สบายๆเลยยยยย

เนื่องด้วยเมื่อวานเป็นวันเกิดน้องสาวเลยจัดคัพเค้ก40ที่ไปฉลองวันเกิดน้องสาว><
ต้องขอขอบคุณเจ้าของกระทู้ที่โพสวิธีทำด้วยนะคะได้เค้กออกมาอร่อยมากคะ<3



อันนี้เป็นสูตรคัพเค้กชอคโกแลตค้าา
http://pantip.com/topic/31501267

ส่วนอันนี้เป็นสูตรคัพเค้กวนิลลาค้า
http://pantip.com/topic/31633684

มาเริ่มกันที่คัพเค้กชอคโกแลตก่อนนะคะไม่รู้ทำไมทำออกมาคัพเค้กชอคโกแลตหน้าไม่ยุบ
แต่คัพเค้กวนิลลาหน้ายุบสะงั้นสงสัยเป็นที่ตอนเอาออกจากเตาตอนอบเสร็จต้องเคาะแรงๆ1-2ทีหน้าถึงจะไม่ยุบ
ส่วนสูตรนี้จะได้คัพเค้กประมาน14-15ถ้วยนะคะ

สูตรตัวแป้งชอคโกแลต
1.แป้งเค้ก           160  กรัม  
2.น้ำตาลทราย(1)  140  กรัม
3.ผงโกโก้            50  กรัม
4.ผงฟู                  1   ชช
5.เบคกิ้งโซดา        1   ชช
6.เกลือ               1/2  ชช (อันนี้เราไม่ได้ใส่นะคะ)
7.นมข้นจืด           50  กรัม
8.น้ำ                 100  กรัม
9.น้ำมันพืช         130  กรัม
10.น้ำมะนาว          2   ชช
11.กลิ่นวนิลลา       2   ชช
12.ไข่แดง            4  ฟอง
13.ไข่ขาว            4   ฟอง
14.น้ำตาลทราย(2)80  กรัม
15.ครีมออปทาทาร์ 1/2 ชช



วิธีทำนะคะ

1.อันดับแรกก็แยกส่วนผสมออกเป็น3ส่วนคะโดยส่วนแรก
1.1คือส่วนของแห้งนำส่วนผสมที่เป็นของแห้งทั้งหมดยกเว้นครีมออฟทาทาร์กับน้ำตาลทราย(2)มาร่อน1-2ครั้งแล้วพักไว้



1.2คือส่วนของเหลวคะนำส่วนที่เป็นของเหลวทั้งหมดมาผสมลงในชามเดียวกันยกเว้นไข่ขวาแล้วใช้ตะกร้อคนผสมให้เข้ากันพักไว้



คนผสมกัน


1.3คือส่วนไข่ขาว เทไข่ขาวลงอ่างผสมใส่ครีมออฟทาทาร์ลงไป


ตีด้วยความเร็วปานกลางพอหยาบ


แล้วเติมน้ำตาลทราย(2)ลงไปตีด้วยความเร็วสูงสุดจนตั้งยอดอ่อนๆก็พอนะคะ


2.ทำหลุมไว้ตรงกลางของแห้งแล้วเทส่วนของของเหลว(1.2)ลงไปคะ


แล้วก็ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆแต่เบามือให้ส่วนผสมเข้ากันมันจะค่อนข้างหนืดๆนิดนึงนะคะอย่าคนนานไปนะคะ


พอถึงตอนนี้ก็วอร์มเตาได้แล้วนะคะไฟแรง180 ํc ไฟบนล่างคะ

3.แบ่งส่วนไข่ขาวออกเป็น2-3ส่วนนะคะเราแบ่งแค่2ส่วนคะแล้วค่อยๆใส่ส่วนไข่ขาว
ลงไปทีละส่วนคนผสมเร็วๆแต่เบามือจนส่วนผสมเข้ากันทำแบนี้ซ้ำจนส่วนไข่ขาวหมดคะ




4.เทส่วนผสมใส่ถ้วยคัพเค้กเลยค้าเทไปเกินครึ่มครึ่งมานึงเดียวนะคะเค้กมันจะฟูขึ้นมาคะ
จะเทได้ประมาณ14ถ้วยคะ


5.นำเอาเตาอบไฟแรง180 ํc ไฟบน-ล่าง อบนาน15-20นาทีคะหรือจนกว่าเค้กจะสุก
ลองใช้ไม้จิ้มดูคะถ้าไม่มีแป้งติดขึ้นมาเป็นอันใช้ได้อบเสร็จออกมาแล้วหน้าตาเป็นอย่างนี้นะดูฉ่ำๆน่ากิน
และนิ่มสุดๆค้าาตอนเอาออกจากเตาอย่าลืมเลยนะคะเคาะถ้วยแรงๆสัก1-2ทีกันหน้าเค้กยุบคะ
นำมาวางพักไว้จนเย็นแล้วค่อยไปทำครีมมาบีบนะคะ


ส่วนอันนี้เป็นสูตรแป้งวนิลลานะคะวิธีทำก็เหมือนแป้งชอคทุกอย่างแค่ไม่มีผงโกโก้เท่านั้นเองค้า
สูตรแป้งวนิลลา
1.แป้งเค้ก           160  กรัม  
2.น้ำตาลทราย(1)  100  กรัม
3.ผงฟู                  2   ชช
4.เบคกิ้งโซดา        1   ชช
5.เกลือ               1/2  ชช (อันนี้เราไม่ได้ใส่นะคะ)
6.นมข้นจืด           50  กรัม
7.น้ำ                 100  กรัม
8.น้ำมันพืช         125  กรัม
9.น้ำมะนาว           2   ชช
10.กลิ่นวนิลลา    1/2   ชช
11.ไข่แดง            4  ฟอง
12.ไข่ขาว            4   ฟอง
13.น้ำตาลทราย(2)60  กรัม
14.ครีมออปทาทาร์ 1/2 ชช

ทำเสร็จออกจากเตาก็อย่าลืมเคาะนะคะไม่งั้นหน้าจะยุบเหมือนเรา555555




พักไว้จนแป้งทั้ง2เย็นแล้วก็มาทำบัตเตอร์ครีมกันเลยยย
บัตเตอร์ครีมถ้าจะทำคัพเค้ก40ถ้วยแบบเราต้องเบิ้ลเป็น2สูตรถึงจะบีบพอน่ะ

สูตรบัตเตอร์ครีม
1.เนยขาว     250  กรัม
2.เนยสด      100  กรัม  
3.มาการีน    100  กรัม
4ไอซิ่ง        125  กรัม
5เกลือ         1/2   ชช

วิธีทำ
1.ร่อนไอซิ่งพักไว้

2.ตีเนยทั้ง3ชนิดรวมกันกับเกลือด้วยความเร็สสูงสุดจนขึ้นฟู


3.ค่อยๆเติมไอซิ่งลงไปตีต่อจนเนียนทีนี้อยากได้ทีอะไรก็ผสมเอาเลยเราทำทั้งหมด5สีเอาใจเด็กๆ



ทีนี้ก็นำแป้งที่พักไว้จนเย็นมาบีบได้เลยค่ะ




เราเพิ่มความน่ารักเข้าไปโดยการหาตุ๊กตาเจ้าหญิงเข้าไปเด็กๆกรี๊ดกันยกใหญ่เลยคะ5555





ลองไปทำกันดูนะคะไม่ยากเลยจริงๆคะ
ประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจประหลาดใจ
ชื่อสินค้า:   คัพเค้กสำหรับวันเกิด
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่