[CR][SR] ชวนทำ "ทงคัตสึด้ง" แบบง่ายๆ เฉลี่ยงบประมาณตกเพียงคนละ 45 บาทเท่านั้น อิ่มจนจุก

ก่อนอื่นต้องขออภัยที่พิมพ์ชื่ออาหารผิดนะคะ ขอแก้ไขจากทงคัตสึด้ง เป็น "คัตสึด้ง" ค่ะ จึงจะถูกต้อง






วันนี้เด็กน้อยที่บ้านชวนเพื่อนมาทำรายงานที่บ้านค่ะ จึงเป็นหน้าที่ของคุณแม่ที่แสนดีอย่างเราที่จะต้องเลี้ยงดูปูเสื่อเด็กๆทุกคน
ให้อิ่มหนำสำราญ เพื่อที่จะได้มีสมาธิในการช่วยกันทำรายงานส่งคุณครู บ้านที่ดิฉันอยู่ในตอนนี้ อยู่ต่างจังหวัดค่ะ
และก็ไม่ได้อยู่ในตัวเมือง การคมนาคมจึงยังไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร เด็กๆแถวนี้ที่บ้านมีฐานะไม่ค่อยสู้ดีจึงค่อนข้างจะขาดโอกาส
ที่จะได้ลองลิ้มชิมรสอาหารดีๆ หรือแปลกๆ เหมือนกับบางครอบครัวเขา ดังนั้นเวลาที่มีเด็กๆมา ไม่ว่าจะมีฐานะทางบ้านเช่นไร
ดิฉันก็จะต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดีเสมอภาคเท่าเทียมกันทุกคน และจะพยายามสรรหาเมนูเด็ดที่คาดว่าเด็กๆน่าจะชื่นชอบ
มาทำเลี้ยงอยู่เสมอ ลูกสาวเล่าว่า... เพื่อนๆที่โรงเรียนของแกบอกว่าเวลามาทำรายงานที่บ้านของเรามีแต่ของอร่อยๆ
และได้กินอิ่มทุกครั้ง แต่เวลาไปทำที่บ้านคนอื่นต้องซื้อเขากิน หรือไม่ก็ต้องปั่นจักรยานตากแดดกลับไปกินข้าวเที่ยงกันที่บ้าน
ดิฉันได้ฟังแล้วก็รู้สึกดีใจค่ะ ที่ได้สร้างความสุขเล็กๆให้เกิดขึ้นกับเด็กๆทุกคน อย่างวันนี้ก็ทำเมนูที่เด็กๆส่วนใหญ่ชอบอีกเช่นเคย

*************************************************

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...

1. หมูสันนอกหั่นขวาง ชิ้นละ 100 กรัม 6 ชิ้น   2. ไข่ไก่ 9 ฟอง   3. ต้นหอมซอย 1 ถ้วยตวง   4. เกลือป่น   5. พริกไทยป่น
6. โชยุทาคูมิ 6 ช.ต.   7. มิริน 4 ช.ต.   8. น้ำตาลทรายแดง 8 ช.ต.   9. แป้งสาลีหรือแป้งทอดกรอบ   10. งาขาวคั่ว 3 ช.ช.
11. แป้งเกร็ดขนมปังป่น   12. น้ำซุปดาชิ   13. น้ำมัน   14. ข้าวญี่ปุ่นหุง (ถ้าไม่มีก็ให้ใช้ข้าวหอมมะลิใหม่หุง)   15. รสดีรสหมู

วิธีทำน้ำปรุงรส

เพราะเราจะทำทีละชาม ดังนั้นเพื่อให้ได้รสชาติที่เท่ากันทุกชาม และสะดวกรวดเร็วเราก็ควรที่จะต้องทำน้ำปรุงรสเอาไว้ก่อน
โดยนำโชยุทาคูมิผสมกับน้ำตาลทรายแดงและมิริน คนให้น้ำตาลละลาย จากนั้นจึงนำไปตั้งไฟ พอเดือดก็ให้รีบยกลงพักรอไว้
โดยน้ำปรุงนี้หากเหลือก็สามารถใส่ขวดปิดฝาเก็บเข้าตู้เย็นไว้ใช้วันหลังได้

วิธีทำคัตสึด้ง

1. ทุบหมูด้วยฆ้อนทุบเนื้อให้หมูนุ่ม จากนั้นทาด้วยเกลือป่นและพริกไทยป่นบางๆทั้งสองด้าน





2. นำหมูลงคลุกกับแป้งสาลีหรือแป้งทอดกรอบให้ทั่วทั้งชิ้น ทำเช่นนี้จนหมดทุกชิ้น




3. เตรียมแป้งเกร็ดขนมปังใส่ถาดรอไว้ ตอกไข่ใส่ภาชนะสามฟอง ตีให้เข้ากัน นำหมูลงชุบไข่ให้ทั่ว แล้วนำลงคลุกแป้งเกร็ดขนมปัง






4. นำน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อนจึงนำเอาหมูลงทอดให้กรอบเหลือง แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมันพักไว้




5. ใส่น้ำซุปดาชิลงในหม้อมีหาง 1/2 ถ้วยตวง น้ำปรุงรสที่เตรียมไว้ 2 ช.ช. กับรสดี 1/4 ช.ช. คนให้เข้ากันแล้วนำขึ้นตั้งไฟกลาง
จากนั้นหยิบหมูทอดหนึ่งชิ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำลงใส่ ปิดฝาตุ๋นจนกระทั่งน้ำเริ่มงวดลงเล็กน้อย





6. หรี่ไฟลงให้เหลือไฟอ่อน โรยงาขาวคั่วลงไป 1/2 ช.ช. ตามด้วยต้นหอมซอย จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม 1 ฟอง
เจาะไข่แดงให้แตกแล้วเทลงกลางหม้อ ปิดฝาตุ๋นจนไข่สุกตามต้องการ และน้ำเหลือขลุกขลิกเล็กน้อย
นำไปราดลงบนข้าวร้อนๆ ทำเช่นนี้จนครบจำนวนคน







ขอบพระคุณทุกท่านที่ติดตามกระทู้นี้ และหากสนใจเมนูอื่นๆที่ดิฉันทำ ก็สามารถติดตามได้ที่...

เฟสบุ๊คแฟนเพจ "กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา"
https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala

เฟสบุ๊คกลุ่ม "วิถีแห่งอาหารไทยรสแท้ (Classical Thai Food)"
https://www.facebook.com/groups/classical.thai.food/

และเฟสบุ๊คกลุ่ม "รวมสูตรอาหารอร่อยทั่วโลก" ค่ะ
https://www.facebook.com/groups/foodaroi/

ชื่อสินค้า:   อาหารญี่ปุ่น
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่