เปลี่ยนอาหารฟาสต์ฟู้ดมาเป็นของหวานสุดฮิป “มาการองแฮมเบอร์เกอร์"

อมยิ้ม01สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้ง คราวนี้แคทมีเมนูขนมเก๋ๆมาฝากเพื่อนๆอีกแล้ว อมยิ้ม13

หลังจากคราวก่อนได้ทำการรีวิววิธีทำมาการองน้องหมีริลัคคุมะไป http://pantip.com/topic/33704955
กลับมาคราวนี้จะมารีวิวการทำมาการองเช่นเดิม
อ๊ะๆๆๆ แต่มาการองหนนี้ มันพิเศษกว่าครั้งไหนๆค่ะ

เพราะได้นำอาหารฟาสฟู้ดยอดฮิตอย่าง “แฮมเบอร์เกอร์” มาเปลี่ยนเป็นเมนูของหวาน หน้าตากระจุ๋มกระจิ๋มอย่างมาการอง
คงนึกภาพกันไม่ออกละสิ ว่าหน้าตาเป็นยังไง
.
อย่ารอช้า เราไปดูวิธีทำกันเลย




แฮมเบอร์เกอร์อมยิ้ม31ประหลาดใจ ชมวีดีโอการทำได้ตรงนี้ อมยิ้ม02อมยิ้ม22อมยิ้ม01
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ประหลาดใจส่วนผสมหลิ่วตา
ตัวฝามาการองสูตรนี้ ดัดแปลงมาจาก Pierre Hermé นะคะ (อิตาเลียนเมอแรงค์)

หัวใจส่วนที่ 1
อัลมอนด์ป่น  100 กรัม (แคทปรับเพิ่มเป็น 105 กรัมนะคะ เพราะตอนนำอัลมอนด์อบไล่ความชื้น น้ำหนักเค้าจะหายไปอีก 5 กรัม พอมาชั่งจะครบ 100 กรัมตามที่สูตรบอกเป๊ะ หลิ่วตา)
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
ไข่ขาวเก่า*ในอุณหภูมิห้อง 36.6 กรัม
สีผสมอาหารสีน้ำตาลชนิดเจลหรือผง

หัวใจส่วนที่ 2
ไข่ขาวเก่า*ในอุณหภูมิห้อง 36.6 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
น้ำเปล่า 25 กรัม

*ในสูตรของ Pierre Hermé เขาบอกให้ใช้ “Liquefied egg white”
สามารถทำได้โดยการแยกไข่ขาวใส่ถ้วยเอาไว้ หุ้มด้วยพลาสติกแรป เจาะรูเล็กๆ เก็บไว้ในตู้เย็นสัก 3-4 วัน
หรือ *แยกไข่ขาวทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องธรรมดา 3-4 วัน

ปอกส้ม วิธีทำ ปอกส้ม


นำอัลมอนด์กับน้ำตาลไอซิ่งไปปั่นรวมกันให้ละเอียด วอร์มเตาอบไฟบนล่างพัดลม 100 c
นำเข้าไปอบไล่ความชื้นนาน 10 นาที จากนั้นนำออกมาพักไว้จนเค้าเย็นตัว นำมาร่อนผ่านกระชอน 1 รอบ พักไว้ค่ะ
หันมาเตรียมต้มน้ำเชื่อมทำเมอแรงค์กันก่อน


เทน้ำตาลทรายใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ ปล่อยให้เขาซึมเข้าหากันเหมือนทรายกำลังดูดซับน้ำ ตั้งไฟปานกลาง(จุดนี้ไม่ต้องคนนะคะ เดี๋ยวน้ำเชื่อมจะเป็นเกล็ด) ต้มจนอุณหภูมิเค้าเดือดถึง 110 c ถึงหันมาตีไข่ขาวส่วนที่ 2 ในชามผสม ให้ตั้งยอดอ่อน


ในระหว่างที่เรากำลังตีไข่ขาวให้ตั้งยอดอ่อน สายตาก็จับจ้องไปที่หม้อต้ม ให้อุณหภูมิเดือด 118 c (ในคลิปวีดีโอ แคทแอบต้มเกินไปถึง 119 c แน่ะ มัวแต่ถ่ายภาพจนปิดแก๊สไม่ทัน แต่มันก็ไม่ได้สงผลกระทบนะ มาการองยังออกมาสภาพสำเร็จอยู่ 555)

ถึงจุดเดือน 118 c รีบยกออกมาจากเตาเลยค่ะ ค่อยๆเทลงไปเป็นสายลงในชามไข่ขาวที่ตีเอาไว้ ขณะนี้ก็เปิดสปีดกลางค่อนไปทางสูงตีไปเรื่อยๆอย่าหยุดจนกระทั่งน้ำเชื่อมหมด ก็เปลี่ยนเป็นสปีดสูงสุด ตีต่อจนให้ได้ยอดแข็ง เช็คอุณหภูมิ ถ้าตกลงมาต่ำกว่า 50 c เมื่อไหร่ แสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ


วัดอุณหภูมิเรียบร้อยแล้วก็นำไปใช้ได้เลย

หัวใจวิธีผสมหัวใจ
(ขอโทษนะคะ ภาพนิ่งมีน้อยนิด มัวแต่ไปถ่ายเป็นวีดีโอ อยากให้ทุกคนเห็นภาพชัดเจน เข้าใจ และนำไปทำจนประสบผลสำเร็จเหมือนกัน) อมยิ้ม04

-นำไข่ขาวส่วนที่ 1 ผสมกับอัลมอนด์และน้ำตาลไอซิ่ง ใส่สีลงไป คนให้เข้ากัน จะได้ลักษณะเหมือนทรายเปียก
-แบ่งเมอแรงค์ที่ตีไว้ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง คนให้เข้ากัน
-นำเมอแรงค์ส่วนที่เหลือใส่ลงไปให้หมด fold แบบช้อนลงให้ถึงก้นโถแล้วปล่อยลงมาเป็นสายแล้วใช้พายบี้ลงบนเบทเทอร์เบาๆ แล้วก็ fold ช้อนลงไปให้ถึงก้นโถอีก ทำแบบนี้จนเห็นว่า batter ไหลลงเหมือนลาวา เนื้อเขาจะเงาสวย ให้ fold น้อยครั้งไว้ก่อนจะดีกว่า fold มากไปค่ะ


ใช้หัวบีบเบอร์ 10 ค่ะ


บีบเป็นทรงกลมธรรมด๊าธรรมดา


เอาผ้ามารองโต๊ะสักนิด ก่อนจับถาดมาการองกระแทกแรงๆ เพื่อไล่ฟองอากาศออก

*วิธีไล่ฟองอากาศทำได้สองแบบ
แบบแรกคือ ใช้มือเคาะใต้ถาด
แบบที่สองคือ จับถาดกระแทกลงกับโต๊ะ

หนก่อนแคทใช้แบบแรก ไม่มีปัญหามาการองขาเบี้ยว
แต่หนนี้ลองดี จับมันมากระแทกโต๊ะ ตอนอบเสร็จเห็นผลงานตัวเองเลยค่ะ


ก่อนนำถาดเข้าอบ โรยงาสักเล็กน้อย ลดไฟให้เหลือ 140 c อบนาน 14 นาที

**เรื่องไฟในการอบและระยะเวลา เตาแต่ละคนแรงไม่เท่ากันนะคะ สังเกตเตาใครเตามันนะคะ อย่างของแคท อบ 14 นาทีก็สุกแล้ว
วิธีเช็คสุก เอามือจับฝาแล้วโยกค่ะ ถ้าขาเขายังโยกได้ให้อบต่อ แต่ถ้าโยกไม่ได้แสดงว่าสุกแล้ว บางคนเกินปัญหา มาการองตูดแฉะ ดึงออกจากแผ่น Silpat แล้วก้นมันหลุด

วิธีแก้ นำเข้าไปอบด้วยไฟล่างประมาณ 2 นาทีค่ะ ทีนี้ตูดเขาจะแห้งสนิทและหลุดออกจากแผ่นรองง่ายมาก


เวลาผ่านไป 8 นาที ขาเริ่มงอกค่ะ สังเกตเห็นฝามาการองบริเวณขอบๆมั๊ยคะ มันเบี้ยวค่ะ เหตุเกิดจาก ตอนกระแทกถาดกับโต๊ะ แผ่น Silpat มันเพยิบพยาบขึ้น เพราะแคทไม่ยอมตัดให้ได้ขนาดพอดีแล้วยัดเข้าไปก้นถาดเองแหละ ก็เลยได้ผลทดลองอีกแบบ 555 แต่ฝามาการองตรงกลาง ขาขึ้นตรงรอบด้านดีค่ะ


ทำสูตรอิตาเลียนเมอแรงค์ ได้ขาสั้นทุกที บางทีก็อยากให้ขามันสูงกว่านี้ กูรูคนเก่งวานบอกที มีเทคนิคยังไง



หัวเราะมาทำไส้แฮมเบอร์เกอร์กันอมยิ้ม05

แฮมเบอร์เกอร์อย่างที่บอกว่าเปลี่ยนอาหารคาวมาเป็นอาหารหวาน ไส้ของเราก็ดัดแปลงตามไปด้วย
ในแฮมเบอร์เกอร์จริงๆ เขาจะใส่พวก เนื้อก้อนนาบกระทะจนเป็นสีน้ำตาล ชีส ผักสลัด แตงกว่าดอง ซอสมะเขือเทศ
แล้วเมนูของหวานอย่างเรา จะใช้อะไรแทนดีนะ



จุ๊บๆไส้ช็อกโกแลตกานาช (ตัวแทนของเนื้อก้อนนาบกระทะ)

ดาร์กช็อกโกแลต 60 กรัม
วิปครีม 30 กรัม

วิธีทำ
นำวิปครีมไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อน  เทใส่ลงไปในถ้วยช็อกโกแลต ทิ้งไว้แค่อึดใจ ช็อกโกแลตจะเริ่มละลาย จากนั้นเราก็คนต่อจนเนื้อมันเนียนเข้ากันดี เอาไปพักไว้ในตู้เย็นให้เซ็ทตัว 1 ชั่วโมง



หัวใจสตรอว์เบอร์รี่ซอส (ตัวแทนซอสมะเขือเทศ)

สตรอว์เบอร์รี่แช่แข็ง 200 กรัม
น้ำตาล 50 กรัม
แป้งกวนไส้ 1 ช้อนชาผสมน้ำ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
นำสตรอว์เบอร์รี่แช่แข็งเทใส่หม้อ ใส่น้ำตาลตามลงไป นำไปตั้งไฟต้มจนเนื้อมันเปื่อยยุ่ย เอาพายสับๆจนเนื้อเละ
จากนั้นละลายแป้งกวนไส้ในน้ำ เทลงไปในหม้อ คนอย่าหยุดมือจนแป้งสุก สังเกตเนื้อซอสจะเหนียวขึ้น ยกออกจากเตา
พักไว้ให้คลายร้อน จากนั้นเก็บใส่ตู้เย็น พักไว้



พ่นน้ำหมากไวท์ช็อกโกแลตแผ่น (ตัวแทนของชีส)
ไวท์ช็อกโกแลตละลายในไมโครเวฟ เทลงบนกระดาษไข แผ่เป็นแผ่นบางๆ แช่ตู้เย็นให้เซ็ตตัว นำมีดชุบน้ำร้อนมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส



หลิ่วตากีวี่ (ตัวแทนของแตงกว่าดองและผักสลัด)
ปอกเปลือกและหั่นเป็นแว่นบางๆ


ปอกส้มเมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว นำมาเรียงต่อกันเป็นชั้น เริ่มจากบีบช็อกฯกานาชลงไป ตามด้วยไวท์ช็อคฯ กีวี่ สตรอว์เบอร์รี่ซอส ปิดท้ายด้วยการประกบฝามาการองเป็นแซนวิช แค่นี้ก็จะได้ 'มาการองแฮมเบอร์เกอร์' ยิ้ม




กัดดูด้านใน ฟ้องด้วยภาพ 555






.
จบแล้ว สำหรับการรีวิววิธีทำ 'มาการองแฮมเบอร์เกอร์' หวังว่าจะเป็นหนึ่งไอเดียให้เพื่อนๆ ได้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ

สำหรับคนที่อยากเข้าไปพูดคุยตามประสาคนชอบทำขนม เข้าไปพูดคุยกับแคทได้ในเฟสบุ๊คแฟนเพจ ในนี้จะรวบรวมสูตรขนมที่แคททำเอาไว้หลายอย่าง รวมถึงเทคนิคและทริคดีๆที่จะนำมาแบ่งปันกันแบบไม่กั๊ก หรือใครมีข้อสงสัย ถามเข้ามาได้เลยนะคะ ใจดี 55555 ><
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หรือใครถนัดชมแบบวีดีโอ สามารถตามเข้าไปกด Subscribe ได้ทาง Youtube Channel
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


เอาไว้พบกันเมนูใหม่คราวหน้า อมยิ้ม01
ขอบคุณสำหรับการรับชม สวัสดีค่ะ
นานาขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่