[CR] ++ ใครชอบอาหารเวียดนามแวะมา ....... ครัวบ้านเนินน้ำมี "ปากหม้อญวน" กับ "ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม" มาฝากค่ะ ++


นานมากมายคงเกือบปีแล้วมั๊งที่ไม่ได้แวะมาที่ก้นครัว   วันนี้พอมีเวลาก็เลยแวะมาแบ่งปันสูตรอร่อย ๆ ค่ะ
แม้จะรู้ว่าโพสต์ไปแป๊บเดียวกระทู้ก็คงตกแล้ว  แต่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครสักคนที่อยากทำและอยากทาน
ตามมาชิมด้วยกันเลยค่ะ


เริ่มที่เมนูแรกกันก่อน   "ปากหม้อญวน"   





ด้วยความที่ตัวเราเองนั่นแหละที่ชอบกินนานาปากหม้อ   แล้วก็ทำบ่อยมาก   ก็เลยมีสูตรแป้งในดวงใจมาแบ่งปันค่ะ

ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 1+ 1/2 ถ้วย

** ละลายแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกันพักไว้ **






ส่วนผสมไส้ (ปริมาณตามชอบ)
1. เนื้อหมูสับ
2. ต้นหอมซอย
3. กระเทียมสับ พริกไทย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมัน
** บางครั้งเราก็เพิ่มเห็ดหูหนูดำ หรือเห็ดหอมลงไปด้วยค่ะ **


วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมันไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง (ถ้าใส่เห็ดหอมก็ใส่ขั้นตอนนี้ค่ะ)
และตามด้วยหมูสับลงไปผัดให้สุก    ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย
และใส่ต้นหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน  ตักใส่จานพักไว้






ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/4 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
4. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 เม็ด
6. ถั่วลิสงบุบ
7. แครอท และหัวไชเท้าขูดฝอย 1/4 ถ้วย


วิธีทำ
ละลายน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มและเกลือรวมกัน ขึ้นตั้งไฟให้เดือด
จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดงตำไม่ต้องละเอียดลงไปต้มให้เข้ากันสักพัก ทิ้งไว้ให้เย็น
ตักใส่ถ้วยใส่แครอทและหัวไชเท้าขูดฝอยและโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
(บางครั้งเราก็ไม่ได้ใส่ถั่วลิสง แครอทและหัวไชเท้าค่ะ)







อาหารเวียดนาม  ขาดไม่ได้คือผักสดต่าง ๆ  ค่ะ







คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการทำแล้วนะคะ     วิธีทำปากหม้อญวน

1. ตั้งหม้อน้ำ ใช้หม้อปากคอดขึงด้วยผ้าโทเรและรัดกับปากหม้อให้แน่นด้วยยางและเชือกเจาะรูให้ไอน้ำด้วยค่ะ
2. รอน้ำเดือด ละเลงแป้งบนผ้าแล้วปิดฝาไว้ พอสุกแป้งจะพองตัวขึ้น
3. ตักใส้ลงวางบนแป้งและพับห่อแป้งค่ะ (ห่อแบบไหนก็ได้ค่ะตามถนัด)







เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ  จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว และหมูยอนึ่ง
เพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี   เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มค่ะ





















ก็หวังว่าเมนูนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ บ้างนะคะ   จากนั้นเราก็ต่อกันด้วยเมนูที่ 2 สำหรับวันนี้ค่ะ   
"ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม"    เมนูนี้เพื่อนที่อยู่ทางอีสานบอกว่า  เรียกอีกชื่อ "เมี่ยงทอด"
สาเหตุที่เรียกเช่นนี้   เพราะปอเปี๊ยะเวียดนามใช้ใบเมี่ยงเวียดนามแบบที่ทานกับแหนมเนืองค่ะ
ไม่ใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะทอดแบบของไทย  และไม่ใช้แป้งโรตีด้วยนะคะ







เอาส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนเลยค่ะ


ส่วนผสมและวิธีทำ
ใบเมี่ยงเวียดนาม
น้ำมันพืชสำหรับทอด


ส่วนผสมไส้
หมูสับ 150 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดท่อนสั้น 200 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นเส้น 50 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นฝอย 100 กรัม
(เราใช้เห็ดหอมแห้งแทนค่ะ)
ต้นหอมซอย 3 ต้น
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย  1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ


ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู  1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร  1+1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
แครอทขูดฝอย 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย



วิธีทำค่ะ
1.  ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวส่วนผสมรวมกันด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
พักไว้ให้เย็น จึงใส่แครอทและถั่วลิสงคั่ว  (หากชอบเผ็ดเปรี้ยวก็เติมน้ำส้มพริกดองลงไปด้วย)








2.  ทำไส้โดยตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน  ใส่เห็ดหอมลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดพอให้สุก
ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำ ใส่แครอท ต้นหอม ผัดให้เข้ากันทั่ว   ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ เกลือ
ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลผัดให้เข้ากัน   ตักใส่ถ้วยพักไว้

มีบางคนสงสัยว่าไม่ผัดไส้ได้มั๊ย    คำตอบคือได้ค่ะ  แต่นั่นหมายความว่าส่วนผสมทุกอย่างของคุณจะต้องสุกมาแล้ว
เช่น หมูรวนสุก  วุ้นเส้นลวกสุกแล้วเป็นต้น     มิฉะนั้นหากใช้ของดิบ ๆ มาห่อโดยไม่ทำให้สุกก่อน
จะทำให้แป้งข้างนอกไหม้แต่ข้างในยังไม่สุกแน่นอนค่ะ












มาถึงขั้นตอนการท่อ และการทอดค่ะ
3.  วิธีห่อ  พรมน้ำบนแผ่นแป้งเล็กน้อยพอทั่ว และแป้งนิ่ม   ตักไส้ใส่เป็นแถวยาวแล้วม้วนห่อให้แน่น

4.  วิธีทอด  ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง  พอน้ำมันร้อนใสปอเปี๊ยะลงไปทอด  พอใกล้สุกเหลือง
ให้เร่งเป็นไฟแรงขึ้นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน   ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน







จากนั้นก็จัดใส่จานค่ะ  เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและอย่าลืมผักสดด้วยนะคะ



























วันนี้ลาไปก่อนค่ะ   หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อน ๆ บ้างนะคะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหาร และอิ่มอร่อยกับอาหารที่ทำเองด้วยค่ะ
ชื่อสินค้า:   ปากหม้อญวน ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารเวียดนาม อาหาร สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่