นานมากมายคงเกือบปีแล้วมั๊งที่ไม่ได้แวะมาที่ก้นครัว วันนี้พอมีเวลาก็เลยแวะมาแบ่งปันสูตรอร่อย ๆ ค่ะ
แม้จะรู้ว่าโพสต์ไปแป๊บเดียวกระทู้ก็คงตกแล้ว แต่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครสักคนที่อยากทำและอยากทาน
ตามมาชิมด้วยกันเลยค่ะ
เริ่มที่เมนูแรกกันก่อน "ปากหม้อญวน"
ด้วยความที่ตัวเราเองนั่นแหละที่ชอบกินนานาปากหม้อ แล้วก็ทำบ่อยมาก ก็เลยมีสูตรแป้งในดวงใจมาแบ่งปันค่ะ
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 1+ 1/2 ถ้วย
** ละลายแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกันพักไว้ **
ส่วนผสมไส้ (ปริมาณตามชอบ)
1. เนื้อหมูสับ
2. ต้นหอมซอย
3. กระเทียมสับ พริกไทย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมัน
** บางครั้งเราก็เพิ่มเห็ดหูหนูดำ หรือเห็ดหอมลงไปด้วยค่ะ **
วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมันไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง (ถ้าใส่เห็ดหอมก็ใส่ขั้นตอนนี้ค่ะ)
และตามด้วยหมูสับลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย
และใส่ต้นหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/4 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
4. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 เม็ด
6. ถั่วลิสงบุบ
7. แครอท และหัวไชเท้าขูดฝอย 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ละลายน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มและเกลือรวมกัน ขึ้นตั้งไฟให้เดือด
จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดงตำไม่ต้องละเอียดลงไปต้มให้เข้ากันสักพัก ทิ้งไว้ให้เย็น
ตักใส่ถ้วยใส่แครอทและหัวไชเท้าขูดฝอยและโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
(บางครั้งเราก็ไม่ได้ใส่ถั่วลิสง แครอทและหัวไชเท้าค่ะ)
อาหารเวียดนาม ขาดไม่ได้คือผักสดต่าง ๆ ค่ะ
คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการทำแล้วนะคะ วิธีทำปากหม้อญวน
1. ตั้งหม้อน้ำ ใช้หม้อปากคอดขึงด้วยผ้าโทเรและรัดกับปากหม้อให้แน่นด้วยยางและเชือกเจาะรูให้ไอน้ำด้วยค่ะ
2. รอน้ำเดือด ละเลงแป้งบนผ้าแล้วปิดฝาไว้ พอสุกแป้งจะพองตัวขึ้น
3. ตักใส้ลงวางบนแป้งและพับห่อแป้งค่ะ (ห่อแบบไหนก็ได้ค่ะตามถนัด)
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว และหมูยอนึ่ง
เพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มค่ะ
ก็หวังว่าเมนูนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ บ้างนะคะ จากนั้นเราก็ต่อกันด้วยเมนูที่ 2 สำหรับวันนี้ค่ะ
"ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม" เมนูนี้เพื่อนที่อยู่ทางอีสานบอกว่า เรียกอีกชื่อ "เมี่ยงทอด"
สาเหตุที่เรียกเช่นนี้ เพราะปอเปี๊ยะเวียดนามใช้ใบเมี่ยงเวียดนามแบบที่ทานกับแหนมเนืองค่ะ
ไม่ใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะทอดแบบของไทย และไม่ใช้แป้งโรตีด้วยนะคะ
เอาส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนเลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
ใบเมี่ยงเวียดนาม
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมไส้
หมูสับ 150 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดท่อนสั้น 200 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นเส้น 50 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นฝอย 100 กรัม
(เราใช้เห็ดหอมแห้งแทนค่ะ)
ต้นหอมซอย 3 ต้น
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1+1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
แครอทขูดฝอย 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำค่ะ
1. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวส่วนผสมรวมกันด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
พักไว้ให้เย็น จึงใส่แครอทและถั่วลิสงคั่ว (หากชอบเผ็ดเปรี้ยวก็เติมน้ำส้มพริกดองลงไปด้วย)
2. ทำไส้โดยตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดพอให้สุก
ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำ ใส่แครอท ต้นหอม ผัดให้เข้ากันทั่ว ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ เกลือ
ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
มีบางคนสงสัยว่าไม่ผัดไส้ได้มั๊ย คำตอบคือได้ค่ะ แต่นั่นหมายความว่าส่วนผสมทุกอย่างของคุณจะต้องสุกมาแล้ว
เช่น หมูรวนสุก วุ้นเส้นลวกสุกแล้วเป็นต้น มิฉะนั้นหากใช้ของดิบ ๆ มาห่อโดยไม่ทำให้สุกก่อน
จะทำให้แป้งข้างนอกไหม้แต่ข้างในยังไม่สุกแน่นอนค่ะ
มาถึงขั้นตอนการท่อ และการทอดค่ะ
3. วิธีห่อ พรมน้ำบนแผ่นแป้งเล็กน้อยพอทั่ว และแป้งนิ่ม ตักไส้ใส่เป็นแถวยาวแล้วม้วนห่อให้แน่น
4. วิธีทอด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใสปอเปี๊ยะลงไปทอด พอใกล้สุกเหลือง
ให้เร่งเป็นไฟแรงขึ้นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นก็จัดใส่จานค่ะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและอย่าลืมผักสดด้วยนะคะ
วันนี้ลาไปก่อนค่ะ หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อน ๆ บ้างนะคะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหาร และอิ่มอร่อยกับอาหารที่ทำเองด้วยค่ะ
[CR] ++ ใครชอบอาหารเวียดนามแวะมา ....... ครัวบ้านเนินน้ำมี "ปากหม้อญวน" กับ "ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม" มาฝากค่ะ ++
นานมากมายคงเกือบปีแล้วมั๊งที่ไม่ได้แวะมาที่ก้นครัว วันนี้พอมีเวลาก็เลยแวะมาแบ่งปันสูตรอร่อย ๆ ค่ะ
แม้จะรู้ว่าโพสต์ไปแป๊บเดียวกระทู้ก็คงตกแล้ว แต่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับใครสักคนที่อยากทำและอยากทาน
ตามมาชิมด้วยกันเลยค่ะ
เริ่มที่เมนูแรกกันก่อน "ปากหม้อญวน"
ด้วยความที่ตัวเราเองนั่นแหละที่ชอบกินนานาปากหม้อ แล้วก็ทำบ่อยมาก ก็เลยมีสูตรแป้งในดวงใจมาแบ่งปันค่ะ
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งมัน 1/4 ถ้วย
3. แป้งท้าวยายม่อม 1/4 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 1+ 1/2 ถ้วย
** ละลายแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกันพักไว้ **
ส่วนผสมไส้ (ปริมาณตามชอบ)
1. เนื้อหมูสับ
2. ต้นหอมซอย
3. กระเทียมสับ พริกไทย น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมัน
** บางครั้งเราก็เพิ่มเห็ดหูหนูดำ หรือเห็ดหอมลงไปด้วยค่ะ **
วิธีทำ
ตั้งกระทะน้ำมันไฟปานกลาง ใส่กระเทียมสับลงไปเจียวให้เหลือง (ถ้าใส่เห็ดหอมก็ใส่ขั้นตอนนี้ค่ะ)
และตามด้วยหมูสับลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทย
และใส่ต้นหอมซอยคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานพักไว้
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/4 ถ้วย
2. น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
3. เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
4. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้าแดงบด 2 เม็ด
6. ถั่วลิสงบุบ
7. แครอท และหัวไชเท้าขูดฝอย 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ละลายน้ำ น้ำตาลทราย น้ำส้มและเกลือรวมกัน ขึ้นตั้งไฟให้เดือด
จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าแดงตำไม่ต้องละเอียดลงไปต้มให้เข้ากันสักพัก ทิ้งไว้ให้เย็น
ตักใส่ถ้วยใส่แครอทและหัวไชเท้าขูดฝอยและโรยด้วยถั่วลิสงคั่วบุบหยาบ
(บางครั้งเราก็ไม่ได้ใส่ถั่วลิสง แครอทและหัวไชเท้าค่ะ)
อาหารเวียดนาม ขาดไม่ได้คือผักสดต่าง ๆ ค่ะ
คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการทำแล้วนะคะ วิธีทำปากหม้อญวน
1. ตั้งหม้อน้ำ ใช้หม้อปากคอดขึงด้วยผ้าโทเรและรัดกับปากหม้อให้แน่นด้วยยางและเชือกเจาะรูให้ไอน้ำด้วยค่ะ
2. รอน้ำเดือด ละเลงแป้งบนผ้าแล้วปิดฝาไว้ พอสุกแป้งจะพองตัวขึ้น
3. ตักใส้ลงวางบนแป้งและพับห่อแป้งค่ะ (ห่อแบบไหนก็ได้ค่ะตามถนัด)
เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ จัดใส่จานโรยหน้าด้วยหอมเจียว และหมูยอนึ่ง
เพิ่มสีสันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงและผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มค่ะ
ก็หวังว่าเมนูนี้คงจะถูกใจเพื่อน ๆ บ้างนะคะ จากนั้นเราก็ต่อกันด้วยเมนูที่ 2 สำหรับวันนี้ค่ะ
"ปอเปี๊ยะทอดเวียดนาม" เมนูนี้เพื่อนที่อยู่ทางอีสานบอกว่า เรียกอีกชื่อ "เมี่ยงทอด"
สาเหตุที่เรียกเช่นนี้ เพราะปอเปี๊ยะเวียดนามใช้ใบเมี่ยงเวียดนามแบบที่ทานกับแหนมเนืองค่ะ
ไม่ใช้แผ่นแป้งปอเปี๊ยะทอดแบบของไทย และไม่ใช้แป้งโรตีด้วยนะคะ
เอาส่วนผสมต่าง ๆ ก่อนเลยค่ะ
ส่วนผสมและวิธีทำ
ใบเมี่ยงเวียดนาม
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมไส้
หมูสับ 150 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วุ้นเส้นแช่น้ำตัดท่อนสั้น 200 กรัม
น้ำ 1/2 ถ้วย
แครอทหั่นเส้น 50 กรัม
เห็ดหูหนูดำหั่นฝอย 100 กรัม
(เราใช้เห็ดหอมแห้งแทนค่ะ)
ต้นหอมซอย 3 ต้น
พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 1+1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/4 ถ้วย
แครอทขูดฝอย 1/4 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย
วิธีทำค่ะ
1. ทำน้ำจิ้มโดยเคี่ยวส่วนผสมรวมกันด้วยไฟอ่อนจนข้นเหนียว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มหวาน
พักไว้ให้เย็น จึงใส่แครอทและถั่วลิสงคั่ว (หากชอบเผ็ดเปรี้ยวก็เติมน้ำส้มพริกดองลงไปด้วย)
2. ทำไส้โดยตั้งกะทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เห็ดหอมลงผัดให้หอม ใส่หมูสับลงผัดพอให้สุก
ใส่วุ้นเส้น เติมน้ำ ใส่แครอท ต้นหอม ผัดให้เข้ากันทั่ว ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ เกลือ
ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลผัดให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยพักไว้
มีบางคนสงสัยว่าไม่ผัดไส้ได้มั๊ย คำตอบคือได้ค่ะ แต่นั่นหมายความว่าส่วนผสมทุกอย่างของคุณจะต้องสุกมาแล้ว
เช่น หมูรวนสุก วุ้นเส้นลวกสุกแล้วเป็นต้น มิฉะนั้นหากใช้ของดิบ ๆ มาห่อโดยไม่ทำให้สุกก่อน
จะทำให้แป้งข้างนอกไหม้แต่ข้างในยังไม่สุกแน่นอนค่ะ
มาถึงขั้นตอนการท่อ และการทอดค่ะ
3. วิธีห่อ พรมน้ำบนแผ่นแป้งเล็กน้อยพอทั่ว และแป้งนิ่ม ตักไส้ใส่เป็นแถวยาวแล้วม้วนห่อให้แน่น
4. วิธีทอด ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง พอน้ำมันร้อนใสปอเปี๊ยะลงไปทอด พอใกล้สุกเหลือง
ให้เร่งเป็นไฟแรงขึ้นเล็กน้อยเพื่อไม่ให้อมน้ำมัน ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
จากนั้นก็จัดใส่จานค่ะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มและอย่าลืมผักสดด้วยนะคะ
วันนี้ลาไปก่อนค่ะ หวังว่าคงจะถูกใจเพื่อน ๆ บ้างนะคะ
ขอให้สนุกกับการทำอาหาร และอิ่มอร่อยกับอาหารที่ทำเองด้วยค่ะ