ทำไมเนื้อสัตว์มันหวานอร่อยได้ขนาดนี้

ทุกวันนี้ ทั้งคนไทย คนต่างชาติ
พวกเรากินเนื้อสัตว์ เนื้อปลา สิ่งมีชีวิตต่างๆในปริมาณที่มากขึ้น
ตอบสนองกระแสบุฟเฟ่ต์ ที่เชิญชวนให้กินกันพุงกาง
อิ่มแล้วแต่ยังกินต่อ ทั้งๆที่ไม่น่าเป็นประโยชน์กับผู้กินและผู้ถูกกิน

คำถามผมคือ ทำไม?
ทำไมสัตว์ต่างๆ ถึงยอมพลีชีพให้มนุษย์กินอย่างเมามันมาแต่อดีตชาติ?
ทำไมมันไม่วิวัฒนาการตัวเองให้เนื้อแข็ง ไม่อร่อย หรือกินลำบาก
จะได้ไม่โดนมนุษย์ใจร้ายจับกิน
เพราะตั้งแต่ยุคสมัยที่บรรพบุรุษของหมู วัว ไก่ โดนไดโนเสาร์กิน
จากนั้นมา มีเวลาให้วิวัฒนาการเป็นล้านปี
ก่อนที่ลิงโบราณจะวิวัฒนาการเป็นมนุษย์
แทนที่สัตว์มันจะรีบทำตัวให้ไม่น่ากิน แต่มันไม่ทำ

ปัจจุบัน นอกจากหมู วัว ไก่
ปลาน้ำจืด ปลาทะเลแทบทุกชนิด ก็เนื้อหวาน อร่อยนุ่มลิ้นกันถ้วนหน้า
พี่น้อง ครอบครัวมันโดนมนุษย์จับเป็นอาหาร จนแทบสูญพันธุ์
ขนาดยีราฟยังคอยาวได้ กิ้งก่ายังเปลี่ยนสีได้
ทำไมสัตว์บางตัวถึงไม่วิวัฒนาการตัวเองออกจากห่วงโซ่อาหารให้รู้แล้วรู้รอดหละครับ
เพราะตราบใดที่พวกมันยังเนื้อนุ่ม หอมฉ่ำ ไขมันแทรกเป็นลายหินอ่อน
พอทอดแล้วเนื้อกรอบเป็นสีเหลือทอง
มันก็คงมีชะตาชีวิตเพื่อเรียกน้ำย่อยพวกเราต่อไป

ถ้าเป็นต้นไม้ ที่ออกดอกผลหวานอร่อย ให้คน สัตว์มาเก็บกิน
อันนี้เข้าใจ เพราะมีประโยชน์ในการขยายพันธุ์
แต่สัตว์ที่ขุนตัวมันเองจนอร่อย ดูจะไม่มีประโยชน์ในการรักษาเผ่าพันธุ์ในอยู่รอดสืบไปเท่าไหร่เลย
มีใครพออธิบายได้มั้ยครับ ว่าทำไม?
ถ้าไม่ได้คำตอบ คืนนี้ผมคงนอนไม่หลับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 11
แต่เดิมมันไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ถูกกินหรอก

แต่ความอร่อยมันมาจากความต้องการพลังงานและสารอาหารของเรา เนื้อพวกนี้จำเป็นต่อการมีชีวิตรอดของมนุษย์
รสชาติเป็นตัวกระตุ้นที่ดีเยี่ยมในการทำให้เราพยายามหา(สาร)อาหารเหล่านั้นมา

ย้อนกลับไปหลายล้านปีก่อน บรรพบุรุษของเรากินพืชด้วยซ้ำ อาจมีกินซากนิดหน่อย
คงมีพวกผ่าเหล่าน้อยมากที่กินเนื้อ (กลายพันธุ์เป็นพวกที่ชอบ "รสชาติ" ของเนื้อ) โดยปกติพวกนี้มักจะไม่รอดหรือมีน้อยมากเพราะการล่าเนื้อมันยากและอันตรายกว่า อีกทั้งไม่เข้ากับพฤติกรรมของสมาชิกส่วนใหญ่
นั่นสำหรับโลกที่อุดมสมบูรณ์

พอแอฟริกาเริ่มแห้งแล้งลงเรื่อยๆประมาณ 4 ล้านปีที่แล้ว
กลับกลายเป็นว่าพวกที่ไม่ชอบรสชาติของเนื้อเริ่มหาพืชกินไม่ได้ และตายไปเรื่อยๆ
พวกที่ชอบรสชาติของเนื้อยังคงอยู่รอดและค่อยๆพัฒนาความชอบเนื้อมากขึ้นๆอีก จนสายพันธุ์ที่กินเนื้อได้เข้ามาแทนที่พวกกินพืช และความชอบนั้นจากเดิมที่เป็นแค่การกลายพันธุ์ ก็มาสู่การเป็นลักษณะเด่นของสายพันธุ์
เรื่องการชอบกินเนื้อสุกก็เหมือนกัน เนื้อสุกย่อยง่าย ปลอดภัยกว่า ก็มีชีวิตรอดมากกว่า

ทั้งหมดเป็นเรื่องของวิวัฒนาการล้วนๆ

ไม่นับยุคนี้ที่เรามีการคัดสายพันธุ์ด้วยตัวเอง ไม่ใช่ธรรมชาติ ให้ได้สิ่งที่เราต้องการมากที่สุด
พวกมันไม่ได้ต้องการที่จะทำแบบนั้น การที่พวกนั้นสะสมเนื้อ สะสมไขมัน ก็เพื่อให้ตัวเองรอด ไม่ได้สะสมไว้ให้เรากิน
ถ้าลองปล่อยสัตว์น่ากินทั้งหลายของเรากลับสู่ธรรมชาติ ท้ายที่สุดพวกมันก็จะตายเกือบหมด เหลือรอดแค่พวกที่ "เหมาะสม" ต่อสภาพแวดล้อมนั้นๆอยู่ดี
เพราะวิวัฒนาการและการคัดสรรโดยธรรมชาติทำงานอยู่ตลอดเวลา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่