แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเนื้อวัว ทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้ก้อนแกงกะหรี่สำเร็จรูป

กระทู้สนทนา


แกงกะหรี่ญี่ปุ่นทำง่ายๆ
ไม่ต้องไปใช้ก้อนแกงกะหรี่สำเร็จรูปเพราะว่าดูส่วนประกอบแล้วมีผงกะหรี่ 5 % เท่านั้น ที่เหลือเป็นไขมันและแป้ง เพื่อทำให้แกงข้น

เครื่องปรุง
- เนื้อวัว 500 กรัม  (หรือ ไก่ หมู ตามชอบ)
- ผงกะหรี่ 1.5 - 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ (อยากให้มีรสเผ็ดนิดหน่อย)
- หอมใหญ่ซอย 2 หัว
- แอปเปิ้ล 1 ผล
- มันฝรั่ง (แครอท พริกหยวก มะเขือม่วง ตามความชอบ)
- น้ำซุป 2 ถ้วย (ใช้น้ำเปล่าแทนได้)
- กาแฟ 1 แก้ว (ชอคโกเล็ต แทนได้)
- เกลือ

ผงกะหรี่ครั้งนี้ใช้ของเมียนม่า ซื้อมาตอนไปย่างกุ้งเมื่อเดือนที่แล้ว กลิ่นหอมดี


แกงกะหรี่ญี่ปุ่นจะใส่ผลไม้ปั่นละเอียดลงไปด้วย ใช้แอปเปิ้ล 1 ลูก ปอกเปลือก


นำไปปั่นกับน้ำซุปให้ละเอียด  ตอนปั่นใส่มันฝรั่งเพิ่มไป 2 ชิ้น เพื่อให้น้ำแกงกะหรี่ข้น


เนื้อวัวใช้เนื้อสันใน เพราะว่าเนื้อนิ่ม หั่นเนื้อเป็นชิ้นเล็กๆ   มันฝรั่งหั่นเป็นชิ้นๆ
สำหรับผักนั้น ปกติจะใส่แครอทไปด้วย แต่ที่บ้านหมดพอดี  ถ้าชอบผักใส่ก็ใส่ ผักอื่นๆ เช่น มะเขือม่วง พริกยักษ์ ลงไปได้เลย


ใช้กระทะ (หรือหม้อ) ก้นหนาๆ เพราะตอนเคี่ยวแกงให้ข้นจะได้ไม่ไหม้

นำหอมใหญ่ไปผัดกับน้ำมันประมาณ 5 นาที ผัดไฟอ่อน จนหอมใหญ่สุก ใส่พริกแกงเผ็ด และ ผงกะหรี่ลงไปผัดให้หอม  (ถ้าไม่มีพริกแกงเผ็ดให้ใส่พริกเพิ่มลงไปถ้าต้องการรสเผ็ด)


ใส่เนื้อลงไปผัดให้เข้ากัน


ใส่แอปเปิ้ลปั่น


ตามด้วยกาแฟ 1 แก้ว ใส่กาแฟไปเพื่อไป Balance รสผลไม้ไม่ให้เด่นเกินไป


พอแกงเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ ใส่มันฝรั่ง


เคี่ยวไฟอ่อนๆ ไป 30 นาที เนื้อนิ่ม มันฝรั่งสุก ดับไฟ




แนมแกงกะหรี่ด้วยผักสด และ ไข่ต้มยางมะตูม








แกงเข้มข้น เนื้อนิ่ม หอมเครื่องเทศ  ทานกับข้าวญี่ปุ่น และ จิบเบียร์ลาวไปด้วย เลิศ



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่