วิธีเพาะทานตะวันงอก ปลูกกินเองกันดีกั่ว ง่ายและถูกโพดๆเด้อ พ่ะน่ะ

เพาะเมล็ดทานตะวันงอก



อิๆๆ กระทู้นี้หมูน้อยคนจนสิพาเฮ็ดเพาะเมล็ดทานตะวันงอกไว้กินเองเด้อพี่น้อง ไปซื้อเขากินแพงโพดๆ ปลูกเองโลดงั้น
ที่ขายกันก็ 150-300 บาท / กิโลกรัม จ๊ากกกกกกกกก!!! แพงอิหลี งั้นมาประหยัดเพาะกินกันเองดีกว่าเนาะๆๆ


อุปกรณ์ที่หาได้มีจังซี่เด้อ

1. เมล็ดทานตะวันสีดำ ( black oil sunflower seeds ) สีดำๆที่ร้านขายอาหารนกหรือร้านอาหารสัตว์นั่นแหล่ะ เอาพันธุ์สีดำ
ถ้าพันธุ์เมล็ดสีลายๆขาวดำไม่เอาเด้อ อัตราการงอกมันน้อย มันงอกยาก พ่ะน่ะ
2. ถาดหรือกระบะทึบแสง 2 อัน (หมูฯซื้อถาดถ่ายน้ำมันเครื่องพลาสติก มันถูกดี ฮ่าๆๆ ประยุกต์เอา มีอะไรก็เอาอันนั้นแหล่ะ )
3. ดินพอจั๊กหน่อย
4. สเปรย์ฉีดน้ำเปล่า

วิธีเพาะเมล็ดทานตะวันงอก



แช่เมล็ดทานตะวันในน้ำไว้หนึ่งคืน ใช้เมล็ดสักครึ่งถ้วย-หนึ่งถ้วยก็พอ



เตรียมถาด 2 ใบ ไม่ต้องเจาะรูระบายน้ำหรือถ้ามีรูก็ไม่เป็นไร, ใส่ดินลงไปสูงครึ่งนิ้วถึงหนึ่งนิ้ว
สเปรย์น้ำให้ทั่วดินพอชุ่มๆห้ามแฉะมาก



โรยเมล็ดทานตะวันที่แช่น้ำแล้วกระจายให้ทั่วในกระบะ, สเปรย์น้ำอีกครั้งให้ทั่ว แล้วใช้กระบะอีกใบคว่ำปิดทับด้านบน
เปิดรดน้ำด้วยสเปรย์วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น หลังรดน้ำแล้วปิดกระบะไว้เช่นเดิมเพื่อเก็บความชื้นเมล็ดจะได้งอกไวๆ พ่ะน่ะ



ค่อยๆมีรากโผล่ออกมาให้เห็น มีขนสีขาวๆที่รากเต็มไปหมด สักสามสี่วันจะสูงประมาณ 1 นิ้ว



เริ่มผลิใบ 1 คู่ ให้หงายกระบะวางทับไว้ด้านบน บังคับให้ต้นทานตะวันงอกในระดับเดียวกัน,
สเปรย์รดน้ำเช้า-เย็น แล้วก็วางกระบะทับไว้ด้านบนเช่นเดิม 2-3 วัน



ตอนนี้ลำต้นสูงประมาณ 2- 3 นิ้ว เอากระบะที่วางทับไว้ออกได้ จะเห็นใบมีสีเหลืองเนื่องจากไม่โดนแสง
เอาวางถาดไว้ในที่ร่มห้ามโดนแสงแดด ไม่กี่ชั่วโมงใบทานตะวันจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเขียว, สเปรย์รดน้ำเช้า-เย็น



วันที่ 7-11 สามารถเก็บเกี่ยวมากินได้ตามความชอบ (ถ้าปล่อยไว้นานจะเริ่มมีใบเลี้ยงคู่ที่สองออกมา รสชาติจะไม่ค่อยอร่อย)





จวนจะได้เวลากินแหล่ววววว...เหอๆๆ



เวลาตัดรากก็ใช้กรรไกรตัดโลด รวบมาเป็นกำๆ แล้วก็ตัดงับๆๆๆ ล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้งสะเด็ดน้ำ


แห้งแล้วแบ่งเก็บใส่ถุงเข้าตู้เย็น แจกเพื่อนบ้าน แจกญาติๆ แจกไปโลดดด สุขภาพดีถ้วนหน้าในราคาประหยัด พ่ะน่ะ



หมูซื้อเมล็ดทานตะวันยกถุง 240 บาท 2.7 กิโลกรัม ปลูกได้สิบกว่าครั้ง (ครั้งละสองถึงสามกระบะ ) เฉลี่ยลงทุนยี่สิบกว่าบาท/ครั้ง
มีทานตะวันงอกกินได้ตลอดในราคาถูกแสนถูก ไม่ใช้ปุ๋ยเร่งหรือปุ๋ยผสมน้ำอะไรเลยเด้อ ดินสวนธรรมดา รดน้ำก็อกน้ำเปล่านี่แหล่ะ
ผลผลิตล้นตู้เย็นกินไม่ทันเลยเด้...ฮ่าๆๆ ตอนแรกก็ห้าวปลูกทุกอาทิตย์ ห้าวโพดๆ เอิ๊กๆๆ หลายโพดๆกินบ่ทันจ้อยแม๋ะ
ตอนนี้ปลูกอาทิตย์เว้นอาทิตย์สลับกับถั่วงอก จะได้มีกินหมุนเวียนทั้งเดือน...ฮึ๋ยๆๆๆๆ

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

**มีหลายท่านหลังไมค์ถามเรื่องปลูกถั่วงอก งั้นขอเพิ่มวิธีปลูกแบบง่ายๆสไตล์พรรคกระยาจกตามมีตามเกิดเด้อจ้า ฮ่าๆๆ

อุปกรณ์เพาะถั่วงอก

ถั่วเขียวเหลือจากต้มถั่วเขียวครึ่งแก้ว เหอๆๆ แช่น้ำไว้หนึ่งคืน, หม้อมีฝาปิด หมูใช้หม้อแกงนี่แหล่ะง่ายดี ฮิๆๆ
, กระดาษเช็ดมือหรือผ้าเช็ดมือ, น้ำเปล่า ก็มีแค่นี้เด้อ อย่าไปซีเรียส..ม่วนดีอีกต่างหาก มีอะไรก็ใช้อันนั้นโลด



แช่ถั่วไว้หนึ่งคืนนะ...หาหม้อมา ห้ามมีแม่นากอยู่ในหม้อเด้อ เป็นตาย่านนนน...น..น



ไม่มีรูปตอนโรยถั่วจ้อย เว่าง่ายๆก็คือ เอากระดาษเช็ดมือ/ทิชชู่/หรือผ้าเช็ดมือ หนาสัก 1 เซ็น พรมน้ำพอชุ่มวางก้นหม้อ
เอาถั่วที่แช่น้ำไว้แล้วโรยลงไปโลด อย่าเบียดกันมาก แล้วก็เอากระดาษหรือผ้าชุบน้ำพอชุ่มปิดทับถั่วด้านบนอีกที
แล้วก็ปิดฝาหม้อ เปิดรดน้ำวันละครั้ง ครึ่งแก้วถึงหนึ่งแก้ว รดผ่านกระดาษหรือผ้าที่คลุมลงไปโลด พอชุ่มๆ
อย่าให้น้ำแห้งหรือน้ำนองก้นหม้อ เดี๋ยวมันจะเน่า พ่ะน่ะ ปิดฝาไว้ตามเดิม ทำแบบนี้ 3-4 วัน จนถั่วโตขึ้นจนเป็นที่น่ากิน
( ภาพกระดาษเช็ดมือที่ปิดทับด้านบน ถั่วจะดันสูงขึ้นมาเรื่อยๆ...มีกระดาษแค่นี้ ยากจนเด้เนาะ ฮ่าๆๆ )





วางหม้อไว้ในห้องที่ร้อนที่สุดในบ้านจะงอกไว ถ้าร้อนทุกห้องก็ยิ่งดี ฮ่าๆๆๆ พอมันยาวๆได้เวลากินก็จับมาตัดรากโลดดด..
กรรไกรตัดงับๆๆ ล้างให้สะอาด ใส่ถุงแยก แช่ตู้เย็นไว้กินหลายวัน พ่ะน่ะ เสร็จแหล่ว ง่ายดีบ่ ฮิๆๆ
** ถั่วเขียวที่เขาเพาะขายมันจะอวบกว่าแบบนี้นะ คนละพันธุ์กัน แบบนี้มันจะจ่อยๆ โลโซๆ
** ไม่ใส่สารฟอกสี เร่งโต เร่งอวบใดๆ ปลอดภัยทุกประการ และเต็มไปด้วยความรัก
** ถ้าใช้ผ้าเช็ดมือเพาะเสร็จแล้วดึงรากออก นำกลับมาใช้ใหม่ได้, ใช้กระดาษเพาะก็ทิ้งไปโลด พ่ะน่ะ...หมดแหล่ว

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ท่านใดสนใจก็ลองปลูกดูเด้อ ประหยัดโพดๆ แนวโลโซอิหลีเด้อ พาลูกพาหลานเพาะโลดและเพื่อสุขภาพที่ดี
ต้ม ผัด แกง ทอด ไฟแดง แซนวิช สลัด ฯลฯ ทำได้ทุกอย่าง เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร พ่ะน่ะ
เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี คนแก่กินฟรี พ่ะน่ะ ฮ่าๆๆๆ เหอๆๆ ซวดๆ เด้อนางเดอ เดอ เด้อ นางเดอ..ตึงๆๆๆ จบจ้อย.
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่