เหตุเกิดจากถั่วลูกไก่ 1 ถุง สองวันกับสี่เมนูสไตล์กรีก Pita bread, Tzatziki, Hummus, Falafel

คิดถึงร้าน  Wrap It กันมั้ยคะ จขกท ชอบทานมาก เสียดายตอนนี้หายไปซะแล้ว เมื่อไม่กี่วันก่อนไปเดินเล่นที่ Tops เจอถั่วลูกไก่ (มีหลายชื่อ ถั่วหัวช้าง Chickpeas, Gabanzo beans) ถุงเล็กยี่ห้อที่ Tops ทำขาย อยากได้มานานแล้ว แต่เจอแต่ถุงใหญ่ เลยไม่ได้ซื้อสักที กลัวกินไม่หมด คราวนี้เจอไซส์ถูกใจ ในราคาย่อมเยา 85 บาท เลยสอยมาซะเลย และง่วนอยู่กับการหาสูตรอาหารยอดฮิตสองวันเต็มๆ

สูตรที่ใช้ตามนี้เลยค่ะ แต่ จขกท ลดเกลือเหลือแค่ 1 1/2 ชอ้นชา ก็ว่าเค็มแล้วนะคะ

http://allrecipes.com/recipe/chef-johns-pita-bread/

Flaxseed Pita ใช้จี่กับกระทะเอา ยังออกมาได้ไม่ถูกใจ บางอันออกมาไม่มีกระเป๋า แต่รสชาติผ่านค่ะ





ต่อด้วย Tzatziki หรือ ซอสแตงกวาโยเกิร์ต ไม่ยากเลย ไม่มีสัดส่วนตายตัว หั่นแตงกวาไม่เอาไส้เป็นลูกเต๋าเล็กๆ (ถ้าใช้แตงกวาญี่ปุ่นไม่ต้องเอาไส้ออกค่ะ) ขยำกับเกลือเล็กน้อย ใส่กระชอนพักไว้ให้น้ำแตงกวาออก จากนั้นเอาผสมกับกรีกโยเกิร์ต (ใช่เมจิบูลกาเรียรสธรรมชาติก็ได้ค่ะ ถูกกว่า แต่ถ้าใช้โยเกิร์ตธรรมดามันจะเหลวไป) ใส่กระเที่ยมสับ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ พริกไทย ใส่ต้นหอมซอย (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ พอดีเหลือติดตู้เลยจับใส่ไป) ซอสนี้ทำแล้วทานเลยอร่อยสู้แบบที่ทิ้งไว้ในตู้เย็นสักสองสามชั่วโมงไม่ได้ค่ะ
ซอสแตงกวาเย็นๆ ทานแล้วสดชื่นดีนะคะ



มาถึงตัวการแห่งความวุ่นวาย ถั่วลูกไก่ จับมาล้างน้ำ ใส่ลงหม้อตุ๋น ใส่น้ำให้ท่วม เติมเบกกิ่งโซดาลงไป 1/8 ช้อนชา แล้วใช้ไฟแรง ตุ่นไป 3 ชั่วโมงจนนิ่มค่ะ



ล้างน้ำอีกรอบ ใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วแบ่งครึ่ง เอาไปทำ Falafel ครึ่งนึง Hummus อีกครึ่งนึง

Hummus ใช้สูตรนี้ค่ะ

http://www.inspiredtaste.net/15938/easy-and-smooth-hummus-recipe/

ในสูตรให้ใส่ Tahini ด้วย แต่หาซื้อไม่ได้ เข้าไปดูมันก็คืองาบด เลยคั่วงาขาว แล้วบดกับน้ำมันงาในครกใส่ลงไปแทนค่ะ

วิธีทำง่ายกว่าที่คิดเยอะ ถั่วลูกไก่ต้ม น้ำมันมะกอก กระเทียม งา  โยนทุกอย่างลง Food Processor แล้วปั่นจนเนียน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเหลือง เกลือ ทำแล้วเก็บในตู้เย็นได้เจ็ดวันค่ะ



ไม่ต้องล้าง Food Processor ทำ Falafel ต่อเลย โยนทุกอย่างลงเครื่องอีกเช่นกัน ใช้สูตรนี้ค่ะ เครือ่งเทศไม่ครบ มีแต่ยี่หร่า ใช้เท่าที่มีไปก่อน

http://www.foodnetwork.com/recipes/melissa-darabian/falafel-recipe.html

ถั่ว กระเทียม ผักชี ต้นหอม ยี่หร่า น้ำมะนาว แป้ง ผงฟู โยนคงเครื่อง ปั่น เสร็จแล้วเอาไปแช่ตู้เย็นครึ่งชั่วโมง



แล้วเอามาปั้นเป็นก้อนๆ เอาไปทอดให้ผิวเกรียม แต่ จขกท ใช้วิธีอบเอาค่ะ ใช้สเปร์ย้ำน้ำมันพ่นบนถาดเหล็ก แล้วอบไฟ 220



อบประมาณ 10 นาที แล้วพลิกด้าน อบต่ออีก 3 นาที ใช้ทอดบนกระทะเทฟล่อนก็ได้เหมือนกันค่ะ



เสร็จแล้ว นำทุกอย่างมาประกอบร่าง เฮ้อ กว่าจะได้กิน



เมนูนี้ใครทานมังสวิรัติ ทานคลีน ทานอาหารสุขภาพเหมาะมากเลยค่ะ ได้โปรตีนจากถั่ว ไขมันทีใช้มีแต่ไขมันดีด้วย
แสดงความคิดเห็น
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  อาหารมังสวิรัติ อาหารฝรั่ง สูตรอาหาร ทำอาหาร
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่