เคาหยก หมูสามชั้นอบเผือก

กระทู้สนทนา


เคาหยก หมูสามชั้นอบเผือก

เคาหยก จะมีอยู่ 2 แบบ คือ หมูสามชั้นอบผักแห้ง และ หมูสามชั้นอบเผือก

- หมูสามชั้น
- เผือก
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- เหล้าจีน

หมูสามชั้น ซื้อแบบให้มีความหนาเท่าๆ กัน กว้างประมาณ 5 - 6 ซ.ม. หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม นำไปต้มก่อนประมาณ 30 นาที


ตักหมูขึ้น ทาด้วยน้ำส้มที่หนังหมู ผึ่งให้แห้ง เอาเหล็กทิ่มหมูกรอบหรือซ่อม ทิ่มหนังหมูให้ทั่วไป ผสมซิอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ เข้าด้วยกัน นำไปหมักกับหมูที่ต้ม


โดยทั่วไป จะนำหมูที่หมักไปทอดให้หนังพอง ตอนทอดน้ำมันจะกระเด็นออกมาเยอะ เลยนำหมูไปย่างในเตาอบแทน  เอาหมูตั้งห่างจากไฟประมาณ 15 ซ.ม. ย่างประมาณ 20 นาที แล้วนำมาอบต่อที่อุณหภูมิ 200 C อีก 15 นาที  
ภาพขวา หมูที่อบแล้ว


เอาหมูไปแช่น้ำประมาณ 20 นาทีเพื่อให้หนังนิ่ม แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซ.ม.


เผือกนำไปปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 7 - 10 มม.


ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอเคลือบกระทะ เอาเผือกลงไปทอด


พอทอดเผือกเสร็จ หรี่เป็นไฟอ่อน ใส่น้ำมันเพิ่มอีกนิด ใส่ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ เหล้าจีน 1/4 ถ้วย  คลุกให้เข้ากัน ใส่หมูและเผือกลงไปผัดให้เข้ากันกับน้ำซอส




จัดหมูและเผือกใส่ถ้วย เรียงสลับกัน เทน้ำซอสใส่ตามลงไป


นำไปนึ่งในหม้อนึ่ง โดยปกติจะใช้เวลานึ่งประมาณ 1 - 2 ชั่วโมง จนหมูและเผือกนิ่ม

แต่ครั้งนี้จะนึ่งในหม้อความดันแทน เพราะมีหม้อความดันใบใหญ่อยู่ ใส่ถ้วยทั้ง 2 ซ้อนกันได้




นึ่งไป 40 นาที หมูและเผือกนิ่ม


หมูอบเผือก


จัดใส่จาน








หมูนิ่ม พอทานหมูสามชั้นพร้อมกับเผือก รสชาติกลมกลืนกันมาก ทานไปได้เรื่อยๆ  จนลืมไปว่าหมูสามชั้นนี้ไขมันเยอะ ไม่ควรทานมาก

เลยต้องจิบ SM ตามไปด้วย  เลิศ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  สูตรอาหาร ทำอาหาร