ขอถามผู้ทราบเรื่อง"กฎหมายครอบครัว"ครับ

กระทู้คำถาม
แม่ผมฝากมาถามผู้ทราบเรื่อง กฎหมายครอบครัว ครับยิ้ม

"เรื่องมีอยู่ว่า แม่ของดิฉันมีลูก 2 คน คือ ดินฉันและพี่ชาย และได้แต่งงานกับกับข้าราชการทหาร(จดทะเบียนสมรส) เป็นพ่อหม้ายภรรยาเก่าเสียชีวิตเป็น 10 ปีแล้ว และมีลูกติดเช่นกันแต่โตมีครอบครัวกันหมดแล้วมีจำนวน 3 คน
ต่อมาแม่ของดิฉันและพ่อเลี้ยงได้ปลูกบ้านแต่บ้านหลังนี้ปลูกในที่ดินของพ่อเลี้ยงซึ่งเค้าซึ้อกันมากับภรรยาเก่าที่เสียชีวิตไปนานแล้ว และแม่ของดิฉันก็ได้ขายทองคำรูปพรรณที่เคยสะสมมา มาร่วมปลูกบ้านด้วย ขณะนี้พ่อเลี้ยงของดิฉันอายุประมาณ 90 กว่าแล้วและมีสุขภาพืไม่ค่อยดี มีอาการหลงลืม เดินก็ไม่ค่อยได้ ส่วนแม่ดิฉันขณะนี้สุยภาพก็ไม่ค่อยแข็งแรงอายุก็ประมาณ 75 ปีแล้ว ดิฉันจึงรับแม่ให้มาอยู่กับพี่ชายให้ช่วยดูแล เนื่องจากคนแก่ดูแลคนแก่คงจะไม่ไหว
ขณะนี้บ้านหลังนี้คือปิดอยู่ แต่แม่ของดิฉันก็ไปๆมาๆระหว่างบ้านพี่ชายและบ้านตัวเอง แต่เมื่อเร็วๆนี้ได้มีลูกและหลานของพ่อเลี้ยงได้มาแวะทำความสะอาดและถางหญ้าดูเสมือนจะมาครอบครอง ดิฉันคิดว่า ถ้าจะมายึดครองกันแบบนี้ก็ทำไม่ถูก แต่ก็ไม่รู้ว่าพ่อเลี้ยงได้เซ็นยกบ้านหลังนี้ให้แก่ใครหรือไม่ และแม่ของดิฉันควรจะมีส่วนได้รับบ้านหลังนี้เช่นกันในฐานะที่เป็นผู้ร่วมกันปลูกบ้านกับพ่อเลี้ยงดิฉันและเป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมายโดยอยู่ด้วยกันมานานกว่า 30 ปี
อยากจะถามท่านผู้รู้ช่วยตอบปัญหานี้และให้ความเป็นธรรมด้วยคะ ขอบคุณคะ"


วานผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะครับ ขอบตุณมากครับยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  กฎหมายชาวบ้าน