มาดูกันค่ะว่า สัญญาณเตือนของอาการคลอดก่อนกำหนด มีอะไรบ้าง

กระทู้สนทนา
อาการคลอดก่อนกำหนด มีอะไรบ้าง

คุณแม่ตั้งครรภ์มีเลือดออกทางช่องคลอด
กรณีนี้ถ้าเลือดออกทางช่องคลอดมาก่อนที่จะครบกำหนดคลอด แสดงว่ารกอาจจะลอกก่อนกำหนดจากผนังมดลูก ในปกติแล้วรกจะลอกตัวออกมาตอนที่เด็กคลอดออกมาแล้ว สาเหตุที่ทำให้รกลอกตัวก่อนกำหนด มีสาเหตุอาจเกิดจากการโดนกระแทก อาการครรภ์เป็นพิษ อาจจะทำให้เด็กเสียชีวิตได้เนื่องจาก ขาดออกซิเจน อาการคือ จะปวดท้องมาก ท้องจะแข็งตึง มดลูกจะโตขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะมีเลือดขังอยู่ภายใน ต้องรีบไปหาหมอทันที อีกสาเหตุที่มีเลือดออกทางช่องคลอด คือ รกเกาะต่ำ อาการคือรกเกาะอยู่ในจุดที่ไม่เหมาะสมเกาะต่ำลงด้านล่างของโพรงมดลูกถ้าเลือดออกต้องรีบไปพบแพทย์ทันทีคุณแม่จะไม่มีอาการปวดท้อง แต่มีแค่เลือดออกทางช่องคลอดเท่านั้น

คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการบวม ความดันโลหิตสูง
อาการบวมอาจเกิดเพราะครรภ์เป็นพิษ อาการนี้จะพบมากในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีประวัติในครอบครัวเป็นความดันโลหิตสูง คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เป็นเบาหวาน และคุณแม่ที่เป็นครรภ์แฝด คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ควรไปพบแพทย์คือคุณแม่ที่มีอาการบวมมากผิดปกติเช่น บวมที่มือ เท้า และใบหน้า หรือมีอาการตาพร่ามัว อาการเหล่านี้อาจทำให้ชักและหมดสติได้ค่ะ

ลูกในครรภ์ดิ้นน้อยผิดปกติ
ใน 1 ชั่วโมงหรือหลังทานอาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องรู้สึกว่าลูกดิ้น วันหนึ่งลูกต้องดิ้นเกิน 10 ครั้งต่อวัน  อาการดิ้นของลูกบ่งบอกถึงความแข็งแรงของลูก บ่งบอกว่าลูกยังมีชีวิตอยู่ เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ที่มากขึ้นลูกจะดิ้นน้อยลงเนื่องจากตัวลูกใหญ่คับครรภ์คุณแม่มากเลยดิ้นได้น้อยลง ลูกจะดิ้นน้อยลงตั้งแต่อายุครรภ์คุณแม่ได้ประมาณ  32 สัปดาห์ การนับการดิ้นของลูกคุณแม่สามารถนับได้จากหลังทานอาหารประมาณ 30นาที – 1 ชั่วโมงลูกต้องดิ้นประมาณ 3 ครั้ง ถ้าลูกมีอาการดิ้นน้อยกว่านี้หรือ หลายชั่วโมงไม่ดิ้นเลยควรรีบไปหาหมอให้ตรวจเช็คทันที เพราะอาจคลอดก่อนกำหนดได้

คุณแม่ตั้งครรภ์มีน้ำเดิน ก่อนอายุครรภ์ครบกำหนดคลอด
อาการน้ำเดินหรือที่เรียกว่าน้ำคร่ำแตก คือ มีน้ำใสออกเหลืองไหลออกมาทางช่องคลอด บางทีมีมูกเลือดปนมานิดหน่อย น้ำที่ไหลออกมานี้จะไม่มีกลิ่นเหม็น อาการน้ำเดินหรือน้ำคร่ำแตกนี้ คุณแม่ต้องรีบไปหาหมอทันทีไม่ต้องรอให้มีอาการปวดท้องคลอด เพราะว่าถ้ารอนานเกินไปลูกอาจเสียชีวิตได้ คุณแม่ต้องรีบไปหาหมอภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ

คุณแม่ตั้งครรภ์ปวดท้อง ท้องแข็งตึง
อาการปวดท้องคือ ปวดมากที่ท้องน้อย หรือ หัวหน่าว อาการแข็งตึงคือ มีอาการแข็งตรงหน้าท้องเหมือนเป็นการบีบรัดที่มดลูก ถ้าเกิดอาการนี้คุณแม่ตั้งครรภ์ควรรีบพบแพทย์ทันทีเหมือนกันค่ะ เพราะปากมดลูกอาจจะเปิด อาจจะเกิดจากการติดเชื้อหรืออาการคลอดก่อนกำหนด อีกสาเหตุหนึ่งของท้องแข็งตึงคือ การมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง ทำงานหนัก อาการท้องแข็งตึงอาจเป็นเรื่องปกติของคนท้องที่ใกล้คลอดแต่ถ้าแข็งตึงเป็นเวลานานและถี่ขึ้นเรื่อยๆ ควรรีบไปหาหมอทันทีค่ะ

ที่มา : http://wp.me/p47qEO-xa
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  ตั้งครรภ์ คลอดธรรมชาติ