แชร์ประสบการณ์การไปทำ passport ที่เซ็นทรัล บางนา ในวันนี้ 28 ม.ค. 57

กระทู้สนทนา
สวัสดีค่ะ

เราไม่แน่ใจว่ามีใครเคยมาเล่า/เขียนเกี่ยวกับการทำ passport ในช่วงนี้ หรือยังนะคะ วันนี้เพิ่งไปทำ passport ที่เซ็นทรัล บางนามา เลยอยากจะแชร์ให้เพื่อนๆได้ทราบขั้นตอนกันจ๊ะ (ขอสอดแทรกความรู้สึกบ้างประปรายนะคะ 555)

วันนี้ไปถึง เซ็นทรัล บางนา ชั้น 5 เวลา 6.05 น. ตอนนั้นมีคนต่อแถวเพื่อรอรับบัตรคิวยาวมากๆ วนรอบโซนนั้นประมาณ 3 วงแล้ว ก็ต่อแถวแล้วนั่งรอเวลากัน >>> เราเคยพลาดมาเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา มาทำตอนบ่ายปรากฏว่าบัตรคิวหมดแล้ว เจ้าหน้าที่เลยบอกว่าเสาร์ที่ 25 ม.ค. นี้เปิดให้มารับบัตรคิวตั้งแต่ตีห้า เราเลยคิดเองว่าวันธรรมดามาสัก 6 โมงแล้วกัน

เวลา 6.30 น. เจ้าหน้าที่จะเริ่มแจกบัตรคิวชั่วคราว แถวก็ขยับๆไปเรื่อยๆ
เวลา 7.45 น. เราได้บัตรคิวชั่วคราวหมายเลข 688 (ต้องยื่นเองและแสดงบัตรประชาชน) จากนั้นก็หาที่นั่งรอเพื่อรอรับบัตรคิวจริง
ตอนนั้นร้านไหนเปิดขายก่อนได้เปรียบนะ อย่างเช่น Sfree, black canyon คนไปซื้อของกินกันเต็ม แต่ก็ถูกจับจองพื้นที่เพื่อใช้ในการพักผ่อนเช่นกัน ส่วนร้านที่ยังไม่เปิดและมีที่นั่งนอกร้านก็ถูกจับจองเป็นที่นั่งพักผ่อนและที่ปิกนิคสำหรับครอบครัวที่รู้งาน แบบซื้อข้าวกล่อง 7-11 มากินอะไรแบบนี้

ทีแรกเค้าประกาศว่าจะเรียกรับคิวจริงตอน 9.00 น. แต่เอาจริงๆก็เรียกก่อนนะคะ สัก 8.00 น. เจ้าหน้าที่จะทยอยเรียกคนที่ได้บัตรคิวสำรองเข้าไปรับคิวจริงจะเรียกทีเลยประมาณ 10 หมายเลข เช่น 681-700

เวลา 10.00 น. ถึงคิวเข้าไปรับบัตรคิวจริง โดยยื่นบัตรประชาชน แล้วเจ้าหน้าที่จะคีย์ข้อมูล ให้เอกสารมากรอก และให้บัตรคิวจริง จากนั้นก็ไปวัดส่วนสูง และรอเวลาทำ passport
***ถ้าเรามาช้ากว่าที่เค้าเรียกก็ไม่เป็นไร สามารถเข้าไปขอรับบัตรคิวจริงได้เลย แต่เราต้องมารับคิวจริงก่อน 15.00 น.

เราได้คิวจริงหมายเลข 634 ซึ่งตอนนั้นเจ้าหน้าที่ทำกำลังให้บริการหมายเลขประมาณ 300 อยู่ จริงๆช่วงนี้เราจะไปไหนก่อนก็ได้ เพราะ 1 ชั่วโมง จะให้บริการได้ประมาณ 100 คน
***ถ้ามาแล้วเลยเลขของเราไป เจ้าหน้าที่ก็แทรกคิวให้เข้าไปทำได้ แต่ก็จะโดนบ่นนิดหน่อย (เห็นจากคนอื่น) โดยเราจะกลับมาช้าแค่ไหนก็ได้ แต่ต้องต้องกลับมาให้ทันก่อนระบบจะปิด ถามเจ้าหน้าที่ว่าแล้วระบบปิดกี่โมง เค้าตอบว่าประมาณ 18.00 น. ค่ะ

เวลา 12.30 น. ถึงคิวเข้าไปทำ passport
เวลา 12.50 น. ทำ passport เสร็จ

***เอกสารที่ใช้ สำหรับผู้ใหญ่อายุเกิน 20 ปีเตรียมบัตรประชาชนที่เห็นใบหน้าชัดเจนอย่างเดียว (ถ้าหน้าไม่ชัดต้องมีเอกสารอื่นๆประกอบ เช่น ใบขับขี่ และ ทะเบียนบ้าน)
ส่วนเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องมีคุณพ่อคุณแม่มาด้วย พร้อมบัตรประชาชน หรือสูติบัติ
***การรับเล่ม passport จะจัดส่งให่ทางไปรษณีย์เท่านั้น ใช้เวลาทำการ 10 วัน
***ค่าธรรมเนียมในการทำ passport 1000 บาท ค่าจัดส่งทางไปรษณีย์ 40 บาท รวมค่าใช้จ่าย 1,040 บาท

****************************************************************************************************

***ข้อมูล & ข้อแนะนำสำหรับผู้ที่จะไปทำ passport ในช่วงนี้***
1) ใน 1 วัน จะรับทำ passport 1,750 เล่ม เท่านั้น หมายถึงแจกบัตรคิวถึงหมายเลข 1,750 นั่นเอง จริงๆตอนนี้ทางกรมการกงศุลได้เพิ่มเป็น 2700 เล่มต่อวันแบ่งเป็น บางนา 1700 เล่ม และปิ่นเกล้า 1000 เล่ม แสดงว่าที่เค้ารับทำ 1750 เล่มนี่คือเพิ่มให้แล้วนะคะ
2) ถ้าเอาให้ชัวร์ควรจะไปรับบัตรคิวตั้งแต่เนิ่นๆ ถ้าอยากเสร็จไว ก็ควรไปไวๆ ขนาดเราไป 6 โมง ยังเสร็จบ่ายโมงเลย
3) ณ วันที่ 28 ม.ค. บัตรคิวชั่วคราวหมดตั้งแต่เวลา 8.52 น. ซึ่งใครที่มาหลังจากนี้ บอกได้คำเดียวว่ากลับบ้านแล้วมาทำใหม่วันหน้า
4) ถ้าขับรถมาเอง สามารถเข้ามาจอดรถได้ จอดประมาณชั้น 2 แล้วขึ้นลิฟต์มาชั้น 5 เลย
ระหว่างขับรถขึ้นมาจะมีป้ายบอกว่าทำพาสปอร์ตให้ไปจอดชั้น 4 ครึ่ง แต่พอเราขึ้นบันไดจากชั้น 4 ครึ่งเพื่อไปชั้น 5 มีป้านั่งดักอยู่ตรงทางเข้า แล้วบอกว่าให้ลงไปเอาบัตรคิวชั้น 1 คือ ป้ามั่วมาก ไม่รู้กองกำลังฝ่ายไหนส่งป้ามาป่วน 555
5) ถ้าไปคนเดียว และเป็นคนทนต่อความหิวไม่ได้ ก็ควรพกน้ำดื่ม และอาหารเช้าเบาๆมาทานด้วย อุปกรณ์บันเทิงต่างๆพกมาให้พร้อมจะได้ไม่เบื่อ
6) ผู้หญิงควรแต่งตัวทะมัดทะแมง เพราะการหาที่นั่งบนเก้าอี้ หาได้ไม่ง่าย ใส่กางเกงมาแล้วนั่งใกล้ไที่เค้าประกาศจะดีที่สุด
7) สาวๆ ควรเตรียมเงินมาและ wishlists ให้พร้อม ช่วงเวลารอเรียกคิวจริงไปทำเล่มก็แวะไปช้อปปิ้งคลายเครียดได้ 555

โดยรวมประทับใจเจ้าหน้าที่นะคะ ส่วนใหญ่ให้บริการด้วยความใจเย็น และเป็นกันเองมากค่ะ

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากกระทู้ต่างๆค่ะ
http://pantip.com/topic/31577685
http://pantip.com/topic/31570595
แสดงความคิดเห็น
Preview