วันปิยะมหาราช

หมูสามชั้นต้มผักกาดดอง

กระทู้สนทนา


หมูสามชั้นนำมาต้มกับเหล้าจีนและซีอิ้ว จนเปื่อย ใส่ผักกาดดอง พริก และไข่ต้ม
เมนูนี้ได้มาเพราะไปทานหมูต้มผักกาดดองที่เมืองพนมเป็ญมา รสชาติอร่อยดี

เครื่องปรุง
- หมูสามชั้น 1 กก.
- ผักกาดดองหวาน 1/2 กก.
- ไข่ต้ม ตามชอบ
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- กระเทียมสับ 1 หัว
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
- เหล้าจีน 3/4 ถ้วย
- พริกไทย

หมูสามชั้นหั่นชิ้นใหญ่ขนาด 3 x 3 ซ.ม. นำหมูไปลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อขจัดกลิ่น แล้วนำไปล้างน้ำอีกครั้ง


ใช้ผักกาดดองแบบก้าน ดองหวาน นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ

ใช้ไข่ไก่ฟองเล็กที่สุด  เป็นไข่ที่แม่ไก่ไข่ครั้งแรก นำมาต้ม ไข่ฟองเล็กนี้ปริมาณไข่แดงจะมี % เยอะกว่าไข่ฟองใหญ่


เอาหาหม้อก้นหนาๆ มาต้ม เพราะว่า ก้นหน้าจะทำให้การกระจายกความร้อนได้สม่ำเสมอ ไม่มีจุดร้อน (Hot Spot) ที่จะทำให้อาหารไหม้เวลาเคี่ยว

เอาหอมใหญ่ซอย 1 หัว พร้อมกระเทียมซอย 1 หัว ลงไปผัดให้สุก ผัดไฟอ่อนประมาณ 5 นาที  ใส่หมูสามชั้นที่ลวกแล้วลงไปผัด


ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อยให้สีสวยงาม ใส่เหล้าจีนลงไป 3/4 ถ้วย และ พริกไทย  ผัดให้เข้ากัน


เติมน้ำลงไปให้ท่วม พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปประมาณ 45 - 60 นาที หมูจะเปื่อย


ใส่ ผักกาดดองลงไป ตามด้วยพริกแห้ง 5 - 6 ดอก (ใช้พริกเหลืองอร่อยกว่า แต่ลืมซื้อมา เลยต้องใส่พริกแห้งแทน)


ใส่ไข่ต้ม  พอเดือด ชิมรสอีกครั้ง ปรุงให้มีรสเค็มนำรสหวาน  (รสหวานจะมาจากผักกาดดอง)






หมูสามชั้นต้มผักกาดดองเหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวต้มก็ได้
ท่านผู้ใหญ่ รวมทั้งวัยรุ่น ชอบมาก

ครั้งหน้าจะทำ ซี่โครงหมูอ่อนต้มผักกาดดอง  น่าจะอร่อยไปอีกแบบ

เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
Preview