คีมย้ำรีเวท ตรากุ้ง แตกต่างจากยี่ห้ออื่นอย่างไรครับ ทำไมถึงแพงกว่า

กระทู้คำถาม
ขอความรู้เรื่องคีมย้ำรีเวทหน่อยครับ เห็นช่างส่วนใหญ่ชอบใช้ทั้งๆที่แพ๊งแพงเป็นสามสี่เท่า บอกว่าดีแต่ไม่รู้ว่าดียังไง แล้วต่างกันยังไง กับแบบ250-350บาทที่ขายทั่วไปอ่ะครับ

ขอบคุณครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
คีมย้ำรีเวท ( Hand Riveter ) แบบเทพๆ ในบ้านเราก็คงต้องเป็นยี่ห้อ Lobster ( ตรา กุ้ง )

จริงๆเครื่องมือช่างยี่ห้อนี้ผลิตเครื่องมือหลายอย่างที่นิยมกันคือ พวกคีมย้ำหางปลาสายไฟ,ประเเจเลื่อน เเต่ที่ดังสุดๆชึ้นทำเนียบตำนานเครื่องมือช่างก็คงเป็น คีมย้ำรีเวท รุ่นนี้ครับ โด่งดังมามากกว่า 40 ปี โดยเฉพาะ Lobster รุ่น HR-002 ปันจุบันพัฒนาออกเป็นรุ่น HR-002A เเละยังเลือกผลิตเครื่องมือที่ ประเทศ ญี่ปุ่น เท่านั้น เวลาคีมย้ำรีเวทชำรุดก็มีอะไหล่ทุกชิ้น( ซ่อมคุ้มหรือไม่คุ้ม...อีกเรื่องหนึ่ง )

ถ้าคุณมีงานยิงรีเวทบางครั้งเป็นร้อยๆตัวขึ้นไป หรือ มีการใช้งานบ่อยๆ คุณจะเห็นความเเตกต่างในคุณภาพการใช้งานกับคีมยิงรีเวทราคาถูกๆชัดเจนครับ เเต่ถ้าเป็นงาน DIY เเนะนำหาซื้อคีมย้ำรีเวทเป็นเเค่พวกยี่ห้อ SOLO รุ่นด้ามเเดง ราคา 2XX บาท หรือ เพิ่มเงินเป็นยี่ห้อ Picus HR-005 หรือ 007 ราคา 5XX บาท ก็ได้ครับ คุณภาพดีขึ้นมาอีกก็เป็นของ UNIOR เครื่องมือเเบนด์เยอรมัน เเต่ย้ายโรงงานมาผลิตที่ สโลวาเนีย ก็ได้ครับ

ในบ้านเราจะนิยมสะสม คีมย้ำรีเวท Lobster รุ่น HR-002 หรือรุ่นเก่า มากกว่าครับ ( บางคนบอกว่าคุณภาพดีกว่ารุ่นใหม่ที่ปรับปรุงฯ )

รูปนี้เป็น คีมย้ำรีเวท Lobster รุ่น HR-002 สิ่งที่เเตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ ด้ามยาง HR-002A ด้ามยางที่จับมีการออกเเบบให้มีช่องที่เก็บตัวถอดหัวย้ำรีเว็ทอยู่ในตัวด้ามยางไม่ให้เกะกะการใช้งาน คีมย้ำรีเวท Lobster รุ่น HR-002 ตัวนี้ของผมมีอายุมากกว่า 30 ปี เเต่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานถ้าเป็นรุ่นเก่า สังเกตอีกอย่างคือยี่ห้อ Lobster จะเจียรหน้าตัวอักษรนูนต่ำเรียบเห็นชัดเจนรูปกล่องใส่คีมย้ำรีเว็ท เเละ  คีมย้ำรีเวท รุ่น HR-002 ภาพจาก กูเกิ้ลสมัยก่อนเวลาเราจะซื้อคีมย้ำรีเวทรุ่นนี้ เรามักจะดูที่ตัวโซ่คล้องที่ถอดหัวย้ำรีเวท จะเป็นตัวอักษร YKK ตัวเล็กๆตามในรูปอีกจุดหนึ่งด้วยครับ ภาพจาก กูเกิ้ลเเต่ถ้าเป็นรุ่น Lobster รุ่น HR-002A จะเห็นว่าตัวอักษรยี่ห้อจะเป็นการพ่นสาดสีทับไปเลย ไม่มีการเจียรหน้าตัวอักษรให้เรียบเเล้ว นอกจากที่สังเกตที่ตัวด้ามยางเเล้ว

รูปกล่องใส่คีมย้ำรีเวทรุ่นใหม่ก็จะเเตกต่างชัดเจน  ภาพจาก กูเกิ้ลแสดงความคิดเห็น
Preview