ระวังก่อนนำน้องหมาไปทำวัคซีนเข็มแรก !!!!!!!

กระทู้สนทนา
****ขอแชร์ประสบการ์ณเรื่องเกี่ยวกับวัคซีนเข็มแรกของสุนัขหน่อย นะค่ะ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ประสบเหตุการ์ณเดียวกับดิฉัน
         เมื่อวันที่ 17 พ.ค 56 ดิฉันได้ซื้อสุนัขพันธุ์ ปั๊กมาจาก สวนจตุจักร ซึ่งตอนซื้อมาคนขายบอกว่าสุนัขเพิ่งมาถึงลงรถมาจากเพชรบุรี ขอบอกเลยค่ะว่าน้องโอเคมากๆ แล้วดูเหมือนลุงเค้าคงไม่โกหก เพราะดูจากสภาพสุนัข แล้วร้านที่ดิฉันซื้อเป็นร้านที่เค้าเลี้ยงสุนัขในห้องแอร์ไม่ได้จับมาวางแผงด้านหน้า เพราะร้านนี้เค้าไม่มีแผงเหมือนร้านอื่นๆแล้วจำนวนสุนัขก็ไม่เยอะ


มาวันแรกๆ


น้องมาอยู่กับดิฉันได้ 5 วัน ก็ยังสบายดีอยุ่ ร่าเริง และกินเก่ง จนกระทั่งวันที่ 22 พค 56 ดิฉันพาน้องปั๊กไปตรวจสุขภาพเพื่อจะดูว่าพร้อมฉีดวัคซีนเข็มแรกรึยัง  ที่คลีนิคมีชื่อที่หนึ่ง ย่านแจ้งวัฒนะใกล้กับ ห้าแยกปากเกร็ด ซึ่งโดยปกติแล้วที่ทราบกัน ถ้าน้องสุนัขสภาพร่างกายยังไม่พร้อม สัตว์แพทย์จะไม่ฉีดให้ แต่สัตว์แพทย์ที่นี่ ไม่เช็คอะไรมากเพียงแต่ดิฉันบอกรายละเอียดเค้าไปว่าได้มากี่วัน ทางร้านได้บอกว่ารับการถ่ายพยาธิมาครั้งนึงแล้ว คุณหมอท่านนั้น กล่าวเพียงว่า “ท้องมันกลมๆ สงสัยหมอต้องถ่ายพยาธิให้อีกทีนะครับเพราะกันไว้ เผื่อว่าทางร้านถ่ายมาแล้วจริงรึเปล่า เราก็ไม่รู้” ดิฉันยังถามย้ำว่าฉีดได้เลยหรอ คุณหมอท่านนั้นก็ยังคงยืนยันได้เลย ดิฉันก็เชื่อจรรยาบรรณแพทย์ เพราะที่นี่เป็นคลีนิคประจำที่บ้านดิฉัน สุนัขดิฉันที่บ้านทุกตัวมาที่นี่ประจำ แต่ตัวที่ซื้อจากจตุจักรมาที่นี่ ตายทุกตัว!  ซึ่งตอนนั้นดิฉันก็คิดเพียงว่าคงติดโรคมาอยู่แล้ว  แต่ในเคสน้องปั๊กนี้ เพื่อนๆฟังดีๆนะค่ะ หลังจากที่ฉีดวัคซีนรวม 5 โรค นะวันที่ 22 พค 56 ดิฉันคิดว่าโล่งไปแล้วอีกขั้น แต่ไม่เลย  เช้ารุ่งขึ้นวันที่ 23 พค 56 น้องปั๊กอาเจียน ถ่ายเป็นมูกเลอะไปหมด มีอาการเบื่ออาหาร ซึม  ดิฉันจึงได้โทรติดต่อกลับไปที่คลีนิค ตอนนั้นประมาณสายๆ 10 โมงกว่าๆ เมื่อดิฉันไปถึงคลีนิคคุณหมอท่านนึงที่เป็นเจ้าของคลีนิคอยู่พอดี ซึ่งวันนั้นที่ดิฉันพาไปฉีดเข็มแรก คุณหมอท่านนี้ไม่อยู่เป็นคุณหมออีกท่าน คุณหมอท่านนี้วินิจฉัยว่า ต้องตรวจด้วยตลับที่ใช้ตรวจโรคลำไส้อักเสบ

[[ตลับประมาณนี้]]


มันตรวจได้2เชื้อ พาโวไวรัส กับ โคโรน่าไวรัส ซึ่งคุณหมอบอกกับดิฉันว่า ถ้ามีเชื้อ แถบจะขึ้นเด่นชัดทั้ง C และ T ปรากฏว่า ทั้ง2เชื้อ ปรากฏ Cชัด แต่เหน T อ่อนมากๆๆขึ้นที่ตรงเชื้อพาโวไวรัส คุณหมอเลยวินิจฉัยว่าเป็นลำไส้อักเสบ แต่ไม่ได้เกิดเพราะวัคซีน ตอนนั้นดิฉันแทบทรุด พอทราบว่าน้องปั๊กเป็น จะถามคุณหมอ ก็รู้ๆอยู่ว่าโรคนี้ยังไงก็ต้องเตรียมใจ คุณหมอฉีดยาฆ่าเชื้อให้ 1 เข็มและนัดมาใหม่วันพรุ่งนี้ วันนั้นดิฉันกลับบ้านหาข้อมูลเรื่องนี้ทันนี้  แล้วไปเจอบทความเรื่องคุณหมอท่านนึงขึ้น ชื่อว่า “คุณหมอชูศักดิ์ เชาวน์วิวัฒน์” เกี่ยวกับลำไส้อักเสบ HIS มันน่าสนใจมากๆ คุณหมอท่านช่วยสุนัขมาแล้วหลายตัว แล้วบทความเกี่ยวกับ สุนัขบางตัวถึงขนาดส่งตัวไปรักษากับคุณหมอ มีมาก็หลายตัว หายจากโรคลำไส้ ดิฉันไม่รอช้า โทรหา คุณหมอชูศักดิ์ ทันทีเชื่อมั้ยว่าคุณหมอให้คำแนะนำ อย่างไม่หวงความรู้เลยแถมสอนดิฉันหลายอย่างมาก คุณหมอใจดีมากๆ วันแรกคุณหมอให้ลองให้น้องทาน โยเกิร์ต เพราะตอนนั้นน้องทานอะไรไม่ได้เลย มีแต่อาเจียน คุณหมอให้ป้อนทุกๆ30 นาที ป้อนไปเรื่อยๆเท่าที่ทำได้ในทุกๆวัน  ทุกๆวันช่วงนั้นดิฉันติดต่อหาคุณหมอตลอด แถมคุณหมอเป็นห่วงน้องสุนัขให้ติดต่อกลับอีกด้วย คุณหมอทุ้มเทมากๆค่ะ


ดัชชี่คุณหมอได้ให้เบอร์ลูกศิษย์คุณหมอ ชื่อ “คุณหมอเดียว” ดิฉันก็จดเบอร์ไว้ คุณหมอชูศักดิ์บอกว่าถ้าฉุกเฉิน ให้ไป หาหมอเดียวเลย ดิฉันดูแลน้องปั๊กมา3วันเต็ม แทบไม่ได้นอนเป็นห่วงน้องมากๆ น้องผอมลงเรื่อยๆ อาเจียนเริ่มมากขึ้น แต่ดิฉันที่ งง เหมือนกันอยู่มาได้ไง 3 วัน แต่จนถึงวันที่ 25 พค 56 ดิฉันทนไม่ไหว โทรหา”หมอเดียว”ทันที เชื่อมั้ยค่ะ คุณหมอเดี่ยวปิดวัน เสาร์แต่คุณหมอมีความเป็นแพทย์มาก คุณหมอบอกว่าจะเปิดให้เป็นพิเศษ ดิฉันไม่รู้จะขอบคุณอย่างไร รีบพาน้องไป จนส่งถึงมือหมอ คุณหมอไล่วิธีการรักษาน้องปั๊กอย่างละเอียดว่าจะรักษาอย่างไร ใช้ยาอะไรบ้าง ซึ่งดิฉันขอเล่าข้ามขั้นตอนนี้เลยนะค่ะ น้องดีขึ้นเรื่อยๆ และรอดมาได้อยุถึงทุกวันนี้ ขอขอบคุณ คุณหมอทั้ง2จริงๆค่ะ


ช่วงดูแลเองค่ะตอนน้องแอดมิด
ช่วงหายดีก็มาเป็นฝีที่คออีกค่ะ เนื่องจากน้องพันธ์นี้จะมีปัญหาที่ผิวหนังบ่อยช่วงที่หายจากลำไส้และฝีค่ะ


ตอนนี้น้องแข็งแรงปกติดีมากค่ะปัจจุบันที่สุด ยิ้ม


บทความต่างๆของคุณหมอชูศักดดิ์ มีประโยชน์มากค่ะ ควรป้องดีกันแต่แรกกันดีกว่านะค่ะ
http://www.udclick.com/home1/index.php?option=com_content&task=view&id=89300&Itemid=134021

สัตวแพทย์ชูศักดิ์ เชาวน์วิวัฒน์
สถานพยาบาลสัตว์ ปฏิญญาสัตวแพทย์ 081-739-0937(09.00-19.00)

ปล.กระทู้แรก ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยค่ะ

เพิ่มเติมนนิดนึงค่ะ


นี้เป็นวัคซีนที่เหมาะกับสุนัขเล็กนะค่ะส่วนยี่ห้อนี้ที่เราทำเข็มแรก แล้วน้องแพ้วัคซีนค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview