'ชัชชาติ'ตั้งวอร์รูมแก้จราจร รับมือม็อบปิดกรุง (หวังพึ่งผู้ว่า กทม. ไม่ได้)

กระทู้สนทนา
หน้าที่ของผู้ว่า กทม. คืออะไร? http://www.thairath.co.th/content/eco/393350
===========================================================================
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งตั้งวอร์รูม รับมือม็อบ กปปส.ปิดกรุงเทพฯ 13 ม.ค. หวั่นกระทบจราจรทั่วเมือง...

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนรับมือและหามาตรการบรรเทาผลกระทบด้านการจราจร กรณีกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ประกาศจะปิดถนนในกรุงเทพมหานครในวันที่ 13 ม.ค. โดยระบุว่า

ได้สั่งการให้กระทรวงคมนาคมตั้งศูนย์บัญชาการ (วอร์รูม) ติดตามและแก้ไขปัญหาการจราจรที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมปิดถนน โดยมอบให้ นายสมชัย ศิริวัฒนโชค ปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน ทำหน้าที่ติดตามสถานการณ์การเคลื่อนไหวชุมนุมปิดถนนของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างใกล้ชิด เพื่อนำข้อมูลมาบริหารจัดการแก้ไขปัญหาการจราจรและอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ ยังแต่งตั้งให้นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเดินทางในช่วงการชุมนุม โดยกระทรวงจะร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร เผยแพร่ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการเดินทางที่ถูกต้องให้ประชาชนนำไปประกอบการตัดสินใจเลือกเดินทางในช่วงชุมนุม

เพื่อให้เกิดผลกระทบด้านการเดินทางให้น้อยที่สุด โดยจะเผยแพร่ผ่านข้อมูล ผ่านทางเว็บไซต์ของกระทรวงคมนาคม www.mot.go.th สายด่วนคมนาคม 1356 และสถานีวิทยุ สวพ.91 และยังมอบหมายให้นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม ติดตามว่าการชุมนุมปิดถนนในพื้นที่ต่างๆ เป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายภายใต้หน่วยงานของกระทรวงคมนาคมหรือไม่

รวมไปถึงทำการเก็บรวบรวมหลักฐานการกระทำความผิด เพื่อนำมาใช้ในการดำเนินคดีหากพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมกระทำความผิดตามกฎหมาย เพราะหากไม่ดำเนินคดีกระทรวงอาจต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงเตรียมประเมินความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการชุมนุมปิดถนนด้วย

ขณะที่ นายชูศักดิ์ เกวี รองปลัดกระทรวงคมนาคม จะรับผิดชอบดูแลและแก้ไขปัญหาด้านการขนส่งสินค้าไปยังท่าเรือและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิที่อาจหยุดชะงัก จากกรณีการปิดถนน ซึ่งจะกระทบต่อเนื่องทำให้การส่งออกสินค้าผ่านทางท่าเรือคลองเตยและท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีปัญหา และส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม

เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการมีการส่งออกสินค้าผ่านทางท่าเรือคลองเตยถึงปีละ 1 ล้านตู้ ขณะที่การส่งออกสินค้าผ่านทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิมีสัดส่วน 24% ของการส่งออกโดยรวมทั้งหมดของประเทศ

"การปิดถนนในกรุงเทพฯ ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก กระทรวงคมนาคมในฐานะที่ดูแลเรื่องระบบขนส่งจะต้องทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ผมยืนยันว่าข้าราชการการกระทรวงคมนาคมทุกคนไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับเรื่อง การเมือง ครั้งนี้เป็นการออกมาทำงานตามหน้าที่ โดยก่อนที่ม็อบจะปิดถนน เราต้องหาทางเลือกในการเดินทางให้ประชาชน

ซึ่งที่ผ่านมา กปปส. ประกาศชัดว่าต้องการให้กรุงเทพฯ เป็นอัมพาต ดังนั้นผมอยากจะขอร้องประชาชนให้ลดการใช้รถยนต์ส่วนในช่วงที่จะมีการปิดถนน และหันมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะแทน เบื้องต้นมอบให้แต่ละหน่วยงานไปจัดทำแผนการเพิ่มเที่ยววิ่ง รถไฟ รถเมล์ รถไฟฟ้าใต้ดิน เรือคลองแสนแสบ เรือด่วนเจ้าพระยา ให้เพียงพอที่จะรองรับกับการเดินทางประชาชนแล้ว โดยสัปดาห์หน้าจะเริ่มทดลองเพิ่มเที่ยววิ่งในการให้บริการประชาชน"

นอกจากนี้ ยังเตรียมที่จะจัดหาที่จอดรถบริเวณชานเมือง เพื่อให้ประชาชนที่จะเดินทางเข้ามาทำงานในกรุงเทพฯ จอดรถไว้บริเวณด้านนอกเมือง และเปลี่ยนมาใช้ระบบขนส่งสาธารณะเพื่อเดินทางเข้าเมืองแทน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหารถติดในพื้นที่ชุมนุม โดยขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจาขอความร่วมมือกับเจ้าของสถานที่ต่างๆ เช่น ลานจอดรถของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ มหาวิทยาลัยรังสิตธรรมศาสตร์ ศูนย์แสดงสินค้าไบเทคบางนา

นอกจากนี้ ได้ประสานให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เตรียมนำรถชัตเติ้ลบัสออกมาวิ่งให้บริการ เพื่อขนถ่ายผู้โดยสารจากลานจอดรถชานเมืองเข้าไปยังใจกลางกรุงเทพมหานคร

โดยวันนี้ (3 ม.ค.) จะเชิญ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะหนึ่งในอนุกรรมการแก้ไขปัญหาจราจรเร่งด่วนในเขตกรุงเทพมหานครมาหารือ เพื่อบูรณาการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อไม่ให้การเดินทางใน กทม. เป็นอัมพาต โดยในส่วนของวอร์รูมที่กระทรวงตั้งขึ้นจะเริ่มทำงานตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.

โดยจะประชุมติดตามสถานการณ์ทุกๆ วัน เพื่อประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งอาจจะต้องเตรียมหารือร่วมกับภาคเอกชนให้ปรับเวลาการทำงานให้เหลื่อมกันมากขึ้น เพื่อลดการแออัดการเดินทางในพื้นที่กรุงเทพมหานคร " นายชัชชาติกล่าว.
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  การเมือง