กลุ้มใจค่ะ ท้อง 34Wk แล้วเป็นเริม ที่ปากช่องคลอด

กระทู้คำถาม
เมื่อวานไปพบหมอตามนัด หมอบอกคุณแม่เป็นเริมนะคะ ขึ้นมา 1 ตุ่ม หมอให้ยาทามาค่ะ บอกว่าประมาณ 1 สัปดาห์ก็หาย แต่ถ้าไม่หายลูกคลอดเองไม่ได้ค่ะต้องผ่าคลอด

ตอนนี้ไม่ได้สนใจเรื่องคลอดเองกับผ่าคลอดเท่าไหร แต่เป็นห่วงลูกมากกว่าว่า ถ้าคลอดออกมาแล้วเค้าจะมีปัญหาอะไรมั้ย เค้าจะเกิดผลกระทบอะไรกับร่างกาย สมอง ของลูกรึเปล่า เพราะพอทราบมาว่า คุณแม่ตังครรถ์ใกล้คลอด

อัตราความเสี่ยงในการส่งผ่านเชื้อโรคเริมไปยังทารกในครรภ์นั้นยิ่งสูงมากขึ้นเมื่อผู้ป่วยติดเชื้อโรคเริมในระยะท้าย ๆ ของการตั้งครรภ์ ความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคเริมของทารกนั้นจะเกิดขึ้นเฉพาะขณะที่ยังอยู่ในครรภ์มารดาหรือในช่วงก่อนการคลอด เพราะส่วนใหญ่แพทย์มักจะแนะนำให้มารดาผู้ติดเชื้อโรคเริมที่อวัยวะเพศทำการคลอดโดยการผ่าตัดและ มารดาเองก็จะได้รับยาต่อต้านไวรัสไปด้วย ในกรณีที่มารดาผู้มีอาการกำเริบของเชื้อโรคเริมในช่วงไตรมาศที่สามของการตั้งครรภ์และ ปรากฏมีตุ่มแผลและแผลพุพองบริเวณอวัยวะเพศในช่วงใกล้วันคลอดนั้น ก็อาจมีความจำเป็นเป็นอย่างมากที่จะต้องทำการผ่าตัดในการคลอด แพทย์ส่วนใหญ่จะไม่แนะนำให้ทำการคลอดโดยการผ่าตัดหากว่ามารดาไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ อีกทั้งได้รับการติดเชื้อโรคเริมมาตั้งแต่ก่อนมีการตั้งครรภ์ เพราะอย่างที่ทราบว่ากรณีนี้โอกาสในการส่งผ่านเชื้อโรคเริมไปยังทารกนั้นมีน้อยมาก ๆ

เริ่มกลัวค่ะ เป็นห่วงลูกมาก คุณหมอบอกคุณแม่พักผ่อนน้อย กลางคืนหลับไม่สนิทรึเปล่า ต้องพักผ่อนเยอะๆ คิดว่าน่าจะติดมาจากสามีนะคะ เพราะสามีเป็นๆหายๆ แต่ จขกท. ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับสามี มาจะ 6 เดือนแล้ว ทำไมเพิ่งมาเป็น และถ้าหลังจากคลอดน้องน้องแล้วร่างการหายเป็นปกติสามารถมีอะไรกับสามีได้แบบปกติใช่มั้ยค่ะ

กังวลค่ะ ตอนแรกอายไม่กล้าตั้งกระทู้ แต่ห่วงลูกมากกว่าความอายของตัวเองแล้วค่ะ เพราะอยากที่จะทำจิตใจให้พร้อมต่อการเลี้ยงเค้านะคะ

ขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น
Preview