ม็อบจำนำข้าวกำลังจะมา

กระทู้สนทนา

ใครหลายคนที่เคยหวังว่าโครงการจำนำข้าวจะเปลี่ยนประเทศ ดูแล้วเปลี่ยนไปในทางหายนะเสียมากกว่า อาการตอนนี้ก็ต้องบอกว่า "เน่าไปทั้งตัว" ตั้งแต่ตุลาฯ ปี 2554 ใช้เงินไปแล้ว 701,801 ล้านบาท ระบายข้าวออกไปได้แค่ 139,814 ล้านบาท คาดว่าขาดทุนกว่า 4 แสนล้านบาท รัฐบาลถึงกับ "ถังแตก" ไม่มีเงินจ่ายชาวนา


ตอนนี้ฝุ่นตลบทั้งคลังและพาณิชย์ ต่างปัดความรับผิดชอบพัลวัน

ตัวจริงเสียงจริงอย่าง "ประสิทธิ์ บุญเฉย" นายกสมาคมชาวนาไทย ถึงกับออกมาโวยรัฐบาลว่าหากไม่ชำระค่าจำนำข้าว ชาวนาอาจจะต้องฟ้องร้องและจะนำชาวนาทั่วประเทศ ออกมาเดินบนถนนประท้วงรัฐบาล

ตอนนี้ ทั้ง "ชาวนาไทย" และ "ข้าวไทย กำลังประสบหายนะหากรัฐบาลไม่หาทางแก้ปัญหาและทบทวนอย่างจริงจัง ตั้งแต่โครงการรับจำนำในปีที่ 2 ต้นทุนการผลิตข้าวของชาวนาสูงขึ้นแทบไม่เหลือกำไร ทั้งค่าพันธุ์ข้าว ค่าปุ๋ย ยาปราบศัตรูพืช ค่าเช่านา ที่สำคัญค่าแรง 300 บาททั่วประเทศ

ขณะที่ "ข้าวไทย" ก็ย่อยยับเพราะชาวนาเร่งปลูกเอาปริมาณให้ทันจำนำ ทำข้าวเสื่อมคุณภาพ ปรากฏ การณ์นี้สะท้อนจาก 3-4 ปี หลังข้าวหอมมะลิไทย เสียแชมป์ข้าวที่ดีที่สุดในโลกให้กับพม่าและเขมรมาตลอด ล่าสุดข้าวคุณภาพดีของเวียดนามก็เบียดข้าวหอมมะลิของไทยตกตลาดไปแล้ว

นี่คือความเสียหายเกิดจากนโยบายล้วนๆ ไม่ต้องพูดถึงการทุจริตคอร์รัปชั่นอีกไม่รู้เท่าไหร่ เฉพาะข้าวถุงอย่างเดียว ตัวเลขคร่าวๆ กว่าหมื่นล้าน แต่รัฐบาลและคนที่เกี่ยวข้องไม่รู้สึกรู้สาอะไร

หากไม่รีบแก้ก่อนที่ข้าวไทยจะหายนะ มิเช่นนั้นม็อบชาวนาจะออกมาเต็มถนน


ทวี มีเงิน

http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNNE56ZzVPRE13Tmc9PQ==§ionid=
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  รัฐบาล การเมือง