จะรับของจากต่างประเทศ แต่บริษัทบอกติดศุลกากร งงค่ะ

กระทู้คำถาม
คือว่าที่บ้านมีรับเด็กอิตาลีมาอยู่ด้วยค่ะ และทางบ้านเค้าจะส่งของมาให้จากอิตาลีโดยผ่านบริษัท TNT โดยทางบริษัทได้โทรมาวันที่ 18 แจ้งว่าของมาเมื่อวานคือวันที่ 17 ธันวาคม และจะส่งอีเมลล์รายละเอียดให้ โดยทางบริษัทส่งอีเมลล์มาวันที่ 19 ค่ะ และแจ้งว่า..

1.) ทางเราต้องไปติดต่อ อย. เพราะของที่ส่งมานั้นมันมีอาหารมาด้วย (ซึ่งเค้าให้เราไปเอง ของน้ำหนักประมาณ 6 กิโล)
2.) ค่าจัดส่งสินค้าประมาณ 400 บาท และจะเริ่มชาร์จค่าโกดังตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม วันละประมาณ 62 บาทไปเรื่อยๆค่ะ
3.) เนื่องจากชื่อผู้รับผิด จึงต้องทำเรื่องเปลี่ยนชื่อ 1,000 บาท ซึ่งในส่วนนี้เราตรวจสอบจากหลักฐานที่เค้าส่งแนบมาในอีเมลล์พบว่า ทางบ้านของเด็กอิตาลีเขียนชื่อผู้รับมาสองชื่อค่ะ คือชื่อของพ่อเรากับชื่อของลูกเค้า (เค้ากลัวส่งไม่ถึง เพราะชื่อไม่ใช่คนไทย เลยเขียนชื่อพ่อเรามา) แต่มีขีดกั้นกลางไว้ให้รู้ว่าเป็นสองคน แต่ทางบริษัท TNT ในไทยพิมพ์ชื่อออกมากลายเป็นชื่อเดียว คือเอาชื่อพ่อเรากับชื่อเด็กมาผสมกัน งงมั้ยคะ?
4.) ทางบริษัทแจ้งว่าตอนนี้ของติดอยู่ที่ศุลกากร อาจจะต้องจ่ายภาษี ซึ่งไม่รู้ว่าเท่าไหร่.. แต่จากรายการของที่ส่งมาคือมี Pandoro (ขนมปัง), Torroncini (ของหวาน), Conf Biscotti (บิสกิต), Strenne Natalie (อันนี้ไม่รู้อะไร), 2 T-Shirt (เสื้อยืดสองตัว) ซึ่งในรายการของนี้มีลงท้ายว่า Chirstmas Gifts ค่ะและของที่ส่งมาไม่ใช่โฮมเมดนะคะ เป็นของที่ซื้อจากห้าง ก็ต้องมีพวกใบรับรองอยู่แล้ว ใช่ไหมหล่ะคะ?

   นี่คือทั้งหมดที่บริษัทแจ้งมาในตอนแรกค่ะ ทางบ้านเลยสงสัยว่าทำไมทางบริษัทต้องให้ไปอย.? ในกรณีนี้ต้องเสียภาษีเพิ่มด้วยเหรอคะ ในเมื่อของที่ส่งมาลงเป็น gifts? และวันนี้ได้โทรไปสอบถามเรื่องชื่อที่ผิดไป แต่ทางบริษัทตอนกลับมาว่าให้ทางเราไปถามทางอิตาลีถึงน้ำหนักของแต่ละชิ้นค่ะ ซึ่งก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันยุ่งยากขนาดนี้ มีใครทราบมั้ยคะ ว่าควรจัดการกับเรื่องนี้ยังไงดี เพราะปกติไม่เคยเจอปัญหาอะไรแบบนี้เลยค่ะ ถึงของจะไม่ใช่ของเรา แต่ก็เห็นใจเค้าเทศกาลทั้งที่ รอของที่บ้านส่งมาโดนกักอยู่ที่บริษัทซะงั้น อมยิ้ม20
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview