เรียนสิงคโปร์ดีมั๊ย การสอบ AEIS คืออะไร จะเข้าโรงเรียนรัฐบาลของสิงคโปร์ได้อย่างไร ควรเริ่มไปเรียนชั้นไหนดี

กระทู้สนทนา
หลังจากที่ได้เขียนกระทู้เกี่ยวกับชิวิตของตัวเองในฐานะที่เคยได้มีโอกาสไปเรียนที่โรงเรียนรัฐที่ประเทศสิงคโปร์มา 8 ปี (http://pantip.com/topic/31380039) ก็มีคำถามมาจากหลายฝ่ายว่า จะสอบเข้าโรงเรียนรัฐได้อย่างไร เค้าวัดอะไรกันบ้าง ก็เลยขออนุญาตเปิดกระทู้นี่เพื่อตอบคำถามนี้เลยนะคะ

ทางกระทรวงศึกษาที่สิงคโปร์มีนโยบายให้เด็กต่างชาติทุกคนที่อยากเข้าโรงเรียนรัฐ จะต้องทำข้อสอบ Admission Examination for international students (AEIS) ซึ่งการสอบนี้ จะจัดขึ้นปีละ2ครั้ง โดยมีค่าสมัครสอบ $672 (ประมาณ 16,800 บาท ) ทางกระทรวงศึกษาธิการของสิงคโปร์จะเป็นฝ่ายประเมินผลการสอบ ถ้าสอบผ่านนักเรียนก็จะได้รับสิทธิให้ไปรายงานตัวตามที่ทางกระทรวงระบุให้ นักเรียนจะไม่สามารถเลือกโรงเรียนได้เอง

การสอบจะแบ่งเป็น 2 วิชา คือวิชาภาษาอังกฤษกับวิชาคณิตศาสตร์ สามารถลองทะเบียบสอบ online ได้ด้วยตัวเอง ในช่วงที่ทางกระทรวงเปิดให้สมัครค่ะ และจะปิดรับสมัครเมื่อมีจำนวนนักเรียนมาลงทะเบียนสอบกันจนเต็ม Quota ค่ะ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากwebsite นี้ค่ะ
http://www.moe.gov.sg/education/admissions/international-students/admissions-exercise/application-process/
เอกสารหลักๆที่ต้องใช้ประกอบในการจองสอบมีดังต่อไปนี้ค่ะ
1.    สูจิบัตรของนักเรียน
2.    หน้า passport ของนักเรียน
3.    Student pass / dependent pass( ถ้ามี)
4.    หน้า passport ของผู้ปกครอง
5.    Singapore permit ( ถ้ามี)
เอกสารที่ยื่นทุกฉบับจะต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษก่อนนะคะ

ความยากง่ายของข้อสอบจะเป็นเกณต์ตามอายุและระดับชั้นที่น้องจะไปสมัครสอบค่ะ แต่จะเป็นไปตาม Structure นี้ค่ะ

สำหรับน้องๆ ป.2หรือป.3
สอบภาษาอังกฤษ 1 ชม. เป็น Multiple choice  34 ข้อ, และสอบคณิตศาสตร์ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 Part, Part 1 จำกัดเวลา 30 นาที สำหรับการตอบคำถาม 34ข้อ (Multiple choice) ส่วน Part 2 จะเป็น Short answers 34 ข้อ โดยมีเวลา 1ชม20นาที ในการทำข้อสอบ

สำหรับน้องๆ ป.4หรือป.5
สอบภาษาอังกฤษ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 Part โดยมีเวลาจำกัดรวม 2ชม ในการทำข้อสอบทั้ง2Part
English Test Part 1: การทดสอบทักษะด้านการเขียน นักเรียนจะต้องเขียนเรียงความจากหัวข้อที่ระบุในข้อสอบ ประมาณ100คำ
English Test Part 2: การทดสอบทักษะด้านการอ่านและไวยากรณ์ ตอบคำถาม 50ข้อ เป็น Multiple choice
Maths Test Part 1: 40 นาที ทำ Multiple choice 36 ข้อ
Maths Test Part 2: 1ชม.40นาที ทำข้อสอบคณิตแบบสั้น 16 ข้อ (เติมคำตอบโดยที่จะต้องแสดงวิธีทำ) และข้อสอบคณิตแบบยาว 12 ข้อ (เติมคำตอบโดยที่จะต้องแสดงวิธีทำอย่างละเอียด)
เป็น Multiple choice  34 ข้อ, และสอบเลขซึ่งแบ่งออกเป็น 2 Part, Part 1 จำกัดเวลา 30 นาที สำหรับการตอบคำถาม 34ข้อ (Multiple choice) ส่วน Part 2 จะเป็น Short answers 34 ข้อ โดยมีเวลา 1ชม.20นาทีในการทำข้อสอบ


สำหรับน้องๆ ม.1 ถึง ม.3
English test part 1: ทดสอบทักษะการเขียนเรียงความ ( Essay writing / composition)
น้องๆม.1 จะต้องเขียนเรียงความ  จำกัดความยาวที่ 200-300คำ,
น้องๆม.2 จะจำกัดความยาวที่ 250-300คำ,
น้องๆม.3 จะจำกัดความยาวที่ 300-400คำ
English test part 2: การสอบทักษะด้านการอ่านและหลักไวยากรณ์ ตอบคำถาม 50ข้อ เป็น Multiple choice

นักเรียนจะต้องทำทั้ง2part นี้ ภายใน 2 ชม 10นาที

เนื่องด้วยมีผู้ปกครองหลายท่านที่ถามมาว่าข้อสอบ AEIS คืออะไร ยากไหม เนตรจะขอตอบว่าจริงๆแล้วไม่ได้ยากเกินความสามารถของเด็กเลยค่ะ ปัญหาหลักคือกความรู้ด้านภาษาอังกฤษค่ะ แต่ถ้าจะถามว่าเนตรว่าคิดว่าน้องจะทำได้ไหม คงไม่สามารถตอบได้ค่ะเพราะเด็กแต่ละคนมีพื้นฐานเรียนรู้แตกต่างกัน

ถ้าอยากจะรู้จริงๆทางที่ดีที่สุดคือ ให้น้องลองเชิงทำข้อสอบก่อนค่ะระหว่างอยู่ในประเทศไทย สไตล์วัดระดับค่ะตามหลักสูตรที่ใช้สอบ AEIS ซึ่งจะเป็นการสอบทั้งภาษาอังกฤษและคณิตค่ะ การทดสอบนี้จะสามารถให้ข้อมูลแก่ผู้ปกครอง ให้คุณพ่อคุณแม่ได้ทราบคร่าวๆว่าน้องจะปรับตัวทำข้อสอบจริงได้มากน้อยเพียงใด  ต้องพัฒนาทักษะด้านไหนบ้าง ก่อนที่จะลงสอบจริงกับทางสิงคโปร์

ส่วนเรื่องที่คิดว่าน้องอาจจะเด็กเกินไปสำหรับการส่งไปเรียนที่สิงคโปร์ ขอตอบว่าชั้นประถมศึกษาจะเหมาะมากค่ะ เพราะเวลาสอบเทียบเข้าม.1( PSLE) เค้าใช้ผลสอบแค่ 4 วิชาค่ะ คือ อังกฤษ วิทย์ฯ คณิตฯ และ ภาษาที่ 2 (จีน/มาเล/อินเดีย ) ในกรณีเด็กที่ไม่มีพื้นฐานด้านภาษาที่2มาก่อน รัฐบาลจะอนุโลมให้น้องสอบแค่ 3 วิชาค่ะ

ควรจะส่งน้องไปเรียนสิงคโปร์วัยไหน
อยากจะเชียร์ให้ไปตั้งแต่ชั้นประถมค่ะ เด็กจะได้ปรับตัวทัน ถ้าไปเริ่มที่มัธยมเลยอาจจะปรับตัวลำบากค่ะ เพราะเรียน 9 วิชา รวด  ถ้าภาษาอังกฤษไม่แน่นพอเด็กอาจจะเสียกำลังใจเรียนไปเลยก็ได้ค่ะ มีลูกศิษย์หลายคนที่เป็นเคสนี้ กว่าจะเปลี่ยนความคิดน้องๆได้ก็ใช้ความพยายามพอสวมควร

การเตรียมสอบเข้าโรงเรียนรัฐ วิธีที่พ่อแม่มักจะเลือกให้ลูกคือการเตรียมผ่านโรงเรียนกวดวิชาเอกชนในประเทศสิงคโปร์ค่ะ แต่ละที่ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อเตรียมน้องๆในการสอบเข้าโรงเรียนรัฐโดยเฉพาะค่ะ ส่วนใหญ่จะเป็นหลักสูตร 6 เดือน ราคาประมาณ $5000-$8000 แล้วแต่สถาบันค่ะ

ถ้าหากใครอยากจะพูดคุยหรือสอบถามเพิ่ม ส่งข้อความหลังไมค์ หรือ เมล์มาก็ได้ค่ะ
email: unspoken060809@gmail.com ค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview