[Spoil] Log Horizon Episode 9 การประชุมโต๊ะกลม

กระทู้สนทนา
ชาวอากิบะล้วนตกใจว่าเกิดอะไรขึ้น เมื่อเห็นหัวหน้ากิลด์ใหญ่มาประชุมในตึกกิลด์กันพร้อมหน้า รวมทั้งหมดถึง 12 คน ประกอบไปด้วยกิลด์ต่อสู้ดังนี้
D.D.D. สมาชิก 1,543 คน ผู้นำ: ครัสตี้
อัศวินดาบดำ สมาชิก 186 คน ผู้นำ: ไอแซค
Honesty สมาชิก 743 คน ผู้นำ: ไอน์ส หนุ่มหัวเขียว
คาราวานสายลมประจิม สมาชิก 64 คน ผู้นำ: โซจิโร่
Silver Sword สมาชิก 220 คน ผู้นำ: วิลเลียม แมซซาชูเซตส์  เอลฟ์ผมยาวสลวย


แล้วยังมีกิลด์พ่อค้าที่รวบรวมซื้อขายไอเทมในเมืองด้วยอย่าง
ตัวแทนการค้าทางทะเล สมาชิก 2,547 คน ผู้นำ: มิจิทากะ
กิลด์พ่อค้าโรเดอริค สมาชิก 1,881 คน ผู้นำ: โรเดอริค
ถนนการค้าหมายเลขแปด สมาชิก 669 คน ผู้นำ: คาราชิน

ตัวแทนกิลด์เล็ก
แกรนเดียร์ สมาชิก 31 คน ผู้นำ: Woodstock W
Radio market สมาชิก 21 คน ผู้นำ: อากาเนยะ อิจิมอนจิโนสุเกะ

กิลด์ Support
จันทร์เสี้ยว สมาชิก 24 คน ผู้นำ: มาริเอล
และ Log Horizon สมาชิก 4 คน ผู้นำ: ชิโรเอะ (สเตตัสบอกจำนวนสี่คนมีถอนหายใจได้ด้วย ฮาจริง ๆ)

ชิโรเอะดีใจที่มากันทุกคน และรู้ว่าดีแล้วที่วานโซจิโร่ให้เป็นคนทำหน้าที่เชิญทุกคนมา ซึ่งเรื่องนี้หนุ่มแว่นขอไปตั้งแต่วันแรกที่พบกันใต้ต้นลำพูนั่นแล้ว (หิ่งห้อยเยอะกว่าอัมพวาอีกมั้งเนี่ย) ชิโรเอะก็ลุกขึ้นยืน (เก้าอี้มีแว่บหายไปเองอัตโนมัติด้วย) และกล่าวขอบคุณทุกคนที่มาร่วมประชุมครั้งนี้ ไอแซคก็แทรกมาก่อนเลยว่า ไม่ต้องแนะนำตัวยาวก็ได้ ชิโรเอะแห่งวงน้ำชาฯ และไม่ต้องสงสัยว่าเคยมีศึกกะหนุ่มแว่นร้ายลึกมาก่อนแน่นอน

วิลเลียม เอลฟ์หัวหน้าซิลเวอร์ซอร์ดก็ถามตรง ๆ เลยว่าตกลงเรียกทุกคนมาเพื่ออะไร ชิโรเอะก็ตอบไปว่าเพื่อหารือเรื่องสถานการณ์เมืองอากิบะในยามนี้ ว่าทำยังไงจะรักษาความสงบสุขในอากิบะไว้ได้ เพราะเราติดกันอยู่ในเกมนี้มาตั้งแต่วันโลกาวิบัติ และยังไม่รู้จะออกไปได้เมื่อไหร่ แปลได้อีกอย่างว่าเราอาจจะได้อยู่อย่างนี้กันอีกยาวเลยต้องมองการณ์ไกลไว้ ซึ่งวิลเลียมก็ตอบทันทีเลยว่ายุ่งยากน่ารำคาญ

ครัสตี้ยิงคำถามว่า ตกลงนายอยากจะรวมกลุ่มเป็นพันธมิตรกันแบบที่พวกกิลด์เล็กทำไม่สำเร็จมาแล้วน่ะหรือ ชิโรเอะก็รับว่าคล้าย ๆ แบบนั้น ลุงแว่นขาเดียวก็เสริมว่าเราต้องการรวมกลุ่มกันเพื่อให้มีกำลังสู้กิลด์ใหญ่กว่าได้แต่ก็มีเรื่องยุ่งนิดหน่อย  คุณลุงเคราเสริมว่า พูดง่าย ๆ คือต่างคนก็อยากปกป้องผลประโยชน์ตัวเองล่ะนะ

ไอน์ส ผู้นำกิลด์ Honesty ก็ถามบ้างว่าตกลงนายกะรวมกลุ่มอำนาจใหญ่ ๆ ของเมืองนี้เข้าด้วยกัน จะได้ไม่ขัดแย้งเรื่องผลประโยชน์งั้นหรือ เอลฟ์วิลเลียมที่ดูวู่วามก็แย้งเลยว่า ไม่มีทางเป็นอย่างนั้นหรอก

เนียงตะก็แอบวิเคราะห์อยู่ด้านหลังว่าตอนนี้ผู้เข้าประชุมดูจะคาดเดาว่า การประชุมนี้ก็เหมือนการพยายามรวมกิลด์แบบก่อนหน้านี้ของพวกกิลด์เล็กที่ล่มไป เฮนเรียตต้าก็ตอบว่า แก้ความเข้าใจผิดของพวกนั้นโดยเร็วจะดีกว่านะ ซึ่งชิโรเอะก็ตอบทุกคนไปว่า ไม่ได้มีจุดประสงค์แบบนั้น แต่เอลฟ์วิลเลียมก็ลุกขึ้นแล้วบอกว่ายังไงเขาก็ไม่สนเรื่องในเมืองอยู่แล้ว เพราะพวกเขาเป็นกิลด์ต่อสู้ เมืองจะเป็นไงไม่สนหรอก เพราะเอาไว้ขายไอเทมเฉย ๆ ใครสนก็จัดการกันเอาเองเถอะ (เหอะ ๆ ช่างเป็นเอลฟ์ที่ใจร้อนเกินไปแล้ว แล้วแกจะรู้ว่าพลาดข่าวสำคัญระดับสุดยอดไปแล้ว)


แม้เฮนเรียตต้าจะมองว่า Silver Sword ออกไปซะแระ แต่เนียงตะก็พูดว่าคิดไว้อยู่แล้วแหละ ตอนนั้นเองเซราร่าก็นึกได้ว่าวันสำคัญแท้ ๆ แต่ไม่เห็นทั้งอาคัทสึกิ นาโอสึงุ แม้กระทั่งโชริว กับฮิเอนก็ไม่อยู่ เฮนเรียตต้าเองก็ไม่รู้เรื่องนี้ เนียงตะก็ตอบว่าผมคิดว่าพวกเขาออกไปทำธุระสำคัญอยู่นะตอนนี้


ด้านมิโนริก็เตรียมตัวตามแผนที่ชิโรเอะติดต่อมา บอกแผนนี้กับโทยะ ช่วยกันบอกผู้เล่นใหม่ซึ่งเป็นผู้ร่วมชะตากรรมทั้งหมดให้เตรียมตัว ว่าตอนที่ให้พวกผู้เล่นใหม่ไปล่าสมบัติข้างนอกนั้นให้พวกมิโนริและทุกคนที่เหลือ วิ่งออกนอกประตูไปพร้อมกันเลยก็พอ เพราะเตรียมคนช่วยไว้แล้ว อาคัทสึกิประจำการหน้าประตูกิลด์ นาโอสึงุประจำการอยู่ที่โบสถ์ถ้าใครตายไปขึ้นมา ขอโทษที่ไม่ได้อยู่ด้วยนะ แต่ไม่ต้องเป็นห่วง ทั้งตึกกิลด์อยู่ใต้การควบคุมของฉันแล้ว


ด้านชิโรเอะก็ย้ำอีกทีว่าผมเรียกทุกคนมาเพื่อหารือเรื่องรักษาความสงบในอากิบะ ในวาระการประชุมโต๊ะกลมครั้งนี้ วัตถุประสงค์ในระยะเวลาอันใกล้นี้: ยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชนชาวอากิบะ (อบต. เรอะ) ส่วนระยะยาว: ร่วมวิเคราะห์ปัญหาใด ๆ ที่อาจเกิดและร่วมมือหาทางแก้

ครัสตี้ก็ขยับแว่นและเอ่ยว่า ก่อนอื่นช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมว่ามีหลักเกณฑ์ในการเลือกคนเข้าร่วมการประชุมนี้ยังไงบ้าง ชิโรเอะก็อธิบายว่า D.D.D. อัศวินดาบดำ Honesty คาราวานสายลมประจิม ถูกเลือกเข้ามาเพราะเป็นกิลด์ใหญ่หรือกิลด์สายต่อสู้เป็นหลัก รวมถึง Silver Sword ที่ชิ่งโดดประชุมกลับบ้านไปก่อนด้วย

ตัวแทนการค้าทางทะเล กิลด์พ่อค้าโรเดอริค ถนนการค้าหมายเลขแปด เป็นตัวแทนของกลุ่มพ่อค้า  จันทร์เสี้ยว แกรนเดียร์ Radio market เป็นตัวแทนกิลด์ตัวเองและแทนกิลด์เล็ก ๆ รวมไปถึงคนที่ไม่ได้สังกัดกิลด์ด้วย  ก็คือทุกคนเป็นตัวแทนของสมาชิกกิลด์ใหญ่ร่วม 6,000 คน และสมาชิกกิลด์เล็กหรือไร้สังกัดอีกร่วม 9,000 คนด้วย


ครัสตี้ถามว่าแล้วนายล่ะ (มาทำอะไรที่นี่) ชิโรเอะก็ตอบว่าผมเป็นคนจัดการประชุมนี้พร้อมยื่นข้อเสนอ เนียงตะก็แอบวิเคราะห์อยู่ด้วยว่ากิลด์ Log Horizon เพิ่งมีสมาชิกแค่ 4 คนเท่านั้น ตามหลักแล้วยังไม่มีสถานะดีพอที่จะมาต่อรองด้วยหรอก แว่นชุดเกราะก็จวกเลยว่า อ๋อ นายจัดการประชุมนี้เพื่อจะได้ให้ตัวเองมีสิทธิ์มาเสนอหน้าร่วมประชุมกะเขาด้วยได้สินะ แต่ชิโรเอะก็ขยับแว่นท่าเดียวกันและรับเฉย ๆ ว่า ถูกต้องตามนั้น

ไอแซคถามบ้างว่า ที่นายบอกแต่เมืองไม่ปลอดภัยนี่ ไหนลองบอกมาซิ ชิโรเอะก็ยิงเข้าประเด็นเลยว่า ทุกคนคงทราบเรื่องกิลด์ที่กักขังแรงงานเด็กใช่ไหม ทำเอาไอแซคสะอึก ส่วนหัวกิลด์คนอื่น ๆ แม้ไม่พูดอะไรออกมาแต่ก็ดูจะรู้เรื่องกันดีทุกคน

โทยะที่ได้เวลาออกไปข้างนอกแล้วก็โทรจิตบอกชิโรเอะ หนุ่มแว่นก็ตอบเป็นสัญญาณด้วยการไอหนึ่งครั้ง ให้โทยะรู้ว่าหนีได้!

ไอแซคที่พยายามโยงประเด็นว่าเรื่องโรงงานนรก แฮ๊บ EXP Pot ไม่ผิดกฏนี่นา แต่ชิโรเอะก็โต้ว่าที่นี่มันไม่มีกฏหมาย ส่วนที่ห้ามการต่อสู้เพราะผู้คุ้มกฏโผล่มา ก็จัดเป็นแค่ปรากฏการณ์ธรรมชาติเท่านั้น มาริเอลก็เสริมว่ากฏหมายคือสิ่งที่คนร่างขึ้นมาและทุกคนก็รับทราบ (ซึ่งเฮนเรียตต้าบอกมาอีกที)

ชิโรเอะก็เล่าว่าเขาเพิ่งไปซึซึกิโนะมา ที่นั่นกิลด์โจรพิศาลพยายามยึดเมือง ทำร้าย ข่มขู่คุกคาม ชาวเมือง NPC และผู้เล่นคนอื่น ๆ ถ้ายึดตามตรรกะของไอแซค งั้นเรื่องนี้ก็ไม่ผิดกฏ เพราะระบบไม่ได้ไปจู่โจมพวกนี้ (ตราบที่การทำร้ายในเมืองเป็นแบบเบา ๆ หรือออกไปฆ่ากันนอกเมือง) ถ้าอย่างนั้นสมควรแล้วหรือที่เราจะทำตามแค่เท่าที่กฏของเกมกำหนดไว้ (และอาจจะมีผู้เล่นสักกลุ่มอาละวาดตามใจชอบ) ทำเอาไอแซคจนคำพูดไปเลย


เฮนเรียตต้าอธิบายอยู่ด้านหลังว่า เราต้องการกฏหมายในโลกที่ไร้กฏเกณฑ์แห่งนี้ ซึ่งเนียงตะก็เห็นด้วยว่าตอนนี้ทุกคนเริ่มโน้มเอียงแล้ว บางคนเริ่มคิดว่าจำเป็นต้องมีกฏบางอย่าง  ขณะที่บางคนคิดว่าไม่มีทางบรรลุข้อตกลงแบบนี้หรอก

ครัสตี้ถามอีกว่า แล้วถ้าเกิดมีกิลด์ที่ไม่เห็นด้วยกับการประชุมนี้ล่ะ ชิโรเอะก็ตอบสั้น ๆ ว่าเราจะสู้ แว่นเกราะถามว่ายังไง ชิโรเอะตอบว่าเราจะเนรเทศมันออกไปนอกอากิบะ แล้วถ้าจำเป็นก็จะบังคับให้ยุบกิลด์ซะด้วย

แต่คราวนี้ไอแซคก็รู้สึกว่าตนถือไพ่เหนือกว่าทันที และเอ่ยว่าถ้าจะสู้งั้นก็แปลว่าต้องพึ่งกิลด์ต่อสู้อย่างพวกเขา แล้วถ้าเกิดกิลด์ที่นี่ไม่ยอมรับกฏของนายซะ ก็เท่ากับจะมีสงครามสินะ ไอนส์ หนุ่มหัวเขียวก็ยิ้มร่า และบอกว่าถ้ากิลด์ใหญ่ก่อเรื่องซะเองก็ไม่มีใครมาหยุดได้  ครัสตี้ก็สรุปว่าที่แท้การประชุมนี้ก็แค่ของโชว์แต่ไม่อาจทำได้จริง ทว่ายังพูดไม่ทันจบ ก็ไม่อาจพูดต่อได้


ทุกคนเงยหน้าขึ้นมองชิโรเอะก็เห็นชายหนุ่มยกมือขึ้นในท่าห้าม ก่อนอธิบายว่า วันนี้ราว ๆ 4ชั่วโมงที่แล้ว ผมซื้อตึกกิลด์นี้ไปแล้วล่ะ ซึ่งปกติเจ้าของจะกำหนดอะไรกับพื้นที่ของตัวเองก็ได้ พูดง่าย ๆ ว่า แค่ผมเอาชื่อใครใส่แบล็คลิสต์ คนนั้นก็เข้าตึกกิลด์ไม่ได้แล้ว
เซราร่าสงสัยว่าชิโรเอะเป็นเจ้าของตึกแล้วมันยังไง เนียงตะกับเฮนเรียตต้าก็ช่วยกันอธิบายว่า เวลาใครจะตั้ง หรือจะออกจากกิลด์ ยังไงก็ต้องมาที่ตึกกิลด์ ต่อให้จะมีฐานกิลด์อยู่ที่อื่นก็เหอะ แต่ไพ่ตายจริงคือธนาคารน่ะอยู่ตึกนี้ และทุกคนฝากทั้งไอเทมและเหรียญทองไว้ในธนาคาร จริงอยู่ว่าธนาคารน่ะ ถอนเมืองไหนก็ได้ แต่เพราะประตูวาร์ปไปเมืองอื่นไม่ทำงาน แปลว่า ยังไงก็ต้องมาถอนที่ธนาคารในตึกนี้ (มีอยู่สาขาเดียวในเมืองสินะ 555) พูดง่าย ๆ ก็คือใครไม่เห็นด้วยกะตรู ถูกยึดทรัพย์ อยากได้ทรัพย์คืนก็จงเดินทางไปอยู่เมืองอื่นไป๊ เฮนเรียตต้าบอกว่าฉายาแว่นร้ายลึก นี่ยังน่ารักเกินไปสำหรับพระเอกด้วยซ้ำ ผู้ร้ายของจริงเลยเนี่ย แม้แต่เซราร่าพอรู้ความจริงข้อนี้ก็ยังกลัวพระเอกขึ้นมาเลยเจ้าของพื้นที่มีสิทธิ์ตั้งค่าว่าให้ใครเข้าได้ออกได้ แล้วยังตั้งได้ด้วยว่าจะอนุญาติหรือห้ามไม่ให้มีการต่อสู้ ภายในกิลด์โรงงานนรกต้องยั้งไม่ให้ผู้เล่นใหม่หนี ดังนั้นย่อมต้องอนุญาติให้ต่อสู้ได้อยู่แล้ว ซึ่งทางด้านมิโนริที่โดนยามจับได้ว่าจะหนี ก็ได้โทยะมาช่วยพอดี เด็กทั้งสองจำได้แม่นว่าชิโรเอะสอนว่าต้องจู่โจมยังไง เสริมกำลังให้เพื่อนยังไง โดยโทยะจู่โจมไม่ให้ออกเสียงได้ก่อนกันการร่ายเวทย์ จากนั้นระหว่างสู้ก็ได้เวทย์เกราะบาเรียจากมิโนริช่วยเสริม ทำให้ทั้งสองได้จังหวะในการรีบเผ่นหนีกัน เรียกว่าต่อให้เลเวลต่ำกว่าแต่แม่นในกลยุทธ์ก็หาทางเอาตัวรอดได้ หลังจากนั้นหัวหน้ากิลด์ก็รู้แล้วว่าพวกเด็ก ๆ หนีกันไปหมดแล้ว
เด็กบางส่วนหนีออกมาได้แล้ว ซึ่งอาคัทสึกิก็โทรไปรายงานเจ้านาย ชิโรเอะดีใจจนหัวเราะออกมาทีนึง สร้างความหงุดหงิดให้ไอแซคว่าหัวเราะอะไร ราวกับระแวงว่าอีกฝ่ายมีแผนร้ายอะไร อากาเนยะแย้งว่าการเอาแบ้งก์มาเป็นตัวประกันแบบนี้มันเป็นการข่มขู่ชัด ๆ ชิโรเอะก็ตอบว่าผมแค่จะบอกว่าถ้าใครกล้าต่อต้านมติการประชุมครั้งนี้ จะไม่ให้เข้าแบ้งก์อีก แล้วอีกอย่างการบอกว่าถ้ามาบังคับกฏหมายฉัน ฉันจะก่อสงคราม นี่มันก็เข้าข่ายข่มขู่เหมือนกันนะครับ (กร๊ากกก ท่านช่างยอกย้อน เอ๊ย เก่งการเจรจาโดยแท้)
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview